Đồng Nai: Sáng 29/11, thêm 243 ca mắc trong cộng đồng

DNHN - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đến sáng ngày 29/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 550 ca nhiễm mới, trong đó có 243 ca sàng lọc cộng đồng (tăng 52 ca so với ngày hôm qua), còn lại trong các khu phong tỏa, cách ly tập trung, nâng tổng số ca nhiễm trong tỉnh là 86.769 ca.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Như vậy, số ca nhiễm tại cộng đồng tăng 27,2% so với hôm qua, lũy kế trong 07 ngày tăng 6,1% so với 7 ngày trước đó. Các ổ dịch mới xuất hiện rải rác, có nguồn lây đa phần liên quan đến các doanh nghiệp sản xuất và người về từ vùng có dịch. 

Theo Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ, từ khi tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 mũi 2 toàn tỉnh đạt 80%, việc đếm số ca bệnh Covid-19 mới hằng ngày không còn quá quan trọng như trước. Nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế thời điểm này là tập trung điều trị nhằm giảm ca bệnh nặng và tử vong. Do đó, tháp 3 tầng điều trị Covid-19 trong tình hình mới cũng có sự thay đổi. 

Cụ thể, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc tầng 1 gồm: các cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà (trạm y tế, trạm y tế lưu động), các khu điều trị Covid-19 do UBND các huyện, thành phố thành lập. UBND các huyện, thành phố kiện toàn các khu cách ly, theo dõi y tế F0 không triệu chứng do các địa phương thành lập, hoặc chọn một cơ sở sẵn có không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như ký túc xá, sân vận động, nhà thi đấu… đổi tên thành khu điều trị Covid-19. Các cơ sở điều trị ở tầng 1 sẽ tiếp nhận khoảng 83,6% tổng số bệnh nhân Covid-19. Mỗi địa phương phải duy trì tối thiểu 500 giường, riêng TP.Biên Hòa 1 ngàn giường. Giao Trung tâm y tế huyện/thành phố hoặc bệnh viện đa khoa khu vực (đối với các trung tâm y tế không có giường bệnh) phụ trách chuyên môn. UBND tỉnh ủy quyền UBND cấp huyện thành lập và hoạt động.

Nhiệm vụ của khu điều trị Covid-19 tầng 1 là thu dung, cách ly, quản lý, khám chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, mức độ nhẹ. Đồng thời, phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh chuyển sang mức độ vừa và nặng; duy trì điều trị bệnh kèm theo, bệnh nền theo đơn ngoại trú của người bệnh; hướng dẫn, động viên, chia sẻ, hỗ trợ tinh thần cho người bệnh để họ yên tâm thực hiện cách ly, điều trị.

Ở tầng 2 của tháp điều trị gồm các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, Bệnh viện Da liễu Đồng Nai, Bệnh viện Phổi Đồng Nai, Bệnh viện Nhi Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành, các trung tâm y tế 2 chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai, các bệnh viện đa khoa tư nhân (vừa điều trị bệnh thông thường, vừa điều trị Covid-19).

Các cơ sở này có nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị các ca bệnh Covid-19 mức độ vừa và một số ca mức độ nặng; chuyển viện lên cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc tầng 3 khi có diễn biến nặng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở; chuyển người bệnh về cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc tầng 1 khi bệnh ổn định; công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà.

Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế có giường bệnh trong tỉnh, từ trung tâm y tế trở lên chuẩn bị kế hoạch, cải tạo cơ sở vật chất để có thể triển khai được 40% giường bệnh điều trị Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Còn ở tầng 3 của tháp điều trị sẽ bao gồm: Trung tâm Hồi sức tích cực vùng thuộc Bệnh viện Phổi Trung ương đặt tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất; Trung tâm Hồi sức tích cực vùng tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai; Khu Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai; Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành. Những cơ sở này có nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị các ca bệnh mức độ nặng và nguy kịch; chuyển người bệnh về cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 thuộc tầng 2 hoặc tầng 1 khi bệnh ổn định; công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà.

Trong số này, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành sẽ được chuyển đổi thành Bệnh viện Đa khoa Covid-19. BS Nguyễn Văn Cao, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành cho hay, hơn 3 tháng qua, bệnh viện triển khai khu điều trị Covid-19 với quy mô 250 giường bệnh, trong đó có 100 giường hồi sức tích cực bệnh nhân nặng, 150 giường điều trị bệnh nhân mức độ trung bình. Hiện nay, công tác chuyên môn của khu điều trị Covid-19 đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, bệnh viện đang rất lo lắng về vấn đề nhân lực điều trị Covid-19 vì hiện nay các đoàn cán bộ, bác sĩ các tỉnh bạn hỗ trợ đã rút đi hết. Đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện mấy tháng qua tham gia điều trị Covid-19 đã rất mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi. Do đó, bệnh viện rất cần được bổ sung nhân lực để có thể thực hiện nhiệm vụ do Sở Y tế giao.

Diệu Hồng

Tin liên quan