Đồng Nai: Nhiều cơ hội giao thương với Australia

11:45 14/02/2023

Việt Nam - Australia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26-2-1973. Từ năm 2015, Việt Nam và Australia đã là đối tác toàn diện của nhau, mối quan hệ này được nâng lên đối tác chiến lược vào năm 2018. Việc nâng cấp mối quan hệ về mặt ngoại giao nhanh chóng đã góp phần mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Australia là một trong những quốc gia có nền kinh tế lớn, trình độ phát triển cao và là thị trường có nhiều tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên, vật liệu. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng giới thiệu về gốm Đồng Nai cho ông David Gottlieb, Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng giới thiệu về gốm Đồng Nai cho ông David Gottlieb, Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Năm 2022, giao thương giữa Việt Nam - Australia đã đạt kỷ lục mới với 15,7 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu vào Australia khoảng 5,55 tỷ USD và nhập khẩu hơn 10,1 tỷ USD. Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, dư địa tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và Australia là rất lớn. Sự thuận lợi ở đây là cả hai bên đang cùng tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do nên hợp tác về kinh tế có những bước tiến triển nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu, tập trung thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, nhất là để hoàn thành các tiêu chí, nội dung lớn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp, người dân để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, khơi thông nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Riêng với Đồng Nai, dù là địa phương thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài song Australia vẫn chưa thực sự là nhà đầu tư có quy mô. Cụ thể, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 45 quốc gia và vùng lãnh thổ đang hoạt động đầu tư trên 1.560 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 33,5 tỷ USD. Trong đó, các nhà đầu tư Australia hiện có 18 dự án với tổng vốn đầu tư 87,5 triệu USD. Về thương mại, theo Sở Công thương, năm 2022 xuất khẩu của Đồng Nai vào thị trường Australia hơn 300 triệu USD và nhập khẩu hơn 500 triệu USD.

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai quốc gia, ông David Gottlieb, Tham tán kinh tế, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam kỳ vọng: “Cùng với những thành tích đạt được trong quá khứ, dịp kỷ niệm 50 năm bang giao sẽ là động lực để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên. Tôi tin hợp tác giữa Việt Nam - Australia nói chung và Đồng Nai nói riêng sẽ tiếp tục được mở rộng và đạt kỷ lục mới”.

Quang Duy – Vân Nguyễn