Bài liên quan |
UBND tỉnh Đồng Nai xem xét xây dựng chính sách cho cán bộ diện sắp xếp bộ máy |
Đồng Nai sẽ kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại 15 doanh nghiệp |
Sáng 19/3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Dương Minh Dũng đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có ông Phạm Hồng Phương, Phó tổng giám đốc EVN, cùng đại diện các sở, ngành và địa phương liên quan.
Theo báo cáo từ ngành điện, hiện nay EVN, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang triển khai 12 dự án nguồn điện và lưới điện trên địa bàn tỉnh. Trong số này, đáng chú ý có dự án Mở rộng Nhà máy thủy điện Trị An và bốn dự án điện giải tỏa công suất cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Tuy nhiên, công tác triển khai đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng, gây nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu điện của khu vực.
![]() |
Đồng Nai làm việc với EVN về 12 dự án điện. Ảnh Hoàng Lộc |
Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cũng đang đầu tư xây dựng 32 công trình điện 110kV, song quá trình thực hiện cũng gặp không ít vướng mắc liên quan đến mặt bằng.
Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Minh Dũng nhấn mạnh rằng điện năng là hạ tầng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với mục tiêu tăng trưởng hai con số vào năm 2025, Đồng Nai sẽ triển khai hàng loạt dự án lớn về giao thông, công nghiệp và xây dựng. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định là yếu tố then chốt để duy trì môi trường đầu tư và đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng.
Nhằm tháo gỡ khó khăn, ngành điện đã báo cáo chi tiết về những vướng mắc và đưa ra các kiến nghị cụ thể. UBND các huyện, thành phố được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện kế hoạch sử dụng đất năm 2025 để làm cơ sở triển khai các dự án điện, đồng thời hỗ trợ tích cực công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Đối với dự án Mở rộng Nhà máy thủy điện Trị An, UBND huyện Vĩnh Cửu sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường để giải quyết các vấn đề liên quan đến đất giao khoán và tái định cư. Đồng thời, tỉnh cũng xem xét kiến nghị của chủ đầu tư về việc cho phép thi công móng trụ cầu Hiếu Liêm song song với quá trình nộp hồ sơ giao đất nhằm đảm bảo tiến độ trước mùa mưa.
Về nhóm bốn dự án điện tại huyện Nhơn Trạch và Long Thành nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy điện, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường chậm nhất trong tháng 4. Đối với các dự án còn lại, lãnh đạo tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cùng mốc thời gian hoàn thành cho từng cơ quan, địa phương.
Với sự quyết liệt của chính quyền tỉnh cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, Đồng Nai kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện, đảm bảo nguồn cung năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.