Đồng Nai: Đề xuất giải pháp giải cứu ngành chăn nuôi đang gặp khó khăn

11:20 15/03/2023

Giá heo hơi lao dốc mạnh khiến người chăn nuôi tại Đồng Nai kêu lỗ gần 1 triệu đồng mỗi con, trong khi giá thức ăn chăn nuôi cao trên thị trường càng đẩy người chăn nuôi heo vào vòng luẩn quẩn.

 

Người chăn nuôi heo tại một trang trai heo ở Đồng Nai.
Người chăn nuôi heo tại một trang trai heo ở Đồng Nai.

Trước tình hình ngành chăn nuôi heo đang gặp nhiều vấn đề khó khăn, dịch bệnh như hiện nay, ngày 10/3/2023, Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã gửi đề xuất Thủ tướng, Bộ tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tổng đàn vật nuôi gia súc, gia cầm được dự báo sẽ giảm rất mạnh trong năm 2023. Vì vậy nếu không có hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN chăn nuôi, dẫn tới giá thịt, cá, trứng, sữa sẽ tăng dẫn tới khan hiếm nguồn cung trong nước.

Việc giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương không chỉ giúp các DN chăn nuôi tại Việt Nam ổn định mặt bằng giá thành sản xuất trong nước, mà còn giữ lợi thế cạnh tranh cho ngành TACN của Việt Nam trong khu vực.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định, trong thời gian tới sẽ có rất nhiều hộ chăn nuôi sẽ phải “đóng chuồng, đóng ao” vì thua lỗ triền miên, càng làm càng lỗ. Nhiều người chăn nuôi không có khả năng tái đàn do giá bán ra thấp hơn nhiều so với giá thành chăn nuôi.

Thời gian qua, giá bán sản phẩm chăn nuôi ra thị trường giảm rất mạnh, gây thua lỗ lớn cho toàn ngành. Cụ thể, giá heo hơi tại Việt Nam hiện đã giảm mạnh về mức 45.000 đồng/kg tại miền Bắc và 47.000 đồng/kg tại miền Nam. Trong khi giá thành sản xuất lên tới 54.000 - 55.000 đồng/kg.

“Một con lợn xuất chuồng, các doanh nghiệp và người chăn nuôi đang lỗ tới gần 1 triệu đồng. Chưa kể, giá gà, vịt, trứng, thủy sản cũng rất thấp khiến cho người chăn nuôi và doanh nghiệp bị lỗ rất nhiều”, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Nguyễn Trí Công cho hay.

Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi của Đông Nam Bộ, nơi cung cấp nguồn cung sản phẩm chăn nuôi chủ lực cho thị trường TPHCM, hình thức chăn nuôi hộ gia đình, trang trại tư nhân ngày càng yếu thế so với doanh nghiệp (DN) tập đoàn chăn nuôi lớn. Đặc biệt là gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay, lãi suất ngân hàng tăng.

Ngày 9/3/2023, ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về thực trạng khó khăn và giải pháp tháo gỡ cho ngành chăn nuôi heo trong thời gian tới. Theo ông Phùng Đức Tiến, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trở lại từ quý II/2023 và đây là động lực giúp phục hồi sức mua.

Văn Thể