Đồng đô la suy yếu có thể là nguyên nhân khiến khách hàng Mỹ phải chịu mức giá cao trong thời gian dài hơn.

23:07 29/01/2023

Kể từ giữa năm 2022, lạm phát của Hoa Kỳ đã giảm dần, một phần là do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất đáng kể. Tuy nhiên, sự sụt giảm giá trị của đồng đô la trong bốn tháng đang đe dọa đảo ngược xu hướng đó bằng cách làm cho các mặt hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn. Từ mức đỉnh đạt được vào cuối tháng 9, chỉ số đồng USD đã giảm hơn 11%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Khách hàng Hoa Kỳ đang dần quen với việc ngạc nhiên thú vị khi chi phí giảm mỗi tháng do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, điều này đã giúp lạm phát kéo dài thời gian giảm liên tục.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của Chỉ số giá tiêu dùng đã giảm xuống 6,5% trong tháng 12, mức thấp nhất trong gần một năm, do tác động của COVID-19 đối với mạng lưới cung ứng hàng hóa của thế giới giảm bớt.

Tuy nhiên, một mối đe dọa mới đã xuất hiện dưới hình thức đồng đô la giảm giá, đe dọa đến thời gian nghỉ ngơi giá chào đón.

Đồng đô la đang tiếp tục mất giá trong tháng 1 sau khi giảm khoảng 8% trong quý trước, khoảng thời gian ba tháng tồi tệ nhất trong hơn 12 năm. Giá của các mặt hàng nhập khẩu tăng lên khi đồng tiền thấp hơn, điều này cuối cùng ảnh hưởng đến việc định giá của người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Đồng USD giảm giá vì sao?

Kể từ cuối tháng 9, đồng đô la Mỹ đã liên tục giảm giá, điều này chủ yếu cho thấy sự đảo ngược của xu hướng phổ biến từ giữa năm 2021 đến 9 tháng đầu năm 2022.

Đồng đô la đã trải qua mức tăng tuyệt vời 17% trong suốt ba quý vừa qua, được hỗ trợ bởi nhu cầu về trạng thái trú ẩn an toàn của nó trước môi trường kinh tế đầy thách thức, đặc trưng bởi lạm phát cao trong 40 năm và sự sụt giảm của thị trường chứng khoán. Việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh, làm tăng lợi tức của đồng đô la, cũng làm tăng thêm sức hấp dẫn của đồng tiền này.

Tuy nhiên, những tháng gần đây đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong thủy triều. Khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất đã bị giảm bớt do lạm phát tiếp tục giảm tốc và sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau các hạn chế kinh tế đã làm gia tăng tài sản ở các thị trường mới nổi.

Những yếu tố này đã khiến dòng vốn đầu tư bị chuyển hướng khỏi đồng đô la Mỹ, khiến đồng tiền này mất giá. Kể từ khi đạt đỉnh vào cuối tháng 9, chỉ số đô la, đo lường giá trị của đồng đô la so với rổ tiền tệ, đã giảm hơn 11%.

Theo Francesco Pesole, một nhà phân tích ngoại hối tại ING, đồng đô la Mỹ đã giảm do Trung Quốc mở cửa trở lại, một cái nhìn ảm đạm đối với nền kinh tế Mỹ, điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của tiền tệ như một nơi trú ẩn an toàn, dự báo lãi suất suy yếu và chi phí dầu thấp hơn ở châu Âu.

Chỉ ra sự giảm lạm phát?

Sự suy giảm giá trị của đồng đô la tiết lộ nhiều điều về thị trường thế giới, nhưng nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong nước.

Theo một báo cáo nghiên cứu gần đây của Goldman Sachs, những thay đổi về tỷ giá tiền tệ có thể có tác động xấu đến lạm phát của một quốc gia trong những tháng tiếp theo. Nói cách khác, tỷ giá hối đoái của một quốc gia giảm có thể dẫn đến áp lực lạm phát cao hơn và tăng giá hàng hóa nhập khẩu.

Các vật liệu như chất bán dẫn và gỗ xẻ, vốn rất cần thiết cho chuỗi cung ứng sản xuất và là mặt hàng mà Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu ròng, sẽ trở nên đắt đỏ hơn nếu đồng đô la giảm giá. Ngoài ra, chi phí đi du lịch quốc tế sẽ tăng lên, làm tăng chi tiêu cho người tiêu dùng Mỹ.

Theo Kristoffer Kjaer Lomholt, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu doanh nghiệp và ngoại hối tại Danske Bank, tác động của đồng đô la yếu hơn đối với hoạt động kinh tế toàn cầu là đáng kể hơn.

Lomholt nói với Insider rằng cuộc chiến chống lạm phát toàn cầu đang gia tăng sẽ bị cản trở nếu đồng đô la được giao dịch ở mức hiện tại hoặc thậm chí bắt đầu mất giá.

Điều này là do một đồng tiền yếu sẽ khuyến khích hoạt động kinh tế ở nước ngoài, từ đó gây ra áp lực giá cả mà cuối cùng có thể quay trở lại Mỹ và gây căng thẳng cho thị trường lao động vốn đã bị hạn chế của nước này.

Mặc dù vậy, Pesole của ING tin rằng các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ sẽ không sớm cảnh báo về lạm phát bởi sự sụt giá gần đây của đồng đô la.

Ông tuyên bố rằng một đồng tiền bản địa yếu hơn nói chung là bất lợi cho một nền kinh tế đang chống lại lạm phát. Tuy nhiên, khoản lỗ hiện tại khó có thể khiến Bộ Tài chính/Fed sợ hãi và gây ra sự thắt chặt tiền tệ lớn hơn chỉ để hỗ trợ đồng tiền này, tuy nhiên, khi xem xét mức độ mạnh lên của đồng đô la vào năm 2022.

Pv tổng hợp theo Business Insider