Đối với giới nhà giàu, châu Á được đánh giá là nơi sinh sống đắt đỏ nhất trên thế giới

DNHN - Nếu bạn trở nên giàu có, Châu Á Thái Bình Dương là nơi đắt đỏ nhất để sinh sống, trong đó Thượng Hải vượt qua Hồng Kông để trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Bến Thượng Hải.Nhiếp ảnh gia: Qilai Shen / Bloomberg

Bến Thượng Hải. Nhiếp ảnh gia: Qilai Shen / Bloomberg.

Đó là một số phát hiện quan trọng từ báo cáo của Julius Baer Group về chi phí sống xa xỉ được công bố mới đây, trong đó nói rằng một phần lý do thành công của khu vực là sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch coronavirus. Ngược lại, châu Mỹ có giá cả phải chăng nhất do đồng đô la Mỹ và Canada sụt giá và đồng tiền Mỹ Latinh mất giá mạnh.

Rajesh Manwani, Giám đốc Thị trường và Các giải pháp quản lý tài sản ở Châu Á Thái Bình Dương tại Julius Baer cho biết, các thành phố châu Á đắt hơn một phần vì “Covid đã không trở thành dịch bệnh giống như cách nó xảy ra ở các thành phố khác trong bảng xếp hạng. Vì vậy, họ đã có thể hoạt động bình thường hơn những nơi khác."

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã càn quét thế giới và khiến nhiều người không có việc làm và cũng đã làm gia tăng tài sản cho những người giàu có. Những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đã phát triển nhanh chóng khi các lệnh giãn cách xã hội được ban hành. Việc khóa cửa giúp đẩy nhanh quá trình chuyển sang trực tuyết, từ học tập, làm việc đến mua sắm và giao tiếp xã hội.  500 người giàu nhất trên Trái đất đã thêm tổng cộng 1,8 nghìn tỷ đô la vào tài sản của họ vào năm ngoái, trong đó Elon Musk của Tesla và Jeff Bezos của Amazon là người kiếm được nhiều nhất, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg .

Trong khi sự sụp đổ của ngành du lịch dẫn đến giá phòng khách sạn giảm 9,3% vào năm ngoái, vé máy bay hạng thương gia trở nên đắt hơn 11%, bước nhảy vọt mạnh nhất trong nhóm sản phẩm – dịch vụ xa xỉ, Julius Baer nói. Giá giày hạng sang cho phụ nữ giảm mạnh nhất, với 12%.

Tại châu Á, chi phí hàng hóa và dịch vụ cho những người giàu có đã thấp hơn nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng của khu vực kể từ năm 2013. 

Các tòa nhà dân cư đang được xây dựng ở Thượng Hải vào năm 2020.Nhiếp ảnh gia: Qilai Shen / Bloomberg
Các tòa chưng cư đang được xây dựng ở Thượng Hải vào năm 2020.Nhiếp ảnh gia: Qilai Shen / Bloomberg.

Theo Mark Matthews, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Julius Baer, ​​Thượng Hải trở thành thành phố đắt đỏ nhất khi giá cả tăng 6% vào năm ngoái, trong khi giá ở Hồng Kông không đổi. Tại Thượng Hải, có một sự “bất thường” khi các chuyến bay hạng thương gia tăng 82% và giá phòng khách sạn tăng 15%, ông nói thêm.

Mặc dù vậy, nhìn chung, lối sống xa xỉ trên toàn thế giới chỉ trở nên đắt hơn khoảng 1% vào năm 2020, với việc người giàu đang ngày càng chuyển sang các lựa chọn có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Báo cáo Tài sản và Phong cách sống Toàn cầu của Julius Baer (Global Wealth and Lifestyle Report) đã phân tích giá cả của 20 sản phẩm – dịch vụ xa xỉ tiêu biểu cho lối sống của người giàu tại 25 thành phố trên thế giới. 

Những thành phố đắt đỏ nhất cho lối sống xa hoa:

1. Thượng Hải

2. Tokyo

3. Hồng Kông

4. Monaco

5. Đài Bắc

6. Zurich

7. Paris

8. Luân Đôn

9. Singapore

10. New York

Nguồn: Julius Baer Lifestyle Index

Bảo Bảo(Theo Bloomberg)

Tin liên quan