Chủ nhật 01/02/2026 01:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đổi từ xe xăng sang xe điện, chủ xe tạm biệt cảnh đổ xăng xếp hàng

26/12/2024 14:44
Chán ngán cảnh đứng đợi hàng dài đổ xăng, anh Phúc Bình (TP HCM) chuyển sang dùng xe máy điện cho nhu cầu di chuyển mỗi ngày.
Bài liên quan
Nữ chủ xe VinFast Feliz S: Thiết kế ấn tượng, tiết kiệm, đường ngập vẫn chạy băng băng

Đổi sang xe điện vì… ngán xếp hàng đổ xăng

“Nhớ lại thời điểm đứng đợi để đổ xăng trước đây thật ngán ngẩm”, anh Phúc Bình (TP HCM), người từng sở hữu chiếc Yamaha Exciter chia sẻ. Cuối 2022, nguồn cung xăng, dầu tại TP HCM bị thiếu hụt nghiêm trọng, dẫn tới tình trạng nhiều trạm nhiên liệu ngưng hoạt động. Người dân tại các quận, huyện phải xếp hàng trong nhiều giờ dưới thời tiết mưa, nắng thất thường ở những cây xăng còn bán để tiếp nhiên liệu. Quá ngán cảnh này, anh Bình đã đổi sang một chiếc VinFast Feliz S, đến nay được 2 năm.

Đổi từ xe xăng sang xe điện, chủ xe tạm biệt cảnh đổ xăng xếp hàng

Anh Phúc Bình (TP HCM) chuyển sang xe máy điện vì không muốn phải xếp hàng đợi đổ xăng.

Theo anh Bình, lý do chuyển sang xe máy điện còn bởi vì anh đã chạy thử dòng xe ga Klara S của VinFast và nhận thấy nhiều ưu điểm của xe máy điện: êm ái, tăng tốc tốt và đặc biệt “không cần đổ xăng”. Khi điều kiện “cần và đủ” đều xuất hiện, anh quyết định tạm biệt chiếc xe côn tay đang sử dụng.

“Xe VinFast cho tôi cảm giác tin tưởng, an tâm hơn các thương hiệu khác. Chính sách bảo hành xe 5 năm, chiến lược kinh doanh rõ ràng, lại là thương hiệu Việt nên tôi cũng muốn ủng hộ”, anh Bình nói.

Dù cũng thích cảm giác lái của Klara S, nhưng anh Bình thích những dòng xe kiểu dáng thể thao nên đã chọn VinFast Feliz S. Anh đánh giá chiếc xe có thiết kế gọn, cao và vận hành thú vị. Với anh, “nước ga” của Feliz S rất thoát, cho cảm giác tăng tốc nhanh mà anh chưa từng thấy trên những dòng xe máy phổ thông trước đây.

Xe máy điện hoàn toàn có thể thay thế xe xăng

Với nhu cầu di chuyển chủ yếu trong thành phố khoảng 50-60 km/ngày và chủ động sạc điện tại nhà, sử dụng xe máy điện đối với anh Bình là rất lý tưởng.

“Từ khi khi có Feliz S, tôi không còn ngó nghiêng giá xăng nữa”, anh hóm hỉnh. Chi phí sạc điện rẻ hơn nhiều so với đổ xăng cũng là một ưu điểm lớn của xe máy điện. Anh cho biết, từ khi mua xe, anh không để ý chi phí sạc điện cho Feliz S là bao nhiêu vì tiền điện ở nhà khi chưa và có xe máy điện thay đổi không đáng kể. Hơn thế nữa, việc chủ động sạc pin ở nhà bất kể thời điểm nào rảnh là điểm cộng lớn so với xe xăng.

Theo tính toán của anh, trung bình một chiếc xe máy xăng tiêu thụ khoảng 2,5 lít xăng cho quãng đường di chuyển 100 km. Với giá xăng hiện nay, chi phí vận hành xe máy xăng trong 1 km là khoảng hơn 500 đồng.

Đổi từ xe xăng sang xe điện, chủ xe tạm biệt cảnh đổ xăng xếp hàng
Theo tính toán của vị chủ xe, xe máy điện tiết kiệm hơn xe xăng rất nhiều.

Trong khi đó, chiếc VinFast Feliz S của anh, mức tiêu thụ điện chỉ là khoảng 3,5 kWh cho quãng đường di chuyển gần 200 km. Tính theo giá điện sinh hoạt 1 kWh là khoảng 3.500 đồng, chi phí di chuyển 1 km của xe máy điện chỉ là 61 đồng. Như vậy, chi phí sạc một mẫu xe điện chỉ bằng 1/8 so với đổ xăng cho xe máy.

Chưa kể, xe điện ít chi tiết cơ khí, không cần thay nhớt nhiều như xe máy xăng nên chi phí bảo dưỡng cũng sẽ tiết kiệm hơn đáng kể. Đây cũng là ưu điểm được nhiều người dùng chỉ ra.

Sau khoảng hai năm sử dụng, chiếc Feliz S của anh Bình đã chạy được khoảng 30.000 km, nhiều hơn cả chiếc xe xăng Exciter (20.000 km) cũng với thời gian tương đương. Trong khi đó, việc di chuyển hoàn toàn không có bất tiện nào, bởi hệ thống trạm sạc cho xe máy điện VinFast đã phủ sóng khắp 63 tỉnh thành. Thậm chí, anh Bình cho rằng, với chi phí vận hành thấp, không phát thải, giá bán hợp lý, xe máy điện hoàn toàn có khả năng thay thế lượng xe máy xăng đang vận hành trong tương lai.

Từ nay tới 31/12/2024, khách hàng mua các dòng xe VinFast Feliz S, Klara S, Vento S, Theon S sẽ được tặng một năm miễn phí thuê pin trị giá 1,8 triệu đồng (gói 500 km/tháng), cùng ưu đãi 3 triệu đồng từ VinFast với phiên bản thuê pin. Với phiên bản kèm pin, mức ưu đãi còn cao hơn, lên tới 12 triệu đồng.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026: Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa rét

Thời tiết ngày mai 1/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày có mưa rải rác, đêm có mưa vài nơi, trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1: Bắc Bộ có mưa, đêm nay trời rét

Thời tiết hôm nay 31/1, không khí lạnh tràn về miền Bắc, trời chuyển rét; Hà Nội trời rét duy trì đến thứ Hai; Bắc Trung Bộ chuyển mưa; Quảng Trị - Lâm Đồng nắng đẹp; Nam Bộ nắng mạnh, trời nóng.
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.
“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập (06/11/2000 – 06/11/2025), Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết với chủ đề “Chia sẻ là hạnh phúc”, dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần tiếp sức để các em yên tâm học tập và ổn định cuộc sống.
Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.