Doanh thu điện thoại Huawei giảm 60%, tự cứu cánh nhờ chăn nuôi?

10:59 22/02/2021

Chịu tác động của dịch bệnh và lệnh cấm từ Mỹ đã khiến doanh thu mảng kinh doanh điện thoại của Huawei sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2021 tình cảnh của hãng điện thoại Trung Quốc còn khó khăn hơn khi hãng phải rẽ ngang sang những ngành đầu tư khác.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn đối với Huawei. Chịu tác động của dịch bệnh và lệnh cấm từ Mỹ đã khiến doanh thu mảng kinh doanh điện thoại của hãng này sụt giảm nghiêm trọng. Đầu năm 2021 tình cảnh của hãng điện thoại hàng đầu Trung Quốc còn khó khăn hơn khi hãng phải rẽ ngang sang những ngành đầu tư khác. Đây được coi là hành động “tự lực” cứu vãn cục diện của Huawei. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Vào ngày 19 tháng 2, có thông tin cho biết các nhà cung cấp của Huawei thông báo giảm sản lượng trong đó dự kiến lượng điện thoại di động xuất xưởng trong năm sẽ giảm hơn 60% xuống còn khoảng 70 triệu chiếc. Trước đó, các lô hàng điện thoại di động của Huawei trong quý 4 năm 2020 đã giảm 40%.

Dưới áp lực nặng nề, Huawei chỉ có thể “tự lực cánh sinh”. Điều này cũng bao gồm việc gia nhập ngành chăn nuôi lợn thông qua "Chương trình nuôi lợn thông minh" mà hãng đã công bố cách đây vài ngày. Ngoài ngành chăn nuôi lợn, Huawei cũng đã thành lập hơn 100 viện nghiên cứu và phòng thí nghiệm chung, bao gồm các phòng thí nghiệm định hướng ứng dụng như than, sân bay và cảng, chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số và hệ thống phần mềm cho mọi tầng lớp xã hội. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Là một gã khổng lồ công nghệ, Huawei bước vào “ngành chăn nuôi” như một trong những lựa chọn đối phó với khủng hoảng. Vậy tại sao Huawei lại chọn "nuôi lợn"?

Gần đây, Duan Aiguo, Chủ tịch lĩnh vực thị giác máy của Huawei, đã đăng tải thông tin trên tờ Wei Toutiao rằng, Huawei đã khởi động một "chương trình nuôi lợn thông minh". Ông chỉ ra rằng hướng phát triển tiếp theo của ngành chăn nuôi là chính là số hóa, trí tuệ thông minh và cần phải nhìn nhận mọi thứ bằng con mắt của trí tuệ trong đó công nghệ AI là giải pháp hữu hiệu. Điều này được hiểu là toàn bộ hệ thống chăn nuôi lợn này bao gồm giám sát bảng điều khiển, phân tích dữ liệu lớn, quản lý kỹ thuật số, hỗ trợ nhận dạng AI, học tập bằng AI, dự đoán AI, ra quyết định bằng AI, v.v. Nó cũng có thể thực hiện giám sát cảm biến đầy đủ và robot thông qua tiêu chuẩn hóa và lập trình. Kiểm tra và điều khiển tự động / từ xa. Nói cách khác, Huawei sẽ sử dụng máy móc và AI để thay thế nhân lực "giám sát" quá trình sinh trưởng của đàn lợn.

Thông tin về việc Huawei nuôi lợn ngay lập tức gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi. Một số cư dân mạng Weibo tin rằng chương trình chăn nuôi lợn thông minh của Huawei là một trong những thỏa thuận chiến lược với Bộ Nông nghiệp, sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nông dân và ngành chăn nuôi sẽ mở ra những thay đổi lớn trong tương lai. Tuy nhiên, một số người suy đoán rằng động thái này đồng nghĩa với việc Huawei đang phát triển không thuận lợi trong lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời nhận xét rằng đây là một "công ty công nghệ cao không có công nghệ cốt lõi" và "phải kiên quyết phát triển công nghệ cao."

Tại Diễn đàn Phát triển Nông nghiệp, Chăn nuôi, Trí tuệ Kỹ thuật số và Sinh thái 2020, Huawei phát hành báo cáo "Trang trại lợn AI hiện đại hàng đầu thế giới kích hoạt chăn nuôi lợn thông minh", cho biết, dữ liệu trong tương lai là yếu tố cốt lõi của chăn nuôi lợn hiện đại và cũng là động lực cốt lõi để nâng cấp chăn nuôi lợn thông minh mà Huawei sử dụng như Công nghệ ICT, mạng vật liệu 5G và trí thông minh AI, từ đó xây dựng một hệ thống sản xuất hiện đại cho các trang trại chăn nuôi lợn thông minh.

Khi có nhu cầu thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống và chuyển đổi chăn nuôi lợn sang quy mô, thâm canh và thông minh, các công ty công nghệ cũng nhìn thấy những cơ hội mới. Số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc là nước tiêu thụ và chăn nuôi thịt lợn lớn nhất thế giới với mức tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người hàng năm là khoảng 32 kg, cao gấp đôi mức tiêu thụ bình quân của thế giới. Ngoài ra, ngành chăn nuôi lợn có đặc điểm là chuỗi công nghiệp dài và trình độ công nghệ còn thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho khoa học công nghệ mới, cung cấp các dịch vụ hậu cần, thương mại điện tử và kỹ thuật ở thượng nguồn của chuỗi công nghiệp.

Huawei không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất nhắm vào ngành chăn nuôi lợn. Ngoài "Thịt lợn Weiyang" do chính NetEase nuôi, các công ty như Alibaba, JD.com và Baidu đều hợp tác với các công ty chăn nuôi bằng cách cung cấp các giải pháp thông minh.

TL