Doanh nhân Võ Duy Phú: Khả năng thích ứng là yếu tố quyết định việc kinh doanh

DNHN - Võ Duy Phú là một cái tên không còn xa lạ với thương trường, anh là đồng sáng lập kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại – Dịch vụ Trà và Cà phê Việt Nam, đơn vị sở hữu và vận hành chuỗi The Coffee House. Trước đây anh từng làm cùng Nguyễn Hải Ninh (cựu CEO The Coffee House) tại Urban Station, sau đó anh chuyển sang Pizza Hut. Năm 26 tuổi, anh đã nhận được lời mời tham gia xây dựng chuỗi cà phê giá bình dân, nhưng có trải nghiệm như các chuỗi cà phê quốc tế từ Hải Ninh. “Tuổi trẻ đâu có gì để mất!”...

doanh nhân Võ Duy Phú, Đồng sáng lập Công ty TMDV Trà và Cà phê Việt Nam. Nguồn: Internet
Doanh nhân Võ Duy Phú.Nguồn: Internet.

Cái tên Võ Duy Phú bắt đầu được chú ý trên truyền thông khoảng 2 năm trước, khi người đồng sáng lập Nguyễn Hải Ninh có kế hoạch rút lui cho những dự định cá nhân.

Cả hai từng làm việc với nhau một thời gian ở Urban Station trước khi Duy Phú đi theo con đường sự nghiệp riêng. Khi đang công tác tại Pizza Hut và là nhân sự thuộc chương trình nhà lãnh đạo tương lai của Tập đoàn Jardine (Hồng Kông), Duy Phú nhận được lời mời tham gia xây dựng chuỗi cà phê giá bình dân, nhưng có trải nghiệm như các chuỗi cà phê quốc tế từ Hải Ninh vào năm 2014.

Duy Phú cho biết, anh không mất nhiều thời gian để nhận lời. Dù con đường sự nghiệp đang khá suôn sẻ, nhưng việc xây dựng chuỗi cà phê như vậy có sức hút mãnh liệt hơn.

“Tuổi trẻ đâu có gì để mất!”, Duy Phú cười và nói. Năm đó, anh 26 tuổi.

Từ đó, cuộc sống của Phú gắn liền với việc mở chuỗi cà phê. Hai năm đầu, tốc độ mở khá chậm và chỉ ở các thành phố lớn. Một phần vì thiếu nhân lực, một phần vì chưa tìm được công thức quản lý chung. Năm 2016 là giai đoạn cao điểm về tốc độ mở rộng độ phủ của The Coffee House, có những tháng cứ 48 tiếng là có một cửa hàng mới ra đời.

Cùng với Hải Ninh, Phú là người xuyên suốt các cột mốc đó, hiểu rõ The Coffee House, nên quá trình chuyển giao với Duy Phú và Công ty không gặp nhiều trở ngại. Nhưng Phú không phải là người ủng hộ phương pháp quản lý thiên về kỹ trị.

“Qua hệ thống camera, chúng tôi có thể biết nhân viên nào chưa đeo khẩu trang, khu vực nào để lâu chưa có người dọn. Công nghệ kiểm soát được hết, cái khó là phát hiện rồi làm gì tiếp? Tăng cường xử phạt? Tôi không nghĩ đó là giải pháp đem lại môi trường làm việc thoải mái cho mọi người”, Duy Phú nói.

Phú tin rằng, khi mọi người yêu môi trường làm việc, họ sẽ tạo ra nguồn cảm hứng cho các nhân viên mới thích nghi nhanh hơn. Đây là lý do Phú chọn cách quản lý dựa trên xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện, đề cao văn hoá Công ty.

Cho đến bây giờ, niềm tin của Phú là có cơ sở khi The Coffee House đang thực sự là ngôi nhà của những năng lượng tích cực.

Thật ra, không phải kỷ niệm nào ở Công ty Trà và Cà phê cũng có màu hồng với Duy Phú. Dù thuộc tuýp người điềm tĩnh, nhưng cũng có lúc Duy Phú lớn tiếng với lãnh đạo chủ quản là Seedcom. Đặc biệt là quyết định đóng cửa đột ngột hệ thống trà sữa Ten Ren.

Ten Ren là thương hiệu trà sữa từng được phát triển đến 20 cửa hàng, doanh thu và tiếp nhận từ người tiêu dùng rất tốt ở TP.HCM, nhưng phải dừng cuộc chơi. Lý do là, Seedcom chọn ưu tiên phát triển The Coffee House.

Không lâu sau quyết định đó, thị trường trà sữa thực sự gặp khó khăn, tác động mạnh đến các chuỗi lớn, kể cả các chuỗi nhượng quyền. Việc rút ra khỏi thị trường trà sữa là quyết định đúng đắn của Công ty, nhưng đối với Phú, anh tin rằng, nếu có thêm thời gian thì Ten Ren đã không chỉ là kỷ ức đẹp với khách hàng và những nhân viên tâm huyết.     

Nhưng Phú không có thời gian để tiếc nuối, anh vẫn là một trong những người chịu trách nhiệm chính cho mục tiêu 1.000 cửa hàng The Coffee House vào năm 2024.

Đây không phải là mục tiêu xa vời vì ở thị trường Thái Lan, với dân số ít hơn Việt Nam, đã có những chuỗi cà phê đạt hơn 3.000 cửa hàng. Dĩ nhiên, The Coffee House sẽ điều chỉnh lại quy mô cửa hàng để đạt con số trên.

Trước mắt, trong năm 2021, có hai hướng mở rộng mà The Coffee House sẽ thực hiện. Đầu tiên là mở rộng mô hình phục vụ đối tượng văn phòng, thông qua việc lựa chọn các địa điểm tập trung người đi làm nhiều hơn. Quy mô cửa hàng cũng được điều chỉnh để tối ưu công suất.

Giai đoạn 2019-2020, The Coffee House đã thử nghiệm 5 cửa hàng, quy mô dưới 200 m2 (nhỏ hơn một nửa so với các quán The Coffee House truyền thống), để phục vụ việc bán mang đi. Không chia sẻ con số cụ thể, Duy Phú chỉ cho biết con số cửa hàng mới phục vụ những người đi làm ít nhất phải gấp đôi hiện tại.

Hướng thứ hai, tiếp tục mở rộng các cửa hàng The Coffee House truyền thống, nhưng đẩy mạnh sự xuất hiện ở khu vực dân cư và  đặc biệt là các khu du lịch lớn.

Giải thích về việc đẩy mạnh mở rộng độ phủ ở các địa điểm du lịch trong mùa dịch bệnh, Duy Phú cho biết, đây là lúc có thể tìm được địa điểm phù hợp với yêu cầu “trải nghiệm chuyên nghiệp” của hệ thống. Thứ đến, nhưng quan trọng, là Công ty đã tìm được “công thức” mở rộng ở nhiều tỉnh thành – đó là không có công thức nào, ngoài việc tìm hiểu, học hỏi và rút kinh nghiệm.

6 năm qua, The Coffee House đã có mặt ở 16 tỉnh, thành, từng thất bại ở Đắc Lăk vì gu cà phê rất đậm, Công ty không đáp ứng được. Kế hoạch của Phú là sẽ tăng gấp đôi số này.

Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt.

“Khả năng thích ứng là yếu tố quyết định việc kinh doanh doanh tới đây. Chúng tôi tự tin vì đã làm tốt việc này trong thời gian qua”, Duy Phú nói.

Tuy nhiên, đầu tháng 3/2021, Duy Phú đã đầu quân cho One Mount Group. One Mount Group đã từng rất được chú ý khi có cổ đông sáng lập là Tập đoàn Vingroup của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bên cạnh đó, cũng là đối tác chiến lược của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam Techcombank. Cái tên của doanh nghiệp này cũng được cho là hình ảnh đại diện của cái bắt tay giữa Vingroup – Masan và Techcombank. 3 công ty với các lĩnh vực hoàn toàn khác nhau hợp sức trông như một ngọn núi lớn, làm nên những thứ lớn lao. 

Hương Ly (tổng hợp)

Tin liên quan