Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh: khởi nghiệp cũng là quá trình mỗi doanh nhân khám phá ra bản thân mình, nhìn ra giới hạn của mình

DNHN - Khởi nghiệp ở tuổi 44 với Saigon Books, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh tự nhận vào mình sứ mệnh mang đến nhiều cuốn sách giá trị cho giới trẻ. Cuộc đời ông cũng chính là một cuốn sách sống đầy cảm hứng về con đường tự học để trưởng thành, sẵn sàng chấp nhận thách thức, trải nghiệm, làm những việc nhỏ với tình yêu lớn, phấn đấu trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình để theo đuổi những ước mơ, và trên hết, ông là người hành động.

Những năm tháng tuổi trẻ đã là một chuỗi những chọn lựa liên tục

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh sinh ngày 7/9/1972, sinh ra tại Bình Dương và lớn lên ở TP.HCM. Ông hiện đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn - Saigon Books. Ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành quản trị kinh doanh và từng là sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học Đại học Kinh tế TP HCM. 

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Chủ tịch Saigon Books. Nguồn: Internet

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Chủ tịch Saigon Books. Nguồn: Internet.

Quyết định đầu tiên tạo nên bước ngoặt cuộc đời ông Nguyễn Tuấn Quỳnh là thời điểm cuối lớp 12, trong việc lựa chọn ngành học tương lai. Là học sinh lớp chuyên của trường PTTH Nguyễn Hữu Huân, Thủ Đức, ông đã nộp đơn cùng lúc hai trường Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Bách khoa, nhưng đến ngày cuối thì quyết định thi Kinh tế, mặc dù lúc đó ngành điện tử của Đại học Bách khoa đang là trào lưu. Quyết định này ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời ông khi bước ra kinh doanh. Cho đến giờ này, ông thấy đó là quyết định đúng, dù thời điểm đó thiếu thông tin, gần như cảm tính thôi.

Từ sinh viên năm nhất, ông đã tự mình mày mò, chọn đề tài đầu tiên nghiên cứu về luật phá sản áp dụng cho các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, đó là năm 1990. Tham gia cuộc thi Giải pháp kinh tế năm 1991 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức, ông được giải thí sinh trẻ tuổi nhất lọt vào vòng chung kết. Bước đầu tiên cho mình niềm tin, tiếp tục dành thời gian công sức nghiên cứu, năm 1993 ông là sinh viên duy nhất của Đại học Kinh tế nhận được Bằng khen của Thủ tướng về nghiên cứu khoa học. Nhờ các hoạt động nghiên cứu, mình được tham gia vào Thành đoàn, giúp mình hoàn thiện bản thân, có kỹ năng quản lý, kỹ năng hoạt động xã hội, và được miễn làm luận văn tốt nghiệp. Từ 770 sinh viên, ông nổi lên là gương mặt xuất sắc nhất của K16 Đại học kinh tế, đó là một cú hích trong cuộc đời… 

Ông Quỳnh kể: Trong quá trình trưởng thành, tôi nhận ra một chân lý: nếu như tôi chết đi với gia tài 100 triệu USD hay là 10 USD thì cũng không khác gì nhau. Chết là hết. Vì vậy, giá trị của cuộc đời không phải là gia tài vật chất bạn để lại cho con cháu mà chính là những đóng góp có giá trị cho cộng đồng trong suốt cuộc đời của bạn. 

22 năm sau ngày tốt nghiệp đại học, ông đã làm việc cho hơn 26 công ty, đi được trên 40 nước, chia sẻ kiến thức với hàng ngàn sinh viên, bạn trẻ, viết hàng trăm bài báo, tác giả của 2 cuốn sách...

Bước ngoặt lớn nhất của ông là năm 2005, khi quỹ đầu tư Mekong Capital quyết định mua trên 26% cổ phần của Saigon Gas với giá 42.000 đồng/cổ phiếu. Họ yêu cầu Saigon Gas phải tìm được người giỏi về kinh doanh bán lẻ làm Giám đốc. Và Nguyễn Tuấn Quỳnh được mời về đảm nhiệm vị trí quan trọng đó.

Khi đó, Saigon Gas đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, không ai nghĩ ông Quỳnh có thể thành công. Vậy mà ông làm được. Saigon Gas nhanh chóng trở thành tên tuổi hàng đầu trên thị trường gas Việt Nam. Còn Nguyễn Tuấn Quỳnh được mệnh danh là “người hùng” của thị trường gas Việt Nam.

Nhưng bất ngờ, năm 2007, sau khi Saigon Gas được bán lại cho Total Gas, ông Quỳnh quyết định ra đi, bán toàn bộ cổ phần và thu về 1,2 triệu USD. 

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh: khởi nghiệp cũng là quá trình mỗi doanh nhân khám phá ra bản thân mình, nhìn ra giới hạn của mình. Nguồn: Internet
Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh: khởi nghiệp cũng là quá trình mỗi doanh nhân khám phá ra bản thân mình, nhìn ra giới hạn của mình. Nguồn: Internet.

Sau Saigon Gas, Nguyễn Tuấn Quỳnh về làm Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc - Đá quý Phú Nhuận PNJ, kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Công ty VinaGas (thuộc PNJ). “Nhưng sau 5 năm ở PNJ, tôi ngày càng cảm thấy mình không phù hợp với ngành kinh doanh nữ trang, nên đến năm 2012, rút khỏi PNJ, nhận lời mời của một người bạn để về làm Tổng Giám đốc Alphabook”, Nguyễn Tuấn Quỳnh tiếp tục câu chuyện.

Khởi nghiệp ngành sách

Khi ấy, ông kể, mình lúc nào cũng hào hứng và tràn đầy năng lượng. Những câu chuyện liên quan đến tác giả, tác quyền, bìa sách, chuyện xuất bản, kinh doanh đã mang đến cho ông một cảm hứng đặc biệt. Ông đã nhận ra “mối lương duyên” của mình với sách.

Và đó là lý do vì sao, tháng 6/2016, ông quyết định khởi nghiệp ở tuổi 44 với Công ty Cổ phần Văn hóa sách Sài Gòn - Saigon Book.

Nguyễn Tuấn Quỳnh tự tin khi tuyên bố “Saigon Book sẽ vươn lên hàng đầu trên thị trường xuất bản Việt Nam”.

Thế nhưng, mọi chuyện không như dự báo. Năm 2018, Saigon Book thực sự rơi vào khủng hoảng, thiếu vốn, bắt đầu phải đi vay ngân hàng, hàng bán chậm và tồn kho, Công ty bắt đầu lỗ. “Tiền bán sách phải sau 3-6 tháng mới về đến Công ty, lợi nhuận không thấy đâu, tiền vốn khó khăn, nhân viên chán nản, nhiều người đã xin nghỉ việc, kế hoạch xuất bản trì trệ. Tôi đã hết sức hoang mang”, Nguyễn Tuấn Quỳnh kể.

Ông thậm chí đã phải thừa nhận rằng: “Trước mắt tôi là những thứ mà tôi chưa phải đối mặt bao giờ. Mình sẽ thất bại ư, tôi thấy sợ hãi thật sự khi nghĩ như vậy”.

Điều đó khiến ông chủ Saigon Books tiến hành cải tổ doanh nghiệp một cách toàn diện. Hết năm 2018, Saigon Books đạt mục tiêu hòa vốn. Theo CEO Saigon Books, khởi nghiệp cũng là quá trình mỗi doanh nhân khám phá ra bản thân mình, nhìn ra giới hạn của mình.

Ông Quỳnh chia sẻ: Tôi cũng đã học từ những thất bại của chính mình. Tôi là người có máu đỏ đen. Thời kỳ bùng nổ của chứng khoán – vàng, tôi đã mê mải lao vào kinh doanh chứng khoán, kinh doanh vàng tài khoản và thất bại không ít. Cách đây 7 năm, tôi quyết định là mình sẽ không kinh doanh chứng khoán nữa (trừ việc mua cổ phiếu của những công ty mà tôi điều hành) và càng không dính vào thị trường mua bán vàng cũng như tránh xa những trò đỏ đen.

Tôi sống chậm lại và quan sát cuộc đời. Theo thời gian, tôi hiểu về những giá trị mình có thể cống hiến cho đời, những suy nghĩ tích cực giúp cho mình sống có ích. Để trở thành một người có giá trị là một chặng đường dài. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải hoàn thiện bản thân mình.

Tôi nhận ra rằng, khi có những ước mơ cháy bỏng, thôi thúc và hăm hở bắt tay thực hiện nó, sẽ tạo ra được một cuộc sống thú vị và có giá trị. Tôi cho rằng, hành trình cuộc đời của con người, chính là khám phá ra những năng lực và khả năng của bản thân.

Thành công với mình là làm được việc ý nghĩa với mình và cộng đồng, và được công nhận. Thất bại là khi mình đã không nỗ lực hết sức để đạt được kết quả mong muốn mà lẽ ra mình đã đạt được và không có cơ hội để sửa sai…

Muốn có được tình yêu? Hãy cho đi tình yêu. Muốn có được sự trân trọng? Hãy trân trọng mọi người. Muốn có được niềm vui? Hãy mang lại nụ cười cho những người bên bạn. Muốn có được thành công? Hãy giúp người khác thành công...Sẽ vô vọng nếu bạn không Cho mà chỉ mong được Nhận! Tạo hoá vốn công bằng!

Bảo Long (tổng hợp)

Tin liên quan