Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng: “Bí kíp” của sự thành công là chọn con đường làm ăn minh bạch

DNHN - Giới đầu tư chứng khoán không ai là không biết đến ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI). Đây không chỉ là công ty chứng khoán tư nhân đầu tiên tại Việt Nam mà hiện nay, đó còn là công ty chứng khoán lớn nhất. Chính vì vậy, ông Hưng được nhiều người gọi là “ông trùm chứng khoán”...

Chàng sinh viên có máu kinh doanh

Ông Nguyễn Duy Hưng sinh ngày 10/9/1962, là một người con trai cả trong gia đình có 4 anh chị em. Ông được lớn lên trên chính mảnh đất quê hương đầy nằng và gió tỉnh Khánh Hòa - thành phố Nha Trang. Hai người em trai của ông Nguyễn Duy Hưng là Nguyễn Hồng Nam và Nguyễn Mạnh Hùng đều là những doanh nhân có chỗ đứng và thành đạt trong xã hội. Bên cạnh Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, 3 anh em nhà họ Nguyễn đồng thời sở hữu Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình (PAN Group) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư NDH Việt Nam với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. 

Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng. Nguồn ảnh: Internet. 
Sau khi hoàn thành chương trình học ở mái trường trung học phổ thông, ông Nguyễn Duy Hưng tiếp tục con đường học vấn của mình với trường Đại học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.Vào những năm 1980, trong khi còn là một cậu sinh viên, ông đã bắt tay vào kinh doanh từ những mặt hàng nhỏ như phụ kiện mỹ nghệ. Nhưng việc học của ông vẫn được đảm bảo song song công việc kinh doanh hái ra tiền, và ông đã tốt nghiệp bằng cử nhân Luật.
Doanh nhân Nguyễn Duy Hưng từng giành được cho mình tấm vé du học tại Đông Đức - Cộng hòa dân chủ Đức vào năm 18 tuổi. Khoảng thời gian sinh sống và học tập tại nơi đây đã giúp ông có nhiều trải nghiệm và kích thích ông quan tâm tới việc mua bán hàng hóa giữa 2 đất nước Đông Đức và Việt Nam. Tuy nhiên không thể hoàn thành chương trình học của mình bên nước ngoài bởi một lần mang vali giấy ảnh về Việt Nam không được thông quan, ông quyết định khởi đầu sự nghiệp với tấm bằng đại học trong nước.
Cơ duyên thể hiện tài năng nói tiếng Đức của vị doanh nhân này là “đúng người đúng thời điểm" khi một đoàn công tác của Đức sang Việt Nam và về tỉnh Khánh Hòa làm việc thì ông Nguyễn Duy Hưng vinh dự được chọn là thư ký riêng cho vị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Vị doanh nhân đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1988 tới năm 1992.
Xây dựng đế chế chứng khoán hùng mạnh SSI
Thời điểm Luật tư nhân ra đời vào năm 1991 đã giúp ông thành lập công ty riêng Pancific cùng với những người bạn của mình. Công ty Pancific của ông trở thành một doanh nghiệp chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài; có thể nói dự án Khách sạn Metropole và liên doanh nhà máy ô tô Hòa Bình là hai thương vụ nổi tiếng trong đầu những năm 90 mà công ty ông đã tư vấn thành công. Vào những năm 1997-1998 là những năm kinh tế tài chính khủng hoảng tại châu Á; công ty của ông không có khách hàng. Sau đó, năm 1998 ông đã chuyển hướng công ty Pancific trở thành công ty dịch vụ cung cấp các dịch vụ lau chùi, quét dọn tạo ra nhiều công ăn việc làm mới cho những người làm công việc dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà cao ốc. Từ việc chuyên làm dịch vụ văn phòng, ông định hướng công ty chuyển sang đầu tư vào chuỗi giá trị kép trong nông nghiệp.
Trên đà phát triển sự nghiệp của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng, chặng đường của ông mới thực sự bùng nổ 1 năm sau đó. Đó là năm 1999, ông sang đất nước Thái Lan học hỏi về đầu tư sau đó trở về Việt Nam sáng lập ra Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI)  - công ty chuyên môi giới và tư vấn đầu tư. SSI hiện là công ty chứng khoán có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 
SSI tính đến nay đã tồn tại và phát triển được hơn 20 năm, là một trong số các công ty chứng khoán lâu đời nhất và ra đời sớm trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam. "Đứa con tinh thần" của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng đồng thời là công ty tư nhân nhỏ nhất và duy nhất tự tin gia nhập vào lĩnh vực chứng khoán dẫu bao thách thức ở Việt Nam khi đó. Từ tháng 1/2006, ông đảm nhiệm thêm chức vụ Tổng Giám đốc SSI song song cương vị Chủ tịch của công ty này.

Nhìn lại quãng đường đó “ông trùm” chứng khoán Việt cho rằng đến giờ này “bí kíp” sự thành công luôn là chọn con đường làm ăn minh bạch và dẫn dắt để SSI trở thành định chế tài chính hàng đầu và uy tín trên thị trường Việt Nam.

Trải qua hành trình dài với nhiều thăng trầm, đế chế SSI dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng đã vươn lên thành công ty với quy mô lên đến tỷ USD. Nguồn ảnh: Internet
Trải qua hành trình dài với nhiều thăng trầm, đế chế SSI dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng đã vươn lên thành công ty với quy mô lên đến tỷ USD. Nguồn ảnh: Internet
Vị Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI từng chia sẻ rằng từ những ngày đầu công ty đã đề ra mục tiêu và tập trung tạo dựng một kênh dẫn vốn hiệu quả. Bên cạnh đó, người dẫn đầu SSI còn mong muốn công ty làm được nhiều hơn nữa và cụ thể là huy động tạo vốn song song phân phối dài hạn cho nền kinh tế theo cơ chế thị trường từ đó thúc đẩy nền kinh tế cho nước nhà.
Trải qua hành trình dài với nhiều thăng trầm, đế chế SSI dưới sự lãnh đạo của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng đã vươn lên thành công ty với quy mô lên đến tỷ USD. Chưa dừng lại ở đó, nhiều năm liên tiếp SSI dẫn đầu bảng xếp hạng về thị phần môi giới cổ phiếu cùng chứng chỉ quỹ.
Chuyển hướng đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp

Tuy nhiên, khi ở tuổi 58, ông Nguyễn Duy Hưng chưa bằng lòng với việc chỉ là một trung gian đầu tư. Đặc biệt năm 2015, khi chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, một lĩnh vực hoàn toàn tách biệt so với xu thế đầu tư các năm trước là tài chính, bảo hiểm hay bất động sản, “ông trùm chứng khoán” Nguyễn Duy Hưng đã nhận thấy những tiềm năng phát triển vì Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp với hơn 80% là nông dân nên đã chuyển hướng đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Hưng bắt đầu đẩy mạnh phần còn lại của Pan Pacific để tạo ra một vòng tròn trong nông nghiệp mà ông gọi là "Farm - Food - Family". Với tên gọi mới là Pan Group, công ty đã huy động được gần 100 triệu USD và nắm giữ phần lớn cổ phần trong số 10 doanh nghiệp vừa và nhỏ cung cấp hạt giống hoặc sản xuất nông sản. Các sản phẩm khá đa dạng, từ gạo, hạt điều đến hải sản và hoa.

Đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, ông Hưng vẫn đảm bảo 2 yếu tố cốt lõi của mình là nhu cầu trong tương lai của ngành đó, và khách hàng cần phục vụ, chưa kể nó sẽ tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người nông dân. Đây chính là tiền đề để đạt được các cơ hội phát triển kinh doanh.

Để thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, PAN Group đã thực hiện kết hợp các yếu tố là nguồn lực con người, tiền bạc, mối quan hệ…, tức là kết nối nhà tài chính, nhà khoa học, nhà nông nghiệp và nông dân. Ông không làm thay những người nông dân, những người làm nông nghiệp lâu năm với rất nhiều kinh nghiệm. 

Chủ tịch HĐQT đã biết trước đây không phải lĩnh vực có thể tăng trưởng nhanh, "hái quả" trong một sớm một chiều. Chính vì thế, khi mà Tập đoàn PAN bắt đầu hoàn tất quá trình xây dựng chuỗi giá trị và có cơ sở để tạo được bứt phá, đây là một dấu hiệu tích cực cho doanh nghiệp. Trong năm 2021, tập đoàn đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất vượt 10.025 tỷ đồng, cao hơn 20% so với thực hiện năm trước. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất mục tiêu đạt 495 tỷ đồng, tăng 26%.

Trước đây, các đơn vị thành viên như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý Quỹ SSI (SSIAM), Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư NDH, Công ty Cổ phần Xuyên Thái Bình (PAN Group),.. và cả SSI đều do ông Nguyễn Duy Hưng nằm giữ chức vụ Chủ tịch cùng người lãnh đạo cao nhất. Nhưng trong khoảng tháng 5 đến tháng 6 năm 2020, ông rút lui dần về sau và trao quyền điều hành tại 2 đơn vị cho 2 người em trai của mình.
Cụ thể, hồi cuối tháng 07 năm 2020, Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) ra quyết định chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Hồng Nam kế nhiệm chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thay cho doanh nhân Nguyễn Duy Hưng. Trước đó vị doanh nhân này cũng đã rút khỏi "chiếc ghế" Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý Quỹ SI (SSIAM).
Tuy nhiên sự nghiệp thành công của doanh nhân Nguyễn Duy Hưng có lẽ chưa dừng lại ở đó bởi ông rất tâm huyết với PAN Group mình tạo dựng ra - tập đoàn hiện nằm giữ nhiều công ty nông nghiệp tăng trưởng tốt của Việt Nam

TH

Tin liên quan