Doanh nhân Lu Hong - viết lại cuộc đời mình bằng chính nỗ lực của bản thân

DNHN - Câu chuyện về Lu Hong thực sự rất đặc biệt. Từ một người bị mắng là 'không bằng chó', hiện giờ anh đã trở thành ông chủ với thu nhập hàng chục triệu Nhân dân tệ mỗi năm. Sự cố gắng của ông chủ doanh nghiệp này là một hình mẫu hoàn hảo cho ví dụ về nỗ lực trong cuộc sống.

Lu Hong trải qua tuổi thơ khó khăn vì bệnh bại não. Nguồn ảnh: Internet
Lu Hong trải qua tuổi thơ khó khăn vì bệnh bại não. Nguồn ảnh: Internet.

Bước ngoặt cuộc đời Lu Hong đến khi anh 10 tháng tuổi. Sau một trận sốt, anh bị bại não, ảnh hưởng đến khả năng vận động. Những năm đầu đời, Lu gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, thường xuyên bị trêu chọc vì tình trạng sức khỏe.

Cuối cùng thì Lu Hong cũng được cứu sống nhưng anh bị bại não do rối loạn thần kinh. Cho đến hiện tại, anh vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp, nói ngọng và đi đứng không vững. Thời nhỏ, Lu Hong gặp phải sự chế giễu và cô lập từ bạn bè đồng trang lứa. Thậm chí, cả những người lớn là hàng xóm quanh nhà cũng luôn chê bai anh, cho rằng Lu Hong sẽ chỉ làm khổ gia đình.

Học xong cấp 2, Lu được bố mẹ gửi đến một trường dạy nghề. Tuy nhiên khi tốt nghiệp, anh không thể tìm được việc làm.

Khi lớn lên, vì căn bệnh của mình mà Lu Hong nhiều lần bị từ chối khi đi xin việc. Thậm chí, có người còn nói thẳng trước mặt mẹ của Lu Hong: 'Nhìn con trai bà xem, tôi thà nuôi một con chó còn tốt hơn'. Câu nói này như một lưỡi dao sắc cắm sâu vào trái tim của chàng trai và khơi dậy lòng tự trọng của anh. Thời điểm đó, anh tự nhủ bản thân: 'Cuộc đời này, mình không thể bị người khác coi như phế vật'.

Lu Hong làm đủ mọi nghề để kiểm sống, từ gõ thiếc, bán tạp hóa, sửa xe đạp, bán báo... Càng những công việc cực khổ mà thanh niên không muốn làm thì anh lại càng chăm chỉ. May mắn thay, Lu Hong gặp được hai quý nhân - những người đã giúp đỡ anh hết lòng trong cuộc đời.

Người đầu tiên là một nhân viên hậu kỳ video. Với sự hướng dẫn của anh ấy, Lu Hong đã nhanh chóng thành thạo việc sản xuất video. Người thứ 2 là một giáo viên đại học dạy nhiếp ảnh. Người đàn ông lớn tuổi này đã nhờ Lu Hong chỉnh một album ảnh cho vợ mình để làm quà kỷ niệm ngày cưới. Lu Hong rất xúc động và dồn toàn tâm hoàn thành cuốn album ảnh này. 

Cảm động với sự tốt bụng của Lu Hong, người đàn ông này đã dạy nhiếp ảnh cho anh. Sau một thời gian, Lu Hong đã mở một studio rồi sau đó mở cửa hàng trực tuyến chuyên sản xuất album ảnh. Với ý chí làm việc hăng say, cơ sở sản xuất nhỏ của Lu Hong từng bước trở thành một xưởng sản xuất album ảnh lớn và đã xuất khẩu được hàng hóa ra nước ngoài. Trung bình, doanh thu mỗi năm của xưởng sản xuất này khoảng 10 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 35 tỷ đồng). Từ đó Lu Hong cũng có thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Và từ đó, 'thằng ngốc' bị chửi bới suốt thời tuổi trẻ trở thành một ông chủ thật thà. Sau khi nổi tiếng, nhiều phóng viên đến phỏng vấn anh. Lu Hong trước báo giới không hề tỏ ra bản thân là người kém cỏi và luôn tự hào về cuộc đời mình.

Anh nói: 'Tôi cảm thấy ông trời đã an bài rất tốt. Ông trời không chỉ cho tôi kiếm được tiền mà còn cho tôi biết rằng bản thân mình có ích và có thể đóng góp cho xã hội'.

Cơ sở sản xuất của anh hiện nay có hơn một nửa là người tàn tật gồm cả người điếc, khiếm thị, cụt tay, cụt chân... Anh cho biết: 'Người khuyết tật luôn muốn sống tốt hơn và muốn trở nên nổi bật. Tôi cố gắng hết sức để cho họ một nơi làm việc và từ đó giúp họ tỏa sáng'.

Đầu năm 2020, doanh nghiệp của Lu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Anh tìm cách phát triển sản phẩm mới để đưa bản thân và các nhân viên vượt qua khó khăn.

"Ông trời không chỉ cho tôi kiếm tiền mà còn để tôi đóng góp cho xã hội. Tôi nghĩ mình là người có ích".

TH

Tin liên quan