Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên "bà hoàng" của đế chế hàng hiệu tỷ đô

DNHN - Sau thời hoàng kim điện ảnh đó, người ta lại nhắc đến Thủy Tiên là một phụ nữ kinh doanh tài giỏi. Trang Guardian của Anh từng viết về Thủy Tiên: “Xuất thân là một nữ tiếp viên hàng không nhưng giờ đây bà Thủy Tiên đã trở thành chủ tịch tập đoàn Imex Pan Pacific, điều hành 25 quỹ đầu tư và là đại diện bản quyền của những thương hiệu đắt giá thế giới”.

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên. Nguồn ảnh: Internet.

Doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên sinh năm 1970 tại Hà Nội trong một gia đình 5 anh chị em. Năm 1975, khi Thủy Tiên được 5 tuổi thì cha mất. Mẹ của bà là một giáo viên luôn dạy dỗ con cái rất nghiêm, và điều Thủy Tiên nhớ nhất ở mẹ là: “Bà đã dạy chúng tôi rằng làm việc chăm chỉ là chìa khóa để tồn tại”. Thủy Tiên đã có một tuổi thơ hết sức thiếu thốn nhưng điều đó giúp chị rèn luyện ý chí và nỗ lực không ngừng.

Thủy Tiên cũng là người phụ nữ có nhan sắc. Một đạo diễn nổi tiếng từng miêu tả về nhan sắc của chị: “Dù đã gặp nhiều giai nhân nhưng vẻ đẹp thánh thiện của cô ấy làm tôi sững sờ. Cô ấy có đôi mắt tuyệt đẹp, ngây thơ, trong vắt. Môi của cô ấy hồng mọng và ngọt ngào làm mềm lòng bất cứ người đàn ông nào”.

Có lẽ vì vậy, khi đang là sinh viên và không được đào tạo về diễn xuất, bà được mời đóng phim và vào được giao vai chính trong phim “Vị đắng tình yêu” cùng với diễn viên Lê Công Tuấn Anh. Sau "Vị đắng tình yêu" Lê Hồng Thủy Tiên còn được mời tham gia một số bộ phim khác như: Chân dung màu đỏ, Cô gái điên, Tôi và em... Sở hữu một gương mặt thanh tú, với đường nét sắc sảo, Lê Hồng Thủy Tiên đã chiếm được cảm tình của nhiều khán giả Việt Nam.

Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang tỏa sáng Lê Hồng Thủy Tiên lại quyết định rút lui khỏi màn ảnh để tập trung vào công việc tiếp viên hàng không. Và cũng chính công việc tiếp viên hàng không đã giúp bà tìm được người đàn ông của đời mình, đó chính là doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn.

Sau khi kết hôn với Johnathan Hạnh Nguyễn, Lê Hồng Thủy Tiên đã nghỉ việc tiếp viên hàng không để chuyên tâm cho việc kinh doanh của gia đình. 

Ai cũng biết, ông Johnathan Hạnh Nguyễn có mối quan hệ thân thiết với các ông trùm hàng hiệu. Song các thương hiệu cao cấp luôn cần các công ty chuyên nghiệp để phân phối và phát triển sản phẩm của họ ở thị trường mới. Trong khi đó, hơn 9 năm về trước, ở Việt Nam cũng khó có công ty nào đáp ứng được các tiêu chí như vậy. 

Vợ chồng đại gia hàng hiệu Jonathan Hạnh Nguyễn và Lê Hồng Thủy Tiên.
Vợ chồng đại gia hàng hiệu Jonathan Hạnh Nguyễn và Lê Hồng Thủy Tiên..

Bối cảnh đó đã đẩy IPP vào thế cờ khó đỡ khi đi đàm phán để đưa các thương hiệu xa xỉ cập bến thị trường Việt Nam. Đó là lúc ông Johnathan Hạnh Nguyễn cần đến người phụ nữ rất năng động, máu lửa, nhưng cũng mềm mại trong giải quyết công việc như chị.

Chính thức vào vị trí CEO, nhiệm vụ đầu tiên của chị là tiếp cận và làm thị trường cho ba thương hiệu: Burberry, Bally và Ferragamo.

“Tôi đã phải lập nhiều phương án kinh doanh và trình bày với họ một cách ấn tượng và thuyết phục nhất để ‘gút’ được hợp đồng phân phối với tinh thần đôi bên đều có lợi”, Thủy Tiên chia sẻ.

Bà cho biết thêm, điều vô cùng khó khăn đối với IPP lúc đó là cùng lúc phải tuân thủ các chuẩn mực kinh doanh của thương hiệu lớn, mà vẫn giữ thế chủ động quyết định kinh doanh phù hợp với người tiêu dùng và luật pháp Việt Nam. Nhưng cuối cùng, qua 5 lần đàm phán, IPP đã thành công.

Đến nay, Thủy Tiên đang quản lý 25 công ty gắn liền với việc độc quyền phân phối các thương hiệu thời trang cao cấp, doanh thu hàng năm lên tới 500 triệu USD. “Tham vọng của tôi là đạt tới mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD. Tôi đã đi gần tới đích”, chị nói.

Trong giới kinh doanh hàng hiệu, đặc biệt dưới con mắt của đối tác nước ngoài, Thủy Tiên là người đàn bà nhiều năng lượng và yêu thích kiếm tiền, đặc biệt là khả năng nắm bắt được xu thế kinh doanh.

Mặc dù Johnathan Hạnh Nguyễn được biết đến là ông chủ của IPP hơn 30 năm nay, nhưng ít ai biết rằng, trên thực tế, việc điều hành IPP Group hơn 10 năm nay đã thuộc về Thủy Tiên.

Bằng tài năng và sự nhanh nhạy, Thủy Tiên đã thoát ra khỏi cái bóng của ông chồng đại gia và khẳng định bản thân.

Chính bà từng khẳng định, bà có được những thành công về mặt tài chính mà không cần dựa dẫm vào chồng. “Tôi học mọi thứ kinh doanh từ A đến Z vì vậy tôi có thể có được thành công ở mức cao như vậy”, chị chia sẻ.

TH

Tin liên quan