Doanh nhân Cô Gia Thọ xây dựng cơ đồ nghìn tỉ từ 2 chỉ vàng

DNHN - Những năm tháng bán dạo bút bi từ thuở nhỏ đã giúp doanh nhân Cô Gia Thọ có hứng thú với lĩnh vực này. Ông bắt đầu khởi nghiệp bằng việc mở xưởng sản xuất bút bi từ tiền tích góp được. Hiện tại, ông là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Long.

Doanh nhân Cô Gia Thọ. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Cô Gia Thọ. Nguồn ảnh: Internet.

Doanh nhân Cô Gia Thọ sinh ngày 04/09/1958 tại thành phố Hồ Chí Minh, trong gia đình gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngay từ nhỏ ông đã phải bươn chải nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền mưu sinh. Ông Thọ đã không thể học hết cấp 3 mà phải bỏ học để đi làm kiếm tiền.

Thành công với thương hiệu Thiên Long, nhưng ít ai biết được rằng vị Chủ tịch quyền lực của tập đoàn chưa học hết bậc phổ thông. Là con cả trong gia đình 10 anh chị em khiến ông Thọ phải làm việc từ nhỏ để kiếm tiền mưu sinh. Chính điều đó dẫn đến việc ông không thể tiếp tục việc học của mình, phải bỏ học giữa chừng ở bậc phổ thông. 

Nhưng cũng chính vì năm tháng mưu sinh sớm, ông Cô Gia Thọ đã bén duyên với những chiếc bút bi. Năm 1981, từ việc bán bút bi dạo, ông nhận thấy đời sống còn thiếu nhu yếu phẩm nên quyết định dấn chân vào thị trường khan hiếm này. Cả gia tài chỉ có 2 chỉ vàng, ông đầu tư hết vào để mua dụng cụ sản xuất và nguyên liệu đầu vào.

Do cạn vốn nên việc kinh doanh phải diễn ra theo kiểu cuốn chiếu, sản xuất đến đâu, đích thân ông đem đi rao bán đến đấy, sau đó lấy tiền mặt để tiếp tục mua nguyên vật liệu cho kỳ sản xuất tiếp theo.

Chia sẻ về giai đoạn này, bản thân vị tỷ phú cho rằng, không được học tập nhiều chính là một điều đáng tiếc nhất, nhưng bù lại, ông được học từ chính cuộc sống và những đồng nghiệp, đối tác xung quanh. Tự nhận thấy bản thân khuyết thiếu kiến thức về mảng quản lý, ông chủ động tham gia các khóa đào tạo ở Mỹ và Đài Loan, đọc thêm nhiều sách về kinh doanh mỗi khi có cơ hội.

Với tinh thần ham học hỏi như vậy, những người giỏi, người tốt được tuyển vào Thiên Long cũng được ông Thọ tạo điều kiện hết sức để phát triển tài năng. Ông cho biết, “Lúc đó, tôi nghĩ chắc chắn phải có con người, phải tập hợp được nhiều con người lại để cùng nhau đạt được điều đó. Mình không rành cái gì thì mình phải tuyển người giỏi vào làm."

Ngoài ra, ông cũng học thêm về mô hình kinh doanh, sản xuất từ hai người bạn bè thân thiết mà ông luôn coi là thầy, đó là ông Lý Ngọc Minh - nhà sáng lập thương hiệu Minh Long và ông Vưu Khải Thành - nhà sáng lập thương hiệu Biti’s.

Nhờ vậy, ông Cô Gia Thọ và Tập đoàn Thiên Long đã có những bước đi chậm mà chắc, dần dần trở thành doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng vượt xa trung bình của ngành.

Ban đầu, sản phẩm của ông Cô Gia Thọ tung ra được gọi là Vũ Trụ. Mãi tới năm 1985, cái tên Thiên Long mới chính thức được sử dụng. Đến năm 1996, ông thành lập Công ty TNHH sản xuất – thương mại Thiên Long. Tháng 3 năm 2005, đơn vị này chính thức chuyển đổi thành Công ty Cổ phần SX-TM Thiên Long với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng.

Đó cũng là những cột mốc đánh dấu thời điểm bút bi Thiên Long có những bước đầu chiếm lĩnh thị trường. Giờ đây, khi đơn vị sản xuất nhỏ lẻ ban đầu đã trở thành một tập đoàn lớn, vị thuyền trưởng quá tuổi ngũ tuần vẫn luôn là đầu tàu quan trọng, giúp đưa ra những quyết sách thích đáng, dẫn dắt công ty trở thành một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực văn phòng phẩm

Tới năm 2010, Thiên Long chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán. Sau 3 năm, vốn hóa thị trường của đơn vị tăng 40% so với khi mới lên sàn, đạt 762 tỷ đồng. Tính tới năm 2019, doanh thu có dấu hiệu tăng trưởng tích cực với 12% nội địa và 28% trên thị trường xuất khẩu tại 61 nước trên khắp thế giới. Tổng tài sản vượt ngưỡng 2.140 tỷ đồng giúp Tập đoàn này lọt “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất” do Forbes bình chọn.

Ngày nay, sau gần 40 năm xây dựng và phát triển, Thiên Long đã là 1 trong Top 17 đối tác kinh doanh tốt nhất trên thị trường văn phòng phẩm thế giới; cũng như là 1 trong các doanh nghiệp trên thế giới có tỷ suất lợi nhuận tốt nhất ngành. Điều này cũng góp phần đưa cái tên Cô Gia Thọ vào làng tỷ phú Việt Nam với chỗ đứng đầy vững vàng

TH

Tin liên quan