Đề cao tinh thần "Nam dược trị Nam nhân", Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia - Vietfarm được thành lập với mục đích đóng góp cho nền y học cổ truyền nói riêng và cộng đồng nói chung nguồn dược liệu chuẩn sạch và tinh khiết nhất. Qua việc ươm mầm nuôi trồng dược liệu, Vietfarm tiến tới nuôi dưỡng tâm thiện, lấy sự hoà hợp giữa đất và cây tượng trưng cho sự hoà hợp giữa con người và thiên nhiên hùng vĩ.

Là những người hơn nửa đời cống hiến cho ngành y học cổ truyền, Hội đồng nghiên cứu cấp cao của Vietfarm - những thầy thuốc, bác sĩ đầu ngành hơn ai hết hiểu rất rõ giá trị của cây thuốc Nam. Và họ không thể thờ ơ trước thực trạng dược liệu Việt cạn kiệt, người Việt không dùng dược Việt. Càng không thể để tình trạng “rác dược liệu”, “chảy máu dược liệu”, “dược liệu kém chất lượng”... tràn lan, đe dọa tính mạng của người Việt.

“rác dược liệu”,
“chảy máu dược liệu”,
“dược liệu kém chất lượng”...

Và những người trẻ của Hội đồng quản trị Vietfarm đã bị thuyết phục bởi những con người tâm huyết như thế. Cùng chung mục đích nâng tầm ngành y học dân tộc, Vietfarm ra đời với mong muốn người Việt sẽ không phải dùng dược liệu đã bị chiết xuất, giá tiền phải đi đôi với chất lượng.

Từ những ngày đầu khảo sát, đội ngũ các bác sĩ, dược sĩ của Vietfarm đã sưu tầm và đưa các loại thảo dược quý về vườn thảo dược để ươm trồng và nhân giống.

Không phải chuyến đi nào cũng đạt được kết quả như ý muốn, nhưng chỉ cần tìm được những loại thảo dược ẩn thân giữa núi đồi hay giữa rừng cây vạm vỡ, toàn thể đội thực nghiệm lại cảm giác như sự nỗ lực không ngừng nghỉ đã được đền đáp xứng đáng.

Mỗi năm Vietfarm đều tổ chức các chuyến thực nghiệm ít nhất là 5/63 tỉnh thành với sự tham gia của Hội đồng nghiên cứu cấp cao, trong đó có Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Tiến sĩ Vân Anh chưa bao giờ từ chối bất cứ cuộc thực nghiệm nào, thậm chí cô là người tiên phong, gợi ý những vùng trồng hiểm trợ bởi những nơi càng khắc nghiệt thì dược liệu lại càng quý và hiếm. Trên dải đất hình chữ S của nước ta không nơi nào là không ẩn chứa những tinh hoa của đất mẹ thiên nhiên. Và mỗi một con người, mỗi một vùng miền, mỗi một nền văn hóa lại có những điều thú vị. Thiên nhiên và con người luôn nương vào nhau mà sinh tồn. Việc của chúng ta là lưu giữ, bảo tồn và phát triển những tinh túy mà thiên nhiên đã ban tặng.

Càng đi sâu tìm hiểu về cây thuốc Việt, chúng tôi lại càng thấy cơ hội về một thương hiệu dược phẩm thuần Việt, hoàn toàn có thể vươn xa ra thế giới.

Đến 28/4//2020, Vietfarm chính thức ra đời với sự bắt tay giữa hai đơn vị hàng đầu là Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Ông Nhâm Quang Đoài đảm nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Vietfarm, từ đây đánh dấu một đơn vị cung cấp dược liệu uy tín, chất lượng trên thị trường thảo dược.

“Việt Nam ghi nhận có trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong đó, nhiều loại quý hiếm được thế giới công nhận như sâm Ngọc Linh, nấm lim xanh... Vậy tại sao chúng ta chỉ dừng lại ở thị trường nội địa?”

Vietfarm tin tưởng rằng, với sự đầu tư bền vững cho nghiên cứu, nuôi trồng và nhân giống thảo dược sạch ngày hôm nay, trong tương lai, chúng ta sẽ đưa tinh hoa y học cổ truyền nước nhà vươn xa ra ngoài thế giới.

Thông qua những sản phẩm luôn được đảm bảo áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, Vietfarm mong muốn ngày càng góp sức trong công cuộc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bên cạnh hoạt động chính là nghiên cứu, bảo tồn dược liệu và phát triển các sản phẩm Đông y, Vietfarm còn tích cực tham gia vào các chương trình y tế khám chữa bệnh và phát thuốc từ thiện trong cộng đồng, thực hiện tuyên truyền những điều tốt đẹp cho sức khỏe. Vietfarm phấn đấu xây dựng và phát triển công ty thành biểu tượng của một đơn vị nhân văn, giàu tính cộng đồng, làm chuẩn mực cho mô hình công ty kiểu mới: Công ty phát triển vì cộng đồng.

Đặt mục tiêu trở thành đơn vị đi đầu trong công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu sạch trên toàn quốc, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn của Vietfarm trong tương lai như sau:

  • Khởi điểm

    Tập trung nuôi trồng, khôi phục các loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm. Sản xuất, gia công, phân phối các sản phẩm Đông y, thực phẩm chức năng cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

  • Tầm nhìn 5 năm

    Nằm trong top đầu những công ty chuyên về dịch vụ sản xuất, phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các công ty nước ngoài khác tại thị trường Việt Nam.

  • Tầm nhìn 10 năm

    Trở thành đơn vị uy tín với các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam cũng như Đông Nam Á, nằm trong top 5 các công ty Dược hàng đầu tại Việt Nam.

“Chúng tôi luôn mong muốn không chỉ người Việt dùng thuốc Việt mà thế giới cũng biết đến một nền y học dân tộc Việt Nam qua từng sản phẩm mang đậm văn hóa dân tộc Việt như đã từng với Cà phê, Nón Lá hay Phở”

Logo của VietFarm có màu xanh và cam kết hợp hài hoà. Tượng trưng cho màu xanh của dược liệu, màu cam của sức mạnh, ý chí quyết tâm và bền bỉ đến từ đội ngũ y dược sĩ tại VietFarm. Tập thể Vietfarm sẽ nỗ lực hết mình nhằm góp phần vào sự nghiệp bảo tồn và phát triển những tinh hoa cây Thuốc Việt.

Hình ảnh logo gồm hai hình trăng khuyết chồng lên nhau. Bên trong là chấm tròn nhỏ tượng trưng cho mặt trời, phía dưới mặt trời là hai chiếc lá đang vươn lên đón sáng. Sự kết hợp hài hoà giữa đất trời sẽ mang tới nguồn sự sống, sự phát triển tươi mát hơn của những khu vườn ươm trồng dược liệu.

Phần hình ảnh chữ VietFarm được viết nổi bật trên nền màu xanh, cùng slogan nhận diện thương hiệu "Tinh hoa cây thuốc Việt" trên nền màu cam. Biểu trưng cho sự đồng nhất ý nghĩa từ biểu tượng cho tới tên thương hiệu. Chữ "i" trong VietFarm có dấu chấm hình thành từ những lá xanh, tạo nên sự mềm mại, hứa hẹn một sức sống mới vươn lên trong tương lai giống như Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng Dược liệu Quốc gia VietFarm.