Doanh nghiệp Việt ký 7 thỏa thuận kinh tế - thương mại với Trung Quốc

09:43 02/06/2023

Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại hai nước.

Ngày 1/6/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra một sự kiện quan trọng mang tên "Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông)". Hội nghị này được tổ chức bởi Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (CCPIT Sơn Đông), nhằm mở rộng và củng cố quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Sơn Đông.

Sự kiện này được tổ chức nhân chuyến công tác tại Việt Nam của đoàn công tác Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế cùng các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Hội nghị quy tụ đại diện của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch thành phố Hà Nội, cùng với lãnh đạo các địa phương của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đồng thời, hơn 200 Hiệp hội, Công ty và Tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng tham gia sự kiện này.

Doanh nghiệp Việt Nam ký 7 thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc
Doanh nghiệp Việt Nam ký 7 thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc.

Mục tiêu của hội nghị là tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông trao đổi, kết nối và mở rộng hợp tác, nhằm thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nông sản và thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nước ta đang xuất khẩu nhiều nông sản và thủy sản sang thị trường Trung Quốc sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 8/1/2023.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đã phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế, nhưng hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt 175,6 tỷ USD vào năm 2022, tăng 5,5% so với năm 2021. Trung Quốc vẫn duy trì vai trò là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường nhập khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.

Trong năm 2022, giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Sơn Đông (Trung Quốc) đạt gần 14 tỷ USD, tăng 35,1% so với năm 2021. Đây chiếm 2,79% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Sơn Đông với thế giới và 14,14% kim ngạch xuất nhập khẩu của Sơn Đông với ASEAN.

Tỉnh Sơn Đông được xem là một thị trường tiềm năng với quy mô lớn. Với tổng sản phẩm trên địa bàn xếp thứ 3 và dân số đứng thứ 2 trong Trung Quốc với 101,62 triệu người (năm 2022), Sơn Đông đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Trung Quốc. Tỉnh này cũng đóng vai trò là nền tảng công nghiệp với 41 ngành công nghiệp lớn. Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Sơn Đông là điểm kết nối quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực phía Bắc của Trung Quốc.

Ông Hoàng Minh Chiến cũng nhấn mạnh, với vai trò, vị trí và quy mô thị trường như vậy, còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Sơn Đông.

Trong khuôn khổ chương trình kết nối giao thương, doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến nhu cầu xuất khẩu và nhập khẩu từng mặt hàng cụ thể. Chương trình này tập trung vào 5 lĩnh vực chính bao gồm nông sản - thực phẩm, thiết bị máy móc, lốp cao su - phụ tùng ô tô, vật liệu xây dựng và đồ gỗ.

Đặc biệt, tại hội nghị, 7 thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại đã được ký kết giữa các doanh nghiệp và tổ chức hai nước. Các thỏa thuận này bao gồm việc xây dựng trung tâm thương mại điện tử để tăng cường hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, cải thiện quy trình giao thương, chia sẻ thông tin thị trường và cơ hội đầu tư, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ, và tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Sơn Đông. Qua sự hợp tác chặt chẽ và sáng tạo, hai bên hy vọng sẽ tận dụng tối đa tiềm năng và cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu và nhập khẩu, tạo nên một sự phát triển bền vững và có lợi cho cả hai nước.

P.V (t/h)