Thứ năm 30/07/2026 07:18
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp Việt ký 7 thỏa thuận kinh tế - thương mại với Trung Quốc

02/06/2023 09:43
Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong quan hệ 2 nước.

Ngày 1/6/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra một sự kiện quan trọng mang tên "Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông)". Hội nghị này được tổ chức bởi Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (CCPIT Sơn Đông), nhằm mở rộng và củng cố quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Sơn Đông.

Sự kiện này được tổ chức nhân chuyến công tác tại Việt Nam của đoàn công tác Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế cùng các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Hội nghị quy tụ đại diện của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch thành phố Hà Nội, cùng với lãnh đạo các địa phương của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đồng thời, hơn 200 Hiệp hội, Công ty và Tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng tham gia sự kiện này.

Doanh nghiệp Việt Nam ký 7 thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc
Doanh nghiệp Việt Nam ký 7 thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc.

Mục tiêu của hội nghị là tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông trao đổi, kết nối và mở rộng hợp tác, nhằm thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nông sản và thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nước ta đang xuất khẩu nhiều nông sản và thủy sản sang thị trường Trung Quốc sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 8/1/2023.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đã phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế, nhưng hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt 175,6 tỷ USD vào năm 2022, tăng 5,5% so với năm 2021. Trung Quốc vẫn duy trì vai trò là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường nhập khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.

Trong năm 2022, giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Sơn Đông (Trung Quốc) đạt gần 14 tỷ USD, tăng 35,1% so với năm 2021. Đây chiếm 2,79% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Sơn Đông với thế giới và 14,14% kim ngạch xuất nhập khẩu của Sơn Đông với ASEAN.

Tỉnh Sơn Đông được xem là một thị trường tiềm năng với quy mô lớn. Với tổng sản phẩm trên địa bàn xếp thứ 3 và dân số đứng thứ 2 trong Trung Quốc với 101,62 triệu người (năm 2022), Sơn Đông đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Trung Quốc. Tỉnh này cũng đóng vai trò là nền tảng công nghiệp với 41 ngành công nghiệp lớn. Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Sơn Đông là điểm kết nối quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực phía Bắc của Trung Quốc.

Ông Hoàng Minh Chiến cũng nhấn mạnh, với vai trò, vị trí và quy mô thị trường như vậy, còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Sơn Đông.

Trong khuôn khổ chương trình kết nối giao thương, doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến nhu cầu xuất khẩu và nhập khẩu từng mặt hàng cụ thể. Chương trình này tập trung vào 5 lĩnh vực chính bao gồm nông sản - thực phẩm, thiết bị máy móc, lốp cao su - phụ tùng ô tô, vật liệu xây dựng và đồ gỗ.

Đặc biệt, tại hội nghị, 7 thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại đã được ký kết giữa các doanh nghiệp và tổ chức hai nước. Các thỏa thuận này bao gồm việc xây dựng trung tâm thương mại điện tử để tăng cường hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, cải thiện quy trình giao thương, chia sẻ thông tin thị trường và cơ hội đầu tư, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ, và tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Sơn Đông. Qua sự hợp tác chặt chẽ và sáng tạo, hai bên hy vọng sẽ tận dụng tối đa tiềm năng và cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu và nhập khẩu, tạo nên một sự phát triển bền vững và có lợi cho cả hai nước.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.
Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý II giúp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) hoàn thành khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 chỉ sau 6 tháng, trong bối cảnh doanh thu và biên lợi nhuận gộp đều cải thiện.
Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) ghi nhận gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 55% kế hoạch cả năm. Kết quả tăng trưởng đột biến chủ yếu đến từ khoản hoàn nhập chi phí tài chính sau khi doanh nghiệp được miễn giảm lãi trái phiếu.
Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Tăng trưởng sản lượng quý 2 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đã giúp Unilever nâng dự báo cả năm 2026, trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu danh mục và duy trì sự hiện diện tại thị trường châu Á.
MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức triển khai tính năng mở rộng tin đăng trên toàn quốc, cho phép người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại 63 tỉnh thành chỉ với một lần đăng tin. Bước tiến này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nền tảng MOSO, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối và giao dịch bất động sản.
Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Tata Sons cho rằng quá trình tái thiết Air India có thể kéo dài 5 - 10 năm, trong khi hãng hàng không lớn thứ hai Ấn Độ tiếp tục chịu áp lực thua lỗ, chi phí vận hành và biến động nhân sự cấp cao.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.
BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

BIDV và VietinBank đồng hành cùng Petrovietnam triển khai Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV

Ngày 24/7/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng tài trợ Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV.
Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đầu tư công tăng tốc, doanh nghiệp vật liệu xây dựng hưởng lợi không đồng đều

Đà phục hồi của hoạt động xây dựng cùng tiến độ giải ngân đầu tư công cải thiện đã tạo lực đẩy cho thị trường vật liệu xây dựng trong quý II/2026. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các doanh nghiệp, khi cơ hội tăng trưởng ngày càng phụ thuộc vào năng lực nội tại, khả năng kiểm soát chi phí và tiến độ ghi nhận doanh thu.