Thứ năm 28/05/2026 16:41
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp Việt ký 7 thỏa thuận kinh tế - thương mại với Trung Quốc

02/06/2023 09:43
Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong quan hệ 2 nước.

Ngày 1/6/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra một sự kiện quan trọng mang tên "Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông)". Hội nghị này được tổ chức bởi Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (CCPIT Sơn Đông), nhằm mở rộng và củng cố quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh Sơn Đông.

Sự kiện này được tổ chức nhân chuyến công tác tại Việt Nam của đoàn công tác Ủy ban Xúc tiến thương mại quốc tế cùng các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Hội nghị quy tụ đại diện của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch thành phố Hà Nội, cùng với lãnh đạo các địa phương của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đồng thời, hơn 200 Hiệp hội, Công ty và Tập đoàn sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cũng tham gia sự kiện này.

Doanh nghiệp Việt Nam ký 7 thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc
Doanh nghiệp Việt Nam ký 7 thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc.

Mục tiêu của hội nghị là tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông trao đổi, kết nối và mở rộng hợp tác, nhằm thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nông sản và thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nước ta đang xuất khẩu nhiều nông sản và thủy sản sang thị trường Trung Quốc sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 8/1/2023.

Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, đã phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh rằng, mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế, nhưng hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt 175,6 tỷ USD vào năm 2022, tăng 5,5% so với năm 2021. Trung Quốc vẫn duy trì vai trò là đối tác thương mại lớn nhất và thị trường nhập khẩu quan trọng nhất của Việt Nam.

Trong năm 2022, giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Sơn Đông (Trung Quốc) đạt gần 14 tỷ USD, tăng 35,1% so với năm 2021. Đây chiếm 2,79% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Sơn Đông với thế giới và 14,14% kim ngạch xuất nhập khẩu của Sơn Đông với ASEAN.

Tỉnh Sơn Đông được xem là một thị trường tiềm năng với quy mô lớn. Với tổng sản phẩm trên địa bàn xếp thứ 3 và dân số đứng thứ 2 trong Trung Quốc với 101,62 triệu người (năm 2022), Sơn Đông đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Trung Quốc. Tỉnh này cũng đóng vai trò là nền tảng công nghiệp với 41 ngành công nghiệp lớn. Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Sơn Đông là điểm kết nối quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực phía Bắc của Trung Quốc.

Ông Hoàng Minh Chiến cũng nhấn mạnh, với vai trò, vị trí và quy mô thị trường như vậy, còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Sơn Đông.

Trong khuôn khổ chương trình kết nối giao thương, doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến nhu cầu xuất khẩu và nhập khẩu từng mặt hàng cụ thể. Chương trình này tập trung vào 5 lĩnh vực chính bao gồm nông sản - thực phẩm, thiết bị máy móc, lốp cao su - phụ tùng ô tô, vật liệu xây dựng và đồ gỗ.

Đặc biệt, tại hội nghị, 7 thỏa thuận hợp tác kinh tế và thương mại đã được ký kết giữa các doanh nghiệp và tổ chức hai nước. Các thỏa thuận này bao gồm việc xây dựng trung tâm thương mại điện tử để tăng cường hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu, cải thiện quy trình giao thương, chia sẻ thông tin thị trường và cơ hội đầu tư, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển công nghệ, và tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hội nghị Xúc tiến thương mại, Đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Sơn Đông. Qua sự hợp tác chặt chẽ và sáng tạo, hai bên hy vọng sẽ tận dụng tối đa tiềm năng và cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu và nhập khẩu, tạo nên một sự phát triển bền vững và có lợi cho cả hai nước.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Vimeco đặt mục tiêu phục hồi lợi nhuận sau năm thua lỗ vì áp lực dự phòng công nợ

Sau khi ghi nhận khoản lỗ trong năm 2025 do doanh thu xây lắp sụt giảm và gia tăng trích lập dự phòng công nợ, CTCP Vimeco (HNX: VMC) lên kế hoạch tăng trưởng trở lại trong năm 2026 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 8 tỷ đồng. Doanh nghiệp đồng thời lần đầu lên tiếng về tác động từ vụ việc cựu Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu bị khởi tố liên quan dự án sân bay Long Thành.
THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

THD tăng trần liên tiếp, Thaiholdings lên kế hoạch tăng vốn và mở rộng hệ sinh thái

Trong bối cảnh cổ phiếu THD liên tục tăng mạnh và nhiều phiên rơi vào trạng thái “trắng bên bán”, Thaiholdings bất ngờ triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2026 để trình phương án tăng vốn điều lệ cùng loạt kế hoạch mới.
Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC bị cảnh báo, ngừng giao dịch ký quỹ do vốn điều lệ xuống dưới 30 tỷ đồng

Cổ phiếu SDC của CTCP Tư vấn Sông Đà bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo do vốn điều lệ đã góp giảm xuống dưới ngưỡng tối thiểu 30 tỷ đồng theo quy định. Đồng thời, mã cổ phiếu này cũng không còn đủ điều kiện giao dịch ký quỹ từ ngày 27/5.
Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Biến động nhân sự ngành điện lan rộng, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa có Quyền Tổng Giám đốc mới. Người này sẽ trực tiếp phụ trách nhiều lĩnh vực trọng yếu như chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất, tài chính, đầu tư xây dựng, giá truyền tải điện, tổ chức cán bộ, đấu thầu, thanh tra - pháp chế, truyền thông và văn hóa doanh nghiệp.
Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Nhân viên Samsung sắp đút túi gần 10 tỷ đồng nhờ "cơn lốc" chip AI

Khoản thưởng của Samsung vừa được chốt ở mức kỷ lục lên tới 370.000 USD (gần 10 tỷ đồng) cho mỗi nhân viên mảng bán dẫn. Thỏa thuận nghìn tỷ này không chỉ dập tắt nguy cơ đình công mà còn thổi bùng một cuộc tranh luận nảy lửa về phân phối lợi nhuận từ làn sóng AI.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung đầu tư 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam

Samsung dự kiến rót 1.5 tỷ USD xây nhà máy kiểm thử chip tại Việt Nam, góp phần giảm thiếu hụt chip toàn cầu và củng cố vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng bán dẫn đang tăng trưởng mạnh.
Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Bà Lý Kim Chi kiến nghị luật hóa vai trò kinh tế tư nhân, hỗ trợ hộ kinh doanh trong Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt

Tại phần góp ý Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, bà Lý Kim Chi – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA), Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) nhấn mạnh cần bổ sung các cơ chế cụ thể nhằm nâng tầm khu vực kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh và tạo động lực phát triển ngành lương thực thực phẩm trong mô hình đô thị đặc biệt.
Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Becamex đề xuất mô hình STEI-FIZ cho TP. Hồ Chí Minh

Tại hội thảo đóng góp ý kiến của doanh nghiệp về Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt diễn ra sáng nay, ngày 27/5/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thế Duy – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Becamex, đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XVI đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan đến mô hình phát triển mới dành cho đô thị đặc biệt của cả nước.
PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

PV GAS kiện toàn nhân sự cấp cao, đẩy mạnh chiến lược mở rộng thị trường khí và LNG

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đồng loạt bổ nhiệm nhiều nhân sự lãnh đạo nhiệm kỳ mới, trong bối cảnh doanh nghiệp tăng tốc đầu tư hạ tầng LNG, mở rộng quy mô kinh doanh và đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh giai đoạn 2026-2030.
Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Hòa Phát muốn bắt tay Thaco, Vinacomin giải cứu siêu mỏ sắt Thạch Khê

Trước nguy cơ chảy máu ngoại tệ để nhập khẩu quặng, vua thép Hòa Phát bất ngờ đề xuất một phương án táo bạo: Lập "liên minh" với các tập đoàn hàng đầu trong nước để giải quyết 8 nút thắt sinh tử tại mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.