Doanh nghiệp và người dân New York chấp hành quy định tiêm chủng của thành phố

DNHN - Khả năng cải thiện tình hình dịch bệnh tại thành phố New York, Hoa Kỳ trở nên đầy hứa hẹn khi các doanh nghiệp và người dân nơi đây dần thay đổi suy nghĩ và đồng ý tiêm chủng thay vì phản đối vaccine như những tháng trước đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Đối với người dân dùng bữa trong nhà tại các nhà hàng, tham quan bảo tàng hay tập thể dục trong các phòng thể thao tại New York đều phải đưa ra bằng chứng đã được tiêm ít nhất một liều nhằm kiểm soát tình hình lây lan Covid-19. Hàng loạt các biển báo ở các hàng ăn, cửa hiệu đều thông báo khách đến mua hàng phải có giấy tờ chứng minh mới được phép dùng bữa bên trong khu vực kinh doanh.

Thị trưởng Bill de Blasio đã công bố cách đây hai tuần rằng thay đổi này nhằm mục đích thuyết phục nhiều người dân đi tiêm phòng để không bỏ lỡ phúc lợi sử dụng các tiện ích của thành phố như nhà hàng và quán bar, rạp chiếu phim, sân chơi bowling, và các hoạt động giải trí khác địa điểm. Đồng thời, nhân viên của các doanh nghiệp tại địa điểm công cộng cũng bắt buộc tiêm vaccine, những người này có khả năng bị sa thải nếu từ chối.

Với cách làm này, chủ nhà hàng, nhân viên phục vụ hay kiểm vé trở thành những người thực thi và giám sát các quy tắc tiêm chủng. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực và quán bar dù không muốn nhưng phải chấp nhận tình thế như một cách kiểm soát vi-rút và đủ điều kiện mở cửa trở lại.

Phía người dân đã bắt đầu có sự “cân đo đong đếm”, đặc biệt là ở các khu vực của thành phố nơi người dân phản đối việc tiêm vaccine do lo lắng về tác dụng phụ. Chẳng hạn như Avner Balkany, 56 tuổi, người Israel đã xuất trình thẻ tiêm chủng của mình trong khi chờ đợi để vào Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York vào thứ ba, ngày 17 tháng 8 năm 2021. Người này nói rằng mặc dù không nắm rõ các quy định tiêm chủng mới của thành phố nhưng đều chuẩn bị thẻ chứng nhận tiêm chủng khi ra khỏi nhà. Ông de Blasio cho biết tại cuộc họp báo: “Chúng tôi không muốn quay lại với các hạn chế trước đây. Chìa khóa cho sự tiến bộ là tiêm chủng”. Ngoài ra, thủ đô nước Mỹ cũng có ngoại lệ cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm chủng và miễn trừ quy định cho một số trường hợp nhất định.

Theo dữ liệu của thành phố New York, kể từ đầu tháng 8, có hơn 300.000 người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Tổng cộng có ít nhất 5,2 triệu trong số 8,8 triệu cư dân của thành phố đã tiêm ít nhất một mũi, với gần 5 triệu người được tiêm chủng đầy đủ. Số người đi chích ngừa nhắc lại tăng trở lại khi biến thể delta lây lan đã làm gia tăng các ca lây nhiễm và nhập viện. 

Thành phố New York trung bình có 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong bảy ngày qua, tăng từ khoảng 200 ca một ngày vào cuối tháng sáu. Một số thành phố và tiểu bang, cũng như chính phủ liên bang đã hoạt động mạnh mẽ hơn để thu hút nhiều người tiêm chủng.

Kể từ khi thành phố New York đưa ra thông báo, San Francisco và New Orleans đã tuân thủ các chính sách để loại trừ những người chưa được tiêm chủng khỏi một số doanh nghiệp. Thống đốc bang Nevada đã ban hành một chính sách tương tự trong tuần này và đội bóng bầu dục Las Vegas Raiders trở thành đội đầu tiên yêu cầu chứng nhận tiêm chủng để tham dự các sự kiện thể thao vào năm 2021. Các quy tắc mới của thành phố New York đã có hiệu lực vào thứ ba, nhưng chưa tiến hành phạt doanh nghiệp không tuân thủ cho đến ngày 13 tháng 9.

Một quảng cáo truyền thông trị giá 10 triệu đô la cũng đã được tung ra như một phần của hoạt động tiếp cận du khách của thành phố. Thị trưởng cũng thông báo rằng khoảng 100 điểm tiêm chủng sẽ được mở cửa tại những nơi như phòng tập thể dục và thành phố sẽ cử hơn 600 nhân viên y tế hỗ trợ.  

Leon Ellis, chủ sở hữu nhà hàng tên Chocolate ở Harlem, cho biết cần phải hy sinh các thói quen và lợi ích trước mắt để ngăn chặn vi-rút gây hại nhiều hơn cho các doanh nghiệp: “Covid là một vấn đề lớn. Vì vậy, chúng tôi cần phải làm mọi thứ để đảm bảo rằng kiểm soát được dịch bệnh. Dù các nguyên tắc là gì thì chúng tôi cũng sẽ tuân thủ”.

TL

Tin liên quan