Thứ sáu 21/08/2026 05:02
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Doanh nghiệp và người dân New York chấp hành quy định tiêm chủng của thành phố

18/08/2021 16:04
Khả năng cải thiện tình hình dịch bệnh tại thành phố New York, Hoa Kỳ trở nên đầy hứa hẹn khi các doanh nghiệp và người dân nơi đây dần thay đổi suy nghĩ và đồng ý tiêm chủng thay vì phản đối vaccine như những tháng trước đây.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đối với người dân dùng bữa trong nhà tại các nhà hàng, tham quan bảo tàng hay tập thể dục trong các phòng thể thao tại New York đều phải đưa ra bằng chứng đã được tiêm ít nhất một liều nhằm kiểm soát tình hình lây lan Covid-19. Hàng loạt các biển báo ở các hàng ăn, cửa hiệu đều thông báo khách đến mua hàng phải có giấy tờ chứng minh mới được phép dùng bữa bên trong khu vực kinh doanh.

Thị trưởng Bill de Blasio đã công bố cách đây hai tuần rằng thay đổi này nhằm mục đích thuyết phục nhiều người dân đi tiêm phòng để không bỏ lỡ phúc lợi sử dụng các tiện ích của thành phố như nhà hàng và quán bar, rạp chiếu phim, sân chơi bowling, và các hoạt động giải trí khác địa điểm. Đồng thời, nhân viên của các doanh nghiệp tại địa điểm công cộng cũng bắt buộc tiêm vaccine, những người này có khả năng bị sa thải nếu từ chối.

Với cách làm này, chủ nhà hàng, nhân viên phục vụ hay kiểm vé trở thành những người thực thi và giám sát các quy tắc tiêm chủng. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực và quán bar dù không muốn nhưng phải chấp nhận tình thế như một cách kiểm soát vi-rút và đủ điều kiện mở cửa trở lại.

Phía người dân đã bắt đầu có sự “cân đo đong đếm”, đặc biệt là ở các khu vực của thành phố nơi người dân phản đối việc tiêm vaccine do lo lắng về tác dụng phụ. Chẳng hạn như Avner Balkany, 56 tuổi, người Israel đã xuất trình thẻ tiêm chủng của mình trong khi chờ đợi để vào Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York vào thứ ba, ngày 17 tháng 8 năm 2021. Người này nói rằng mặc dù không nắm rõ các quy định tiêm chủng mới của thành phố nhưng đều chuẩn bị thẻ chứng nhận tiêm chủng khi ra khỏi nhà. Ông de Blasio cho biết tại cuộc họp báo: “Chúng tôi không muốn quay lại với các hạn chế trước đây. Chìa khóa cho sự tiến bộ là tiêm chủng”. Ngoài ra, thủ đô nước Mỹ cũng có ngoại lệ cho trẻ em dưới 12 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm chủng và miễn trừ quy định cho một số trường hợp nhất định.

Theo dữ liệu của thành phố New York, kể từ đầu tháng 8, có hơn 300.000 người đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Tổng cộng có ít nhất 5,2 triệu trong số 8,8 triệu cư dân của thành phố đã tiêm ít nhất một mũi, với gần 5 triệu người được tiêm chủng đầy đủ. Số người đi chích ngừa nhắc lại tăng trở lại khi biến thể delta lây lan đã làm gia tăng các ca lây nhiễm và nhập viện.

Thành phố New York trung bình có 2.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong bảy ngày qua, tăng từ khoảng 200 ca một ngày vào cuối tháng sáu. Một số thành phố và tiểu bang, cũng như chính phủ liên bang đã hoạt động mạnh mẽ hơn để thu hút nhiều người tiêm chủng.

Kể từ khi thành phố New York đưa ra thông báo, San Francisco và New Orleans đã tuân thủ các chính sách để loại trừ những người chưa được tiêm chủng khỏi một số doanh nghiệp. Thống đốc bang Nevada đã ban hành một chính sách tương tự trong tuần này và đội bóng bầu dục Las Vegas Raiders trở thành đội đầu tiên yêu cầu chứng nhận tiêm chủng để tham dự các sự kiện thể thao vào năm 2021. Các quy tắc mới của thành phố New York đã có hiệu lực vào thứ ba, nhưng chưa tiến hành phạt doanh nghiệp không tuân thủ cho đến ngày 13 tháng 9.

Một quảng cáo truyền thông trị giá 10 triệu đô la cũng đã được tung ra như một phần của hoạt động tiếp cận du khách của thành phố. Thị trưởng cũng thông báo rằng khoảng 100 điểm tiêm chủng sẽ được mở cửa tại những nơi như phòng tập thể dục và thành phố sẽ cử hơn 600 nhân viên y tế hỗ trợ.

Leon Ellis, chủ sở hữu nhà hàng tên Chocolate ở Harlem, cho biết cần phải hy sinh các thói quen và lợi ích trước mắt để ngăn chặn vi-rút gây hại nhiều hơn cho các doanh nghiệp: “Covid là một vấn đề lớn. Vì vậy, chúng tôi cần phải làm mọi thứ để đảm bảo rằng kiểm soát được dịch bệnh. Dù các nguyên tắc là gì thì chúng tôi cũng sẽ tuân thủ”.

TL

Tin bài khác
Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026: Đổi mới, xanh hóa để nâng tầm thủy sản Việt Nam

Vietfish 2026 quy tụ 335 doanh nghiệp với 568 gian hàng trên diện tích hơn 14.000 m², trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam 7 tháng đầu năm đạt 6,87 tỉ USD, hướng tới mục tiêu 12 tỉ USD cả năm.
Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026 trong hai ngày 1 và 2/10, tạo không gian kết nối doanh nghiệp với các nền tảng số, sàn thương mại điện tử, logistics và đối tác phân phối, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến.
Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Trong hai ngày 14 và 15/8/2026, tại Sân vận động xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai, UBND xã Tuy Phước Bắc tổ chức Phiên chợ OCOP năm 2026, mở cửa từ 7h đến 21h. Với hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng cùng 8 gian hàng ẩm thực, phiên chợ mang đậm nét chợ quê, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Trước khi tính đến những đơn hàng chè sang châu Âu, Lào Cai bắt đầu từ việc rà soát vùng trồng, quản lý vật tư đầu vào, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật và đánh giá năng lực chế biến. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để ngành chè từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao.