Doanh nghiệp Thanh Hoá- Italia: Kết nối đầu tư, thương mại bền chặt

09:05 09/12/2023

“Doanh nghiệp Italia đã mang chuyên môn và công nghệ của mình đến Thanh Hóa. Đồng thời, lực lượng lao động năng động và vị trí chiến lược của Thanh Hóa đã mang lại cho Italia một cửa ngõ để tham gia vào các thị trường sôi động ở Đông Nam Á”.

Câu nói trên trích lời Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội thảo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội thảo.

Trong khuôn khổ chương trình “Ngày Italia tại Thanh Hoá”, chiều 8/12, tại TP Thanh Hoá, UBND tỉnh phối hợp với Đại sứ Quán Italia tại Việt Nam, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) tổ chức Hội thảo kết nối đầu tư, thương mại giữa tỉnh Thanh Hoá và Italia. Tại chương trình hội thảo các nhà đầu tư, doanh nghiệp Thanh Hoá và Italia đã đưa ra nhiều ý kiên, giải pháp nhằm tăng cường kết nối, giao lưu thắt chặt mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai bên.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên

Trải qua 50 năm với nhiều dấu mốc quan trọng, đặc biệt là từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (21/1/2013), quan hệ hợp tác Việt Nam - Italia đã phát triển toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, đầu tư, thương mại đến văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo...

Với Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 9 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Italia, với các mặt hàng như may mặc, giày dép, thủy sản, dứa đóng lon, các sản phẩm sau lọc hóa dầu (benzen, p-xylen, lưu huỳnh dạng hạt). Từ năm 2021 đến tháng 6/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Italia đạt khoảng 183,5 triệu USD.

Các đại biểu tham dự
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khát quát những tiềm năng, lợi thế cơ bản của tỉnh Thanh Hoá. Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: “Tỉnh Thanh Hoá đánh giá cao uy tín, vai trò và tầm quan trọng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Châu Âu, trong đó, có doanh nghiệp Italia trong các lĩnh vực và trân trọng mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp Italia nghiên cứu đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, nhất là đầu tư vào 3 trụ cột phát triển và các lĩnh vực ưu tiên là ngành công nghiệp chế biến chế tạo; du lịch; nông nghiệp, y tế, đô thị hoá và cơ sở hạ tầng....

Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi tham gia chương trình hội thảo về xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Italia và tỉnh Thanh Hóa. Ông Marco Della Seta nhấn mạnh: Chúng tôi rất coi trọng chuyến đi này vì đây là cơ hội để thúc đẩy dòng chảy kinh tế giữa Italia và Việt Nam. Điều quan trọng của chuyến đi là chúng tôi được tiếp cận với nhiều địa phương, không chỉ giới hạn với thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi ghi nhận tiềm năng của tỉnh Thanh Hóa với các cơ sở hạ tầng như cảng biển, đường sắt và hai tuyến đường cao tốc mới, cùng với Khu kinh tế Nghi Sơn, nơi có một nhà máy lọc dầu đã khánh thành nhờ một phần đóng góp của Italia và hy vọng hai bên sẽ có thêm nhiều cơ hội tốt để hai bên có cơ hội tìm hiểu, trao đổi, tiến tới nhiều cơ hội hợp tác mới"- Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam

"Trong cuộc họp sáng nay với chính quyền tỉnh Thanh Hoá, tôi ghi nhận sự quan tâm chân thành đến việc kinh doanh với Italia vì các tiêu chuẩn cao về công nghệ và sản phẩm của Italia. Điều đó cũng được chứng minh qua chuyến thăm gần đây của phái đoàn Thanh Hóa tới vùng Campania ở Italia. Tôi hy vọng tỉnh Thanh Hóa sẽ tích cực tham gia vào những chuyển biến quan trọng mà Việt Nam sẽ đối mặt trong thời gian tới, và sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty Italia hoạt động tại đây. Tôi cũng tin người tiêu dùng Thanh Hóa sẽ ngày càng ưa chuộng các sản phẩm Italia khi mua sắm" - Ngài đại sứ nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Italia và Thanh Hoá còn là sự phát triển mạnh mẽ của việc giao lưu văn hoá

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch ICHAM chia sẻ: Mục tiêu chính của ICHAM là thúc đẩy thương mại song phương giữa Italy và Việt Nam và hỗ trợ các công ty của hai nước hợp tác kinh doanh. Với tư cách là đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Italy, chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ với Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM và Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và với ICE, ICHAM có thể hỗ trợ phát triển quan hệ kinh tế và hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch ICHAM phát biểu tại hội thảo.
Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch ICHAM phát biểu tại hội thảo.

Tại Việt Nam, Italia và tỉnh Thanh Hóa đã chứng kiến sự tăng trưởng ổn định trong thương mại song phương, được đánh dấu bằng sự hợp tác đôi bên cùng có lợi. Một trong những yếu tố then chốt góp phần vào mối quan hệ kinh tế phát triển mạnh mẽ này là cam kết chung về đổi mới và chất lượng.

Hơn thế nữa, sự hợp tác này vượt xa so với mục đích kinh tế đơn thuần. Mối qua hệ giữa người dân hai nước đã được củng cố thông qua các hoạt động trao đổi văn hóa, tạo điều kiện cho sự hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống và di sản của nhau. Lịch sử, nghệ thuật, âm nhạc và ẩm thực phong phú của Italia đã được người dân đón nhận ở Thanh Hóa, trong khi kho tàng văn hóa của tỉnh đã chiếm được cảm tình của người Italia.

"Khi chúng ta kỷ niệm những thành công của quá khứ, hãy cùng hướng tới tương lai với những tiềm năng to lớn để hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm năng lượng tái tạo, giáo dục và du lịch. Bằng cách tận dụng thế mạnh của cả hai bên, chúng ta có thể tạo ra một tương lai bền vững và thịnh vượng hơn cho người dân của mình. Mối quan hệ thương mại và văn hóa song phương giữa Italy và tỉnh Thanh Hóa của Việt Nam là minh chứng cho sức mạnh của sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Khi chúng ta tiếp tục xây dựng trên nền tảng này, hãy phấn đấu đạt đến những tầm cao hơn nữa, thúc đẩy sự thịnh vượng, làm giàu văn hóa và tình bạn lâu dài cho các thế hệ mai sau..." - Ông Michele D’Ercole, Chủ tịch ICHAM bày tỏ.

Nền tảng pháp lý chung cung cấp cơ sở vững chắc cho sự hợp tác và hiểu biết về quốc gia.

Ông Federico Vasoli, Phó Chủ tịch ICHAM chia sẻ: Tôi muốn nêu bật những điểm tương đồng đáng chú ý giữa Italy và Việt Nam, không chỉ về giá trị văn hóa mà còn ở lĩnh vực pháp lý. Hệ thống pháp lý của cả hai quốc gia đều dựa trên Luật Dân sự và có  bộ máy hành chính tương tự. Nền tảng pháp lý chung này cung cấp cơ sở vững chắc cho sự hợp tác và hiểu biết về quốc gia.

Ông Federico Vasoli  nhấn mạnh: Trong môi trường hiện nay, một số lĩnh vực chính cần được thúc đẩy và tạo điều kiện phát triển cho mối quan hệ giữa Italy và Việt Nam nói chung, Thanh Hoá nói riêng là: Việc nâng cao tính rõ ràng và nhất quán trong khuôn khổ pháp lý là rất quan trọng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và thúc đẩy niềm tin doanh nghiệp.

Giảm gánh nặng hành chính và đơn giản hóa thủ tục cho các nhà đầu tư nước ngoài, điều mà Singapore đã làm rất tốt: Tại đây, một công ty có thể được thành lập trong vòng vài ngày, không cần công chứng, không cần dịch thuật, chỉ với 1 đô la Singapore vốn cổ phần. Điều này đã nâng cao khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư nhiều hơn.

Cần triển khai một hệ thống hiệu quả hơn trong việc xử lý thị thực cho doanh nghiệp và giấy phép lao động sẽ thu hút, giữ chân các chuyên gia có năng lực đóng góp giá trị cho quốc gia.

Hợp tác để phát huy các sản phẩm truyền thống của địa phương

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh Thanh Hóa bày tỏ: Song song với việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư với các dự án có giá trị lớn, công nghệ cao, VCCI Thanh Hóa cho rằng có một lĩnh vực mà doanh nghiệp hai bên nên quan tâm. Đó là việc hợp tác để phát huy các sản phẩm truyền thống của địa phương được sản xuất bởi các doanh nghiệp quy mô nhỏ, làng nghề, thậm chí là hộ gia đình.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc VCCI Thanh Hóa: Hợp tác để phát huy các sản phẩm truyền thống của địa phương
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc VCCI Thanh Hóa: "Hợp tác để phát huy các sản phẩm truyền thống của địa phương".

Đây là lĩnh vực mà Italia có thế mạnh nổi trội so với các quốc gia khác. Hàng thủ công truyền thống của Italia được ưa chuộng và xuất khẩu đi khắp thế giới. Trong khi Thanh Hóa có nhiều sản phẩm truyền thống, nhiều làng nghề, số lượng sản phẩm OCOP nhiều thứ 2 cả nước. Nhưng đa số các sản phẩm này đang gặp khó khăn, rất khó phát triển do nhiều nguyên nhân. Hợp tác trong lĩnh vực này sẽ giúp cho các doanh nghiệp Thanh Hóa có thể học hỏi về chiến lược phát triển, mô hình quản trị phù hợp, kết hợp hài hòa yếu tố truyền thống và hiện đại từ các doanh nghiệp Italia. Bên cạnh đó, thông qua các sản phẩm truyền thống cũng sẽ là cách hiệu quả để làm sâu sắc thêm kết quả giao lưu văn hóa giữa 2 dân tộc, 2 vùng đất...

Hợp tác đối với nhiều sản phẩm tiền năng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp

Ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông nhấn mạnh: Khảo sát nhu cầu mở rộng thị trường từ các doanh nghiệp Thanh Hóa, hiện có khoảng gần 100 sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, như: Dứa, dưa chuột, dưa vàng, nước mắm; sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, thảm cói, chiếu cói; các sản phẩm dược liệu như: đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tổ yến...

Ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông
Ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông trình bày tham luận

Các doanh nghiệp nông nghiệp đã chủ động đầu tư nâng cấp, xây mới các nhà máy có dây chuyền thiết bị công nghệ chế biến hiện đại, lắp đặt hệ thống bảo quản nhằm nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, chất lượng lao động tại các công ty từng bước được nâng lên thông qua các chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của tỉnh Thanh Hóa, có thể đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp nông nghiệp Italia khi đến đầu tư tại các địa phương trong tỉnh.

Tiến Nông sẵn sàng là đối tác phù hợp, tin cậy của các doanh nghiệp Italia trong các dự án đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông sản với mục tiêu đem những lợi thế địa phương của Thanh Hoá ra thế giới. Đặc biệt là những giải pháp, kinh nghiệm phát triển Nông nghiệp xanh bền vững.

Tăng cường kết nối, tham quan học hỏi kinh nghiệm tại nước Italia

Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Nữ  - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Tỉnh Thanh Hóa – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty CP Dạ Lan: “Đất nước Italia - nơi từ lâu đã được xem là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới và là nơi chứa đựng tinh hoa, nghệ thuật cổ kính của Châu Âu. Khi quan hệ ngoại giao của hai nước luôn được củng cố và phát triển nhanh chóng với những hợp tác thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học, giáo dục, quốc phòng - an ninh, bảo vệ môi trường, kết nối các địa phương... thì ngành du lịch có điều kiện tốt để phát triển.

Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Nữ  - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Công ty CP Dạ Lan: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tạo điều kiện để các doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tại Italia trong thời gian tới
Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Nữ - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Công ty CP Dạ Lan: "Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá tạo điều kiện để các doanh nghiệp được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tại Italia trong thời gian tới".

Trên cơ sở đó, đại diện cho Hiệp hội Doanh nhân Nữ và các DN trong ngành du lịch của tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng Liên đề xuất một số ý kiến nhằm phát triển kinh tế nói chung, ngành du lịch Thanh Hoá- Italia nói riêng:  Lãnh đạo tỉnh và Lãnh đạo Đại sứ quán, ICHAM quan tâm kết nối, thúc đẩy tăng cường sự hợp tác giữa DN Thanh Hóa và DN Italia để mở rộng, phát triển thị trường cho các sản phẩm mà DN Thanh Hóa đang có, cũng như có nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi, tháo gỡ khó khăn để thu hút các nhà đầu tư Italia vào tỉnh Thanh Hóa. Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh và nước bạn tạo cơ hội để nhiều Doanh nghiệp Thanh Hóa được đến đất nước Italia để tham quan, học hỏi, mở rộng tầm nhìn và tiếp cận thực tế phát triển của nước bạn. Tỉnh Thanh Hoá có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp Italia đầu tư truyền thụ kỹ năng quản lý, quản trị tiên tiến; đào tạo, nâng cao kỹ năng, trình độ cho lao động tại Thanh Hóa, tiến tới lao động người Thanh Hóa có thể đảm nhiệm vị trí quan trọng trong doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nói chung và DN Italia đầu tư nói riêng. Với nguồn tài nguyên thiên thiên phong phú, đa dạng và giàu tiềm năng du lịch, đại diện cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch mong muốn được các vị khách quý đến từ nước Italia biết, hiểu, trải nghiệm và lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của thiên nhiên và con người xứ Thanh với bạn bè quốc tế.  

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp đến từ Italia cũng đặt câu hỏi đối với tỉnh Thanh Hóa về những chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư nói chung, trong đó có các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ Italia; những lĩnh vực được tỉnh hỗ trợ ưu đãi đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài vừa và nhỏ...

Cũng tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp trong nước đã quan tâm, bày tỏ nguyện vọng được kết nối giao thương, đặt câu hỏi về cách thức thực hiện cũng như những hỗ trợ từ phía Italia; đề nghị VCCI hỗ trợ tìm kiếm, kết nối để doanh nghiệp hợp tác, xuất khẩu các sản phẩm tiềm năng đến Italia.

Minh Hiền