Doanh nghiệp Nghệ An tham dự Hội thảo đánh giá và tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI

17:19 09/09/2022

Đại diện lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp, các trường đào tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh đã tham dự Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021, tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới…

Hội thảo nêu trên do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm đánh giá và tìm giải pháp hữu hiệu nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong giai đoạn tới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) là một chỉ số có vai trò rất quan trọng, là hệ thống phản hồi thông tin từ các dịch vụ hết sức khách quan, phản ánh được môi trường cạnh tranh cấp tỉnh cũng như chất lượng trong công tác điều hành, nhất là điều hành về phát triển kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhận thức được tầm quan trọng của chỉ số PCI đối với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế, từ năm 2012, Nghệ An đã sớm ban hành và tổ chức triển khai thực hiện Đề án cải thiện, nâng cao chỉ số PCI với nhiều giải pháp đồng bộ. Vì vậy, giai đoạn 2016-2020, Nghệ An đã có những chuyển biến hết sức tích cực. PCI của Nghệ An luôn nằm trong nhóm khá và dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ. 

Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chủ trì Hội thảo đánh giá chỉ số PCI tỉnh Nghệ An năm 2021 và tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI trong giai đoạn tới

“Năm 2021, điểm số PCI của tỉnh Nghệ An là 64,74 (tăng 0,01 điểm so với năm 2020), nhưng thứ hạng của tỉnh Nghệ An giảm 12 bậc, từ 18 xuống 30 trong bảng tổng hợp xếp hạng chỉ số PCI toàn quốc. Kết quả đó cho thấy mức độ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh còn chậm, chưa đạt yêu cầu đặt ra. Đâu đó vẫn còn những những điểm nghẽn, bất cập trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ. Mặc dù, Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, song vẫn chưa thể tìm ra giải pháp có tính bứt phá để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh. Mục tiêu Nghệ An đặt ra quyết tâm trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số PCI một cách thực chất. Vì vậy, với tinh thần cầu thị, lắng nghe, thông qua hội thảo này, tỉnh mong muốn: Các chuyên gia có phân tích, đánh giá thẳng thắn, khách quan, trực diện; ý kiến của các doanh nghiệp, các sở, ngành liên quan trực tiếp đến yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và năng lực cạnh tranh… Trên cơ sở đó, Nghệ An tìm ra được giải pháp cụ thể hiệu quả nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, góp phần đưa kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn. 

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc hội thảo

Tham dự hội thảo, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã nêu lên mong muốn của mình đối với nền hành chính công của tỉnh nhằm tạo thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, dưới góc độ của những cơ quan trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện yêu cầu cải cách hành chính, cải thiện môi trường, tại hội thảo, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, vướng mắc và đề ra giải pháp để cùng chung tay với tỉnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như thứ hạng PCI của tỉnh.

Đến với hội thảo, bà Vũ Thị Kim Chi - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Xúc tiến và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm để tạo sự bứt phá trong cải cách hành chính, đó là: Kết quả của ý chí + dấn thân + niềm tin. Theo bà Vũ Thị Kim Chi, tỉnh Quảng Ninh luôn đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn và trăn trở tìm ra điểm nghẽn, tìm ra động lực và nguồn lực mới. Đồng thời, triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các chương trình đầu tư quy mô lớn, nhất là cho hạ tầng chiến lược, các dự án hạ tầng giao thông liên vùng, năng lượng “xanh”, hạ tầng “xanh” và thực hiện hiệu quả chuyển đổi số... cũng như định hình hệ sinh thái khởi nghiệp thế hệ mới. Thêm vào đó, nhận thức đầy đủ vai trò của các  khu vực kinh tế, trong đó kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng. Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị. Quảng Ninh thực hiện các giải pháp với quan điểm đi đến cùng, đồng hành và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư với phương châm: “Thành công của bạn cũng chính là thành công của chúng tôi”.

Ảnh minh họa
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Xúc tiến và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Kim Chi chia sẻ kinh nghiệm để tạo sự bứt phá trọng cải cách hành chính tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng phòng Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đánh giá môi trường kinh doanh tại tỉnh Nghệ An và chất lượng điều hành kinh tế tỉnh Nghệ An qua kết quả PCI. Từ đó, ông đã đưa ra một số khuyến nghị để tỉnh Nghệ An nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới. Đánh giá chỉ số PCI của tỉnh Nghệ An trong năm 2021, theo ông Tuấn: Thủ tục đăng ký hoặc sửa đổi Đăng ký Doanh nghiệp diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Các chính sách hỗ trợ có thể được tiếp cận tương đối dễ dàng. Cổng Thông tin điện tử của tỉnh cung cấp các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Song, chất lượng bộ phận một cửa trong quá trình đăng ký hoặc thay đổi Đăng ký Doanh nghiệp cần cải thiện nhiều hơn nữa. Các TTHC nhìn chung vẫn gây phiền hà cho doanh nghiệp. Tình hình giải quyết TTHC về đất đai ở tỉnh nhìn chung ít vấn đề hơn nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, tình trạng chi trả chi phí không chính thức khá phổ biến, trong đó môi trường và xây dựng là hai trong số những lĩnh vực mà tình trạng chi trả chi phí không chính thức diễn ra phổ biến nhất. 

Ảnh minh họa
Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng phòng Pháp chế VCCI đã đánh giá môi trường kinh doanh tại tỉnh Nghệ An và chất lượng điều hành kinh tế tỉnh Nghệ An qua kết quả PCI

“Các cơ quan, chính quyền địa phương của Nghệ An cần tăng cường công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền, đặc biệt là việc đăng tải đầy đủ các thông tin như các quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương, các dự án đầu tư công, đấu thầu, các dự án kêu gọi đầu tư, các dự án đối tác công tư. Địa phương cần tiếp tục quan tâm đến các giải pháp tạo quỹ đất sạch cho doanh nghiệp; đồng thời đầu tư công trình trọng điểm cho các huyện, nhất là về giao thông, khu - cụm công nghiệp... Song song với đó, tỉnh cần tăng cường các hoạt động đối thoại với doanh nghiệp và có chính sách rõ ràng, nhất quán trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cùng với đó, xây dựng hình ảnh chính quyền năng động, thân thiện, chuyển tư duy từ "cho phép”, "cấp phép” sang tư duy "phục vụ”, chuyển mạnh từ “tháo gỡ khó khăn” sang “tạo thuận lợi” cho doanh nghiệp” - Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng phòng Pháp chế VCCI đề xuất. 

Ảnh minh họa
Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo cho rằng "vai trò đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại tỉnh là vô cùng quan trọng"

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch VCCI cho biết: Qua nghiên cứu, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, VCCI nhận thấy tỉnh Nghệ An còn rất nhiều không gian để cải cách. Tuy nhiên, tốc độ cải cách cần mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa để có thể khai thác triệt để tiềm năng và lợi thế của tỉnh nhà. Báo cáo PCI chỉ rõ nhiều khía cạnh đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp mà chính quyền tỉnh có thể tham khảo trong quá trình xây dựng chính sách phục hồi kinh tế. Trong đó, VCCI đề nghị tỉnh nghiên cứu thành lập mô hình hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư theo hướng tập trung một đầu mối để giảm chi phí thực hiện TTHC cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, quận, huyện (DDCI). Đây là mô hình được các tỉnh, thành phố thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Đề nghị các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An chú trọng tới vai trò, tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong quá trình hoạch định chính sách, giám sát thực thi chính sách tại tỉnh. Bởi vì, vai trò đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại tỉnh là vô cùng quan trọng.

Văn Cương