Doanh nghiệp phía Nam tăng cường tuyển dụng lao động

DNHN - Mặc dù khó khăn bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài nhưng nhiều doanh nghiệp phía Nam vẫn liên tục mở rộng sản xuất, tuyển dụng lao động. Bởi, nhiều doanh nghiệp tư tin tưởng vào khả năng kiểm soát, chống dịch của Chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng rất lớn vào những hiệp định tự do thương mại song phương và đơn phương giữa Việt Nam với các nước. Đây cũng là lý do mà nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lượng lớn lao động.

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam cho biết: “DN châu Âu đặt nhiều niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới”.

Theo ông Thomasen, các lãnh đạo doạnh nghiệp báo cáo họ kỳ vọng và dự đoán khối lượng nhân sự sẽ tăng khoảng 33% trong quý đầu tiên của năm 2021. Cao hơn 10% so với 23% được dự đoán trong quý thứ ba jnăm 2020”. Thống kê của nhiều đơn vị khẳng định, không ít doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất trong tương lai. 

 Nhiều doanh nghiệp đưa ra yêu cầu chung cho các chức danh là tốt nghiệp chuyên ngành và có kinh nghiệm phù hợp (Ảnh Laodong.vn)

Đơn cử, để chuẩn bị lực lượng lao động cho dự án mở rộng sản xuất, Công ty CP Teakwang Vina, tỉnh Đồng Nai có nhu cầu tuyển dụng 3.000 lao động ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Tại Khu công nghệ cao TP Thủ Đức, Công ty Samsung đăng thông báo tuyển dụng nhân viên sản xuất khắp các cổng ra vào Công ty. Các vị trí mà đơn vị này tuyển dụng gồm: Lắp ráp linh kiện điện tử trên dây chuyền sản xuất, hỗ trợ sản xuất. Công ty TNHH Tech - Link Silicones tại Khu chế xuất Tân Thuận quận 7, thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo tuyển dụng 500 lao động. Phía Saigon Co.op cho biết đang có nhu cầu tuyển dụng hàng trăm nhân sự với nhiều chức danh để chuẩn bị cho hàng loạt các dự án phát triển mới trong năm 2021.

Các chức danh đơn vị này đang có nhu cầu tuyển dụng gồm các chức danh giám đốc chuỗi, giám đốc khu vực của chuỗi siêu thị, nhân viên các lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lý chất lượng, kế toán, kiểm toán, nhân sự, trung tâm huấn luyện nghiệp vụ, kho… Yêu cầu chung cho các chức danh là tốt nghiệp chuyên ngành và có kinh nghiệm phù hợp, nếu ứng viên có kỹ năng tốt nhưng chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo.

Chia sẻ với phóng viên, chị Hồng công nhân Khu công nghiệp Nam Bình Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Trước Tết, công ty giải thể nên tôi phải chạy khắp nơi tìm việc làm, tôi thấy nhiều công ty tại khu công nghiệp ở TP HCM có nhu cầu tuyển dụng với nhiều chế độ khá tốt. Nghỉ ngơi hết tháng này, có lẽ tôi sẽ lên TP HCM để tìm việc".

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch tuyển dụng kèm thông tin đãi ngộ tối ưu nhằm thu hút và giữ chân lao động. Hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng lao động chỉ rõ mức lương cơ bản người lao động được hưởng cùng trợ cấp tay nghề, thâm niên, tiền cơm tăng ca, nhà trọ, xăng xe...

Cụ thể, một công ty chuyên về may mặc tại tỉnh Bình Dương ra thông báo tuyển dụng công nhân số lượng lớn kèm theo nhiều ưu đãi như: hỗ trợ tiền nhà trọ 300.000 đồng, chuyên cần 300.000, tiền xăng 200.000 đồng. Theo đại diện doanh nghiệp này cho biết, tuyển dụng được lao động là một chuyện khó, giữ chân lao động lại là chuyện khó hơn. Để giữ chân để lao động gắn bó với doanh nghiệp, chúng tôi đã đưa ra nhiều hỗ trợ, đãi ngộ phù hợp cho người lao động, đặc biệt là lao động có hoàn cảnh khó khăn. Doanh nghiệp muốn lao động gắn bó cùng phải có những chính sách tốt, bởi doanh nghiệp phát triển tốt cũng nhờ một phần đóng góp không nhỏ của người lao động.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường TP HCM (Falmi), ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng khoảng 30.000 lao động. Nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng như công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm, xây dựng, vận tải... Trong quý I, thành phố cần 70.000 - 75.000 lao động dệt may - da giày, chế biến thực phẩm, kinh doanh - thương mại. Trong quý II và quý III cần gần 138.000 - 147.000 lao động, tập trung ở các ngành cơ khí, hóa chất - cao su - nhựa, công nghệ thông tin - điện tử. Đến quý IV, thị trường cần gần 72.000 - 77.100 lao động.

Bảo An

Tin liên quan