Thứ hai 12/01/2026 06:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp nhỏ sẽ lớn nhờ ưu đãi thuế

12/10/2020 00:00
Thay vì thuế suất 20%, doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ sẽ được giảm thuế xuống còn 15 – 17%.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công ty TNHH DV - TM Tài Trí (Quận 9) cho biết, nhiều năm nay kể từ khi thành lập với tổng số vốn vỏn vẹn dưới 3 tỷ đồng, đến nay công ty vẫn duy trì quy mô của một DN nhỏ không quá 10 nhân sự tham gia đóng BHXH, còn lại là lao động hợp đồng, thời vụ.

Với bộ máy khá tinh gọn, hiệu quả này, doanh thu hàng năm của Công ty Tài Trí được duy trì ổn định, tăng trưởng đều đặn. Chính vì vậy, dù đã nhiều lần suy nghĩ đắn đo, song ông Trí vẫn quyết định không mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh mà chỉ duy trì ở mức độ phù hợp, vừa phải.

Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo trình Chính phủ về việc xây dựng một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hỗ trợ, phát triển DNNVV. Nguồn: internet

Câu chuyện về những DN không “chịu lớn” kiểu như thế này không phải là hiếm, tuy nhiên, đây cũng chưa hẳn là cách lựa chọn tốt nhất của tất cả các DN có quy mô nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam.

Theo thống kê, tính chung 7 tháng năm nay, cả nước có 79,3 nghìn DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 999,4 nghìn tỷ đồng, tăng 4,6% về số DN và tăng 29,6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018; vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới đạt 12,6 tỷ đồng, tăng 23,9%. Nếu tính cả 1.476,9 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các DN thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong 7 tháng năm 2019 là 2.476,3 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong 7 tháng vừa qua còn có 24,8 nghìn DN ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. Số DN hoàn tất thủ tục giải thể là 9,3 nghìn DN, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước

Theo một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), những lý do dẫn đến giải thể hoặc tạm dừng kinh doanh của DN bao gồm nhiều khó khăn do năng lực cạnh tranh thấp của sản phẩm, không tìm được thị trường phù hợp, khả năng tiếp cận nguồn lực tài chính và lao động hạn chế...

Một số chuyên gia cho rằng, mặc dù phát triển năng động, khu vực tư nhân trong nước vẫn chủ yếu là các DN nhỏ và siêu nhỏ, chiếm tới 98% tổng số các DN. Chính khu vực này tạo ra phần lớn việc làm cho nền kinh tế và chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực chế tạo, chế biến đơn giản, dịch vụ như nhà hàng, buôn bán nhỏ lẻ và nhìn chung đều có năng suất tương đối thấp, cũng như tập trung vào khai thác thị trường trong nước, chỉ có rất ít tham gia xuất khẩu.

Chính vì quy mô nhỏ lẻ, năng lực quản trị yếu, nhất là báo cáo tài chính thường không minh bạch, rõ ràng dẫn đến khả năng tiếp cận tài chính và công nghệ kém, khiến cho không ít DN dù có mơ ước trở thành DN lớn hơn, thậm chí vươn ra khu vực, thế giới khó trở thành hiện thực.

“Chính vì vậy, để hỗ trợ cho các DN tư nhân, quan trọng nhất vẫn là phải tạo ra sân chơi bình đẳng cho mọi DN ở bất cứ quy mô, lĩnh vực, ngành nghề nào, nhằm củng cố, tạo điều kiện cho mọi DN đều có khả năng tiếp cận công bằng các yếu tố sản xuất kinh doanh như đất đai, thuế, tín dụng, lao động và công nghệ” – một chuyên gia phân tích.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo trình Chính phủ về việc xây dựng một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) hỗ trợ, phát triển DNNVV. Điểm đáng chú ý tại dự thảo này là đưa ra một số chính sách ưu đãi về thuế TNDN. Cụ thể, nhóm DNNVV được giảm thuế suất thuế TNDN xuống còn 15-17%, thay vì mức 20% như hiện nay.

Theo đó, thuế suất 15% sẽ áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người. Thuế suất 17% áp dụng đối với DN có tổng doanh thu năm từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 100 người. Song song với đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế TNDN trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với DN thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh...

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh cho rằng, dự thảo này của Bộ Tài chính đưa ra nhằm tạo thêm sức cạnh tranh, nâng cao năng lực cho DN nhỏ và siêu nhỏ trong nước, tạo động lực để các DN gia tăng thêm lợi nhuận, tích tụ tài sản từ đó dần phát triển quy mô, vươn lên trở thành DN vừa và lớn.

Tuy nhiên, không thể chỉ trông chờ vào việc ưu đãi thuế này, mà quan trọng nhất, các DN nhỏ và siêu nhỏ cần tận dụng khả năng, thế mạnh của bản thân là sự năng động, sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ để phát triển.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định, trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh gay gắt thì những chính sách kịp thời mà Chính phủ đưa ra sẽ là sự động viên, khuyến khích lớn để các DN phát triển. Nhất là khi những chính sách này được ban hành đồng bộ cùng với những chủ trương ưu đãi, hỗ trợ về tín dụng, giúp DN nhỏ và siêu nhỏ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn, công nghệ một cách hiệu quả nhằm nâng cao sức cạnh tranh.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ban đêm hầu như không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng.
Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Phát huy lợi thế vùng biển, nhiều cựu chiến binh Bảo Ninh (phường Đồng Hới, Quảng Trị) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đa ngành, vươn lên làm giàu, góp phần bảo vệ biển đảo và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1, Bắc Bộ dự báo ô nhiễm không khí cả ngày; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chiến lược phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), y tế đang dần được đặt lại đúng vị trí: không chỉ là lĩnh vực an sinh xã hội, mà là một trong những điều kiện nền tảng quyết định khả năng thu hút đầu tư, giữ chân lao động và bảo đảm chất lượng tăng trưởng dài hạn.
Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Cô gái trẻ đỏ rát toàn mặt vì ô nhiễm không khí, bác sĩ cảnh báo xu hướng gia tăng ca bệnh

Những ngày Hà Nội phủ một lớp sương mù trắng đục, Mai Hồng Nhung, cô gái trẻ đang làm việc tại Thanh Xuân, bắt đầu cảm thấy da mặt châm chích mỗi lần đi ngoài đường.
Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1, Trung bộ tạnh ráo, nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Nam Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh.
Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026: Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, thấp nhất 9-12 độ C

Thời tiết ngày mai 10/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Công bố Giải Golf Leadership Spring Cup 2026: Tri ân nhà tài trợ, kết nối cộng đồng doanh nhân Nghệ Tĩnh

Sáng 09/01/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (trực thuộc Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM) đã công bố Giải Golf Tri ân các nhà tài trợ - tranh Cúp Leadership Spring Cup 2026 được tổ chức vào ngày 6/2/2026.
Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Danh Hiển Jewelers đạt giải thưởng “Best luxury jewelry brand of the year”

Thương hiệu nữ trang sang trọng nhất của năm (Best luxury jewelry brand of the year) đã được trao cho Danh Hiển Jewelers, tại Luxuo Asia Awards 2025.
Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Khánh Hòa đón chuyến tàu thứ 2 đầu năm mới 2026: Andora Mediterranea đến từ Trung Quốc

Ngày 09/01/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Andora Mediterranea với 2.250 du khách chủ yếu đến từ Trung Quốc.
Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán đề xuất nội dung bằng AI và mối liên hệ với ý định ngừng sử dụng nền tảng video ngắn ở Gen Z

Thuật toán gợi ý bằng trí tuệ nhân tạo giúp các nền tảng video ngắn cá nhân hóa trải nghiệm và giữ chân người dùng, nhưng cũng đang tạo ra “tác dụng ngược” với thế hệ Z. Nghiên cứu trên 604 người dùng trẻ cho thấy tình trạng quá tải thông tin, nội dung lặp lại, thu hẹp góc nhìn cùng lo ngại về bảo mật dữ liệu khiến nhiều người rơi vào trạng thái mệt mỏi, từ đó nảy sinh ý định ngừng sử dụng các nền tảng video ngắn
Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Đổi mới xúc tiến đầu tư, Phú Thọ lấy doanh nghiệp làm trung tâm

Năm 2025, Phú Thọ thu hút 1,5 tỷ USD FDI và gần 220 nghìn tỷ đồng vốn trong nước, tạo nền tảng để Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh đổi mới mạnh mẽ hoạt động xúc tiến trong năm 2026.
Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 9/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù rải rác, ngày nắng, trời rét; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, có nơi rét hại.
Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Bay thẳng từ Cam Ranh đến Phnom Penh với Hãng hàng không Air Campuchia

Hãng hàng không Air Cambodia (Campuchia) đã dự kiến mở đường bay từ Phnom Penh đến sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) (chặng KTI - CXR) với tần suất 2 chuyến/tuần; đồng thời có kế hoạch mở đường bay Siem Reap đến Khánh Hòa (chặng SAI - CXR) từ giữa năm 2026.