Doanh nghiệp ngành gỗ Bình Dương cần phục hồi sản xuất để đẩy mạnh xuất khẩu

DNHN - Ngày 29/10/2021, Hiệp hội gỗ và lâm sản VN (VIFOREST) cùng các Hiệp hội gỗ trong cả nước tổ chức Hội thảo trực tuyến "Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới".

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng, thảo luận tìm ra các biện pháp giúp doanh nghiệp khắc phục những khó khăn, vướng mắc để phục hồi hoạt động, sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. 

Hội thảo trực tuyến
Hội thảo trực tuyến "Doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới". (Ảnh: Báo Chính Phủ) 

Theo số liệu khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp được các hội và hiệp hội ngành gỗ thực hiện từ ngày 10/10 đến ngày 21/10, chỉ 8,3% số doanh nghiệp dừng hoạt động, 56% doanh nghiệp cho biết đã áp dụng nhiều hình thức khác nhau để duy trì hoạt động trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, số lao động giảm dẫn đến ngành gỗ gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Riêng tại Bình Dương, lao động giảm đến  giảm 38,3%.

Đến thời điểm này, tại Bình Dương dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các doanh nghiệp ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã đi vào ổn định nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ. Tuy nhiên, để có thể tăng trưởng trở lại như mức tăng trưởng của 6 tháng đầu 2021, các doanh nghiệp cần xây dựng phương án cụ và khả thi để vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Thảo luận tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng  đưa ra kiến nghị trong phục hồi sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu, các doanh nghiệp kiến nghị, cơ quan y tế cần có quy trình hướng dẫn phù hợp, bao gồm cả việc xử lý nếu có F0, quy trình phòng, chống dịch cần thống nhất từ Trung ương tới địa phương, cần thực hiện nhất quán…

Trong hoạt động động sản xuất sau dịch, các doanh nghiệp cần  có chính sách ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, đồng thời có cơ chế chính sách phù hợp để phát triển rừng trồng gỗ lớn, thống nhất quy trình lưu thông hàng hóa, không đứt gãy trong khâu vận chuyển. 

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tỉnh Bình Dương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn lao động, phối hợp với doanh nghiệp đón công nhân từ các tỉnh thành
Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh Bình Dương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với nguồn lao động, phối hợp với doanh nghiệp đón công nhân từ các tỉnh thành. (Ảnh: Ảnh Tạp chí KTCK) 

Tỉnh Bình Dương với vị trí chiến lược, là trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ, gần với Tp Hồ Chí Minh, kết nối thuận tiện với cảng biển, cảng hàng không, cũng như kết nối với các vùng nguyện liệu gỗ trọng điểm ở vùng Đông Nam bộ. Từ đó, có môi trường đầu tư, cơ chế chính sách của tỉnh thông thoáng, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nên đã trở thành trung tâm chế biến gỗ của cả nước, tập trung nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ, bao gồm cả doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước và FDI với số lượng hơn 600 doanh nghiệp.

Hoàng Thu

Bài liên quan