Thứ sáu 04/07/2025 12:52
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào lĩnh vực năng lượng và công nghệ tại Bến Tre

Vừa qua, bà Hồ Thị Hoàng Yến, Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, đã có buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm thảo luận về các cơ hội hợp tác đầu tư và xúc tiến thương mại trên địa bàn tỉnh. Trong buổi gặp gỡ, đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đã theo dõi phóng sự về Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2024 với chủ đề “Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững”. Đây là một sự kiện quan trọng, khẳng định sự quyết tâm và cam kết của tỉnh Bến Tre trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững cho địa phương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn thông tin về tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của tỉnh. (Ảnh: Huyền Trang)
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn thông tin về tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của tỉnh. (Ảnh: Huyền Trang).

Ông Nguyễn Trúc Sơn- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội của Bến Tre, nhấn mạnh những tiềm năng và định hướng phát triển trong tương lai của tỉnh. Với lợi thế 65km bờ biển, tỉnh đang hướng tới việc phát triển mạnh mẽ về phía Đông, đặc biệt thông qua dự án lấn biển có quy mô 50.000 ha. Dự án này nhằm mở rộng không gian phát triển, đồng thời khai thác tiềm năng kinh tế biển như công nghiệp, năng lượng tái tạo, công nghệ chế biến hải sản cao cấp và du lịch biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư. (Ảnh: Huyền Trang)
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư. (Ảnh: Huyền Trang).

Hiện tại, Bến Tre đang thu hút đầu tư mạnh vào ngành năng lượng tái tạo. Với 262 dự án đầu tư trong nước có tổng vốn hơn 90.000 tỷ đồng, cùng 68 dự án đầu tư nước ngoài trị giá hơn 1,7 tỷ USD, tỉnh đã và đang hoàn thiện hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận với diện tích 231,78 ha để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Huyền Trang)
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ. (Ảnh: Huyền Trang)

Tiến sĩ Sean Randolph, Giám đốc cấp cao của Bay Area Council Economic Institute, bày tỏ sự vui mừng khi đến thăm và khảo sát tại Bến Tre. Ông ấn tượng với chiến lược phát triển của tỉnh, đặc biệt là dự án lấn biển và các chính sách thu hút đầu tư. Với mục tiêu tìm kiếm cơ hội hợp tác, ông mong muốn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc khảo sát các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, năng lượng mới, hỗ trợ khởi nghiệp và trí tuệ nhân tạo (AI), cùng với việc phát triển nguồn nhân lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam kỳ vọng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Bến Tre và các đối tác Hoa Kỳ sẽ ngày càng bền chặt, với trọng tâm là các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, công nghệ bán dẫn và năng lượng mới. Ông cũng đề nghị phía Hoa Kỳ hỗ trợ đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre thâm nhập vào thị trường Mỹ. Tỉnh cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và triển khai các dự án tại địa phương.

Tin bài khác
Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Thuế quan tăng mạnh đã giúp Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD trong tháng 5/2025, hỗ trợ ngân sách quốc gia giữa lúc thâm hụt ngày càng trầm trọng.
TP. Hồ Chí Minh mới tổ chức phiên họp đầu tiên sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh mới tổ chức phiên họp đầu tiên sau sáp nhập

Sáng ngày 04/7/2025, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức phiên họp đầu tiên kể từ khi hoàn tất quá trình sáp nhập các quận, huyện theo Nghị quyết của Quốc hội. Phiên họp được kết nối trực tuyến với 168 phường, xã và đặc khu, phản ánh quy mô vận hành toàn diện của mô hình chính quyền địa phương hai cấp mới.
Vốn FDI “gấp đôi” đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025

Vốn FDI “gấp đôi” đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy bất ốn, vốn FDI đổ vào Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 3,677 tỷ USD, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025: Tăng trưởng ngược chiều thế giới

Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025: Tăng trưởng ngược chiều thế giới

Chiều 3/7, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2025 với nhiều điểm sáng đáng chú ý, trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với suy giảm tăng trưởng và bất định địa chính trị.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn tất phân cấp quản lý

Bộ Nông nghiệp và Môi trường hoàn tất phân cấp quản lý

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng hệ thống pháp lý về phân quyền, phân cấp, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Việt Nam đang vượt Thái Lan trong cuộc đua thu hút du khách Trung Quốc nhờ tỷ giá thuận lợi, môi trường an toàn và chính sách visa linh hoạt.
Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn nói gì về

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn nói gì về 'deal' thuế quan đối ứng Mỹ - Việt?

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn cho rằng, việc thỏa thuận được mức thuế đối ứng hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ là 20% là một thành công và kể cả mức 40% cho hàng transshipping cũng rất tích cực.
Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý tài chính, tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý tài chính, tài sản công sau sáp nhập

Bộ Tài chính vừa công bố hướng dẫn xử lý tài chính và tài sản công sau khi sắp xếp theo mô hình hai cấp, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả, tránh lãng phí.
Hỗ trợ địa phương vận hành chính quyền hai cấp đồng bộ và thông suốt

Hỗ trợ địa phương vận hành chính quyền hai cấp đồng bộ và thông suốt

Ngay sau khi mô hình chính quyền hai cấp vận hành, nhiều doanh nghiệp lớn đã đồng loạt triển khai giải pháp hỗ trợ, đảm bảo hoạt động thông suốt, hiệu quả.
Kỳ vọng kết quả cuộc điện đàm của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Kỳ vọng kết quả cuộc điện đàm của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tối 2/7 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để trao đổi về quan hệ song phương và đàm phán thương mại, trong đó có nội dung trọng tâm liên quan đến thuế đối ứng giữa hai nước.
Cải cách chính sách PPP trong khoa học – công nghệ: Nhà nước hỗ trợ 70% vốn, chỉ định nhà đầu tư công nghệ

Cải cách chính sách PPP trong khoa học – công nghệ: Nhà nước hỗ trợ 70% vốn, chỉ định nhà đầu tư công nghệ

Điểm nổi bật của Luật PPP sửa đổi và Nghị định ban hành ngày 1/7/2025 mở đường cho đầu tư vào khoa học – công nghệ và chuyển đổi số là phân cấp mạnh, ưu đãi lớn, chỉ định nhà đầu tư có công nghệ chiến lược.
Phân loại 4 nhóm hộ kinh doanh, bỏ thuế khoán từ 2026

Phân loại 4 nhóm hộ kinh doanh, bỏ thuế khoán từ 2026

Từ năm 2026, hộ kinh doanh sẽ bị phân loại theo 4 mức doanh thu, thay thế thuế khoán nhằm tạo sự minh bạch và bình đẳng giữa hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người lao động.
Bộ Công Thương kiến nghị hoàn thiện cơ chế hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2025–2030

Bộ Công Thương kiến nghị hoàn thiện cơ chế hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2025–2030

Ngày 30/6/2025, Bộ Công Thương đã ban hành văn bản số 4756/BCT-PC nhằm phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021–2025. Văn bản là phản hồi Công văn số 2965/BTP-PB&TG ngày 28/5/2025 của Bộ Tư pháp về hướng dẫn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
Trình dự thảo Sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân để Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp tháng 10

Trình dự thảo Sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân để Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp tháng 10

Bộ Tài chính công bố định hướng sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, với thay đổi về thu nhập chịu thuế, mức giảm trừ gia cảnh, miễn thuế ưu đãi và biểu thuế lũy tiến. Mục tiêu là xây dựng chính sách thuế công bằng, minh bạch, hiện đại, trình Quốc hội kỳ họp tháng 10/2025.
Cam kết từ Bộ Tài chính: Kiểm tra và báo cáo đúng tiến độ, đúng quy định vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu

Cam kết từ Bộ Tài chính: Kiểm tra và báo cáo đúng tiến độ, đúng quy định vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định: “Bộ Tài chính tiếp thu đầy đủ chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Bộ sẽ thực hiện kiểm tra và có báo cáo theo đúng quy định, đảm bảo yêu cầu về tiến độ và nội dung”.