Thứ ba 04/11/2025 12:19
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững

Bến Tre có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 tăng 6 bậc so với năm 2022 (từ hạng 13 năm 2022 lên hạng 7) và xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

“Với quyết tâm cao nhất trong hiện thực hóa những mục tiêu phát triển, tỉnh Bến Tre đã không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp yên tâm đầu tư và triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - ông Trần Ngọc Tam đã khẳng định điều này tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2024 với chủ đề “Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững” diễn ra sáng ngày 03/10/2024 tại tỉnh Bến Tre.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - ông Trần Ngọc Tam phát biểu khai mạc hội nghị.

Với khát vọng và quan điểm phát triển “dựa vào nội lực là nền tảng, cơ bản lâu dài và ngoại lực là quan trọng, đột phá”, Bến Tre đã xây dựng hoàn thành Quy hoạch tỉnh và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1399 ngày 17 tháng 11 năm 2023. Đây là cơ sở quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên phát triển mạnh về hướng Đông với điểm nhấn là Tuyến đường bộ ven biển. Đây là tuyến đường bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc kết nối giao thông liên hoàn từ TP. Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang – Bến Tre – Trà Vinh – Sóc Trăng – Bạc Liêu, thuộc Quy hoạch mạng lưới đường bộ và Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khu lấn biển là điểm nhấn tiếp theo thể hiện khát vọng phát triển, tầm nhìn chiến lược với diện tích khoảng 50.000 ha để mở rộng không gian phát triển và phát triển mạnh kinh tế biển với các đột phá về công nghiệp; năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; nuôi trồng, khai thác và chế biến hải sản công nghệ cao; kinh tế hàng hải (vận tải biển, logistics); dịch vụ, du lịch và đô thị xanh... Qua đó, tạo nền tảng để đến năm 2050, Bến Tre thực hiện đạt được mục tiêu là tỉnh phát triển thịnh vượng, trở thành nơi đáng sống.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đánh giá cao sự vươn lên, phát triển không ngừng của Bến Tre. “Tôi đánh giá rất cao tinh thần phấn đấu cùng khát vọng vươn lên của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tỉnh Bến Tre, với các công trình điện gió được xây dựng từ vùng đất còn nhiều khó khăn, đây là biểu trưng cho một sức sống mới, một khí thế mới và hứa hẹn sẽ trở thành một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà…”- Phó Thủ tướng nhận định.

Tại hội nghị, ông Hideki Tanaka - cố vấn đặc biệt của chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) cho biết, tỉnh Ehime nằm ở khu vực Shikoku phía Tây Nhật Bản với dân số khoảng 1,3 triệu người. Chính sách đối ngoại giao lưu kinh tế với nước ngoài của tỉnh Ehime tập trung vào các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp và thủy sản, những lĩnh vực mà tỉnh Ehime có thế mạnh, đồng thời tận dụng các công nghệ ưu việt của các doanh nghiệp trong tỉnh Ehime để góp phần giải quyết các vấn đề tại tỉnh địa phương.

“Trong lĩnh vực môi trường, tỉnh chúng tôi với thế mạnh là nơi tập trung đa dạng các công ty với công nghệ tiên tiến hàng đầu Nhật Bản như: Công nghệ nồi hơi công nghiệp có hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao; công nghệ bể tự hoại có hiệu suất xử lý kết hợp cao; công nghệ thu hồi khí sinh học (năng lượng) hiệu quả cao từ nước thải công nghiệp…”, ông Hideki Tanaka nói.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Ông Hideki Tanaka - cố vấn đặc biệt của chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản).

“Chúng tôi đặt kỳ vọng cho sự phát triển sản phẩm mới dựa trên sự hợp tác, liên kết của các công ty chế biến thực phẩm trong tỉnh, áp dụng các công nghệ tiên tiến liên quan đến môi trường, một trong những thế mạnh của tỉnh Ehime. So với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre có nguồn lao động dồi dào với mức lương phù hợp nên chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thực tập sinh kỹ năng được phái cử đến tỉnh Ehime làm việc” - vị đại diện chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) chia sẻ.

Đại diện Công ty TNHH Tỷ Thành cũng cho rằng, Bến Tre có lợi thế về nhân lực và thị trường nội địa với dân số gần 1,3 triệu người có tầng lớp trung lưu tăng nhanh, tạo nên một thị trường có sức mua khá lớn, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - chính trị - xã hội ổn định, thủ tục hành chính dần thông thoáng; thanh tra, kiểm tra và chi phí không chính thức đã giảm bớt là những yếu tố luôn có sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài. Những yếu tố này của tỉnh nói riêng và của Việt Nam nói chung liên tục được các doanh nghiệp FDI đánh giá cao, với tỉ lệ trên 90%. Đồng thời, tỉnh có yếu tố thuận lợi như chi phí nhân công thấp, lực lượng lao động qua đào tạo trên 65%, tương đối lành nghề và được đào tạo tốt, có trình độ học vấn cao…

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đánh giá cao sự vươn lên, phát triển không ngừng của Bến Tre.

Được biết, hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre có 68 dự án FDI, chủ yếu tập trung vào các ngành/lĩnh vực như: chế biến sản phẩm giá trị gia tăng cao từ nông - thủy sản, may mặc, điện tử, cơ khí chế tạo, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao, thiết bị y tế; sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, vật liệu xây dựng mới; chế biến thực phẩm,…

Với quyết tâm cao nhất trong hiện thực hóa những mục tiêu phát triển, tỉnh Bến Tre đã không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp yên tâm đầu tư và triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh. Từ sự quyết tâm đó, trong những năm qua, Bến Tre đã thành công trong việc cải thiện chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cụ thể là Chỉ số PCI của tỉnh năm 2023 tăng 6 bậc so với năm 2022 (từ hạng 13 năm 2022 lên hạng 7) và xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Các gian hàng của các doanh nghiệp Bến Tre tại hội nghị.

Song song với việc triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, mời gọi đầu tư, tỉnh cũng đã tập trung cải cách mạnh mẽ, toàn diện thủ tục hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với tỉnh Bến Tre.

“Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, bằng các chính sách cụ thể, khả thi và thiết thực để mời gọi, thu hút đầu tư, cùng với sự quyết tâm, đoàn kết và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Bến Tre sẽ là một điểm đến thành công, đáng tin cậy và tạo được đột phá ấn tượng trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam một lần nữa khẳng định.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược (MOU) giữa UBND tỉnh Bến Tre với 20 nhà đầu tư chiến lược và trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 05 dự án.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược (MOU) giữa UBND tỉnh Bến Tre với 20 nhà đầu tư chiến lược và trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 05 dự án. Thỏa thuận hợp tác là cơ sở ban đầu để các nhà đầu tư tập trung nghiên cứu, chuẩn bị, quyết định và triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh Bến Tre.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Tin bài khác
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương làm Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Sáng 4/11, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Đồng chí Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội

Bộ Chính trị quyết định: Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quốc hội nhiệm kỳ 2020-2025.
Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Có những khoảnh khắc không chỉ khắc sâu trong lịch sử mà còn trở thành dấu mốc định hình tương lai, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I là khoảnh khắc như thế — nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của cả một thời kỳ mới.
Phú Thọ: Thu hút đầu tư lớn và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phú Thọ: Thu hút đầu tư lớn và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phú Thọ đang đặt mục tiêu trở thành điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn công nghệ cao, bán dẫn, ô tô điện và logistics tầm quốc tế. Đồng thời triển khai hai đề án trọng điểm về thu hút đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030.
Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Dự án Luật Quản lý nợ công sửa đổi nhiều nội dung liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phần quyền gắn kiểm tra giám sát trong quản lý nợ công.
Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sáng 3/11, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo vừa tạo thuận lợi trong công tác quản lý nợ, vừa củng cố nền tảng tài chính quốc gia và tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường kinh tế Việt Nam.
Thanh Hóa: Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Thanh Hóa: Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Sáng 3/11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII đã tiến hành kỳ họp thứ 35 để quyết nghị một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Trong đó có nội dung về kiện toàn nhân sự bộ máy HĐND và UBND tỉnh.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI vừa thông qua tại Kỳ họp thứ 30 và Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Hiệu đã ký ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục ưu đãi thuế đối với các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo theo quy định tại Nghị quyết số 226/2025/QH15 của Quốc hội.
Hợp tác triển khai sáng kiến đổi mới sáng tạo với Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Hợp tác triển khai sáng kiến đổi mới sáng tạo với Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Hội trí thức người Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (VIS) và tham dự Diễn đàn “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển các ngành công nghệ chiến lược tại Việt Nam: Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh".
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Thi đua yêu nước – nguồn lực khơi dậy khát vọng phát triển bền vững của Cà Mau

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Thi đua yêu nước – nguồn lực khơi dậy khát vọng phát triển bền vững của Cà Mau

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh Cà Mau trong giai đoạn tiếp theo, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu tỉnh Cà Mau tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thực sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cổ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.
Đề án Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA: Kết nối toàn diện chuỗi giá trị

Đề án Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng FTA: Kết nối toàn diện chuỗi giá trị

Đề án Hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp FTA là một mạng lưới kết nối toàn diện giữa các chủ thể trong chuỗi giá trị – từ sản xuất, chế biến, logistics, tài chính, hiệp hội đến cơ quan quản lý.
Phú Thọ phân luồng giao thông qua cầu sông Lô để bảo đảm an toàn

Phú Thọ phân luồng giao thông qua cầu sông Lô để bảo đảm an toàn

Trước tình trạng cầu sông Lô (xã Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng) xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, Sở Xây dựng Phú Thọ đã thông báo tổ chức phân luồng, tạm cấm ô tô lưu thông qua cầu nhằm đảm bảo an toàn giao thông và kết cấu công trình.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025, nhằm mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, tăng cường hợp tác đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp thành phố.