Thứ sáu 28/08/2026 20:14
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững

Bến Tre có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 tăng 6 bậc so với năm 2022 (từ hạng 13 năm 2022 lên hạng 7) và xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

“Với quyết tâm cao nhất trong hiện thực hóa những mục tiêu phát triển, tỉnh Bến Tre đã không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp yên tâm đầu tư và triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - ông Trần Ngọc Tam đã khẳng định điều này tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2024 với chủ đề “Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững” diễn ra sáng ngày 03/10/2024 tại tỉnh Bến Tre.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - ông Trần Ngọc Tam phát biểu khai mạc hội nghị.

Với khát vọng và quan điểm phát triển “dựa vào nội lực là nền tảng, cơ bản lâu dài và ngoại lực là quan trọng, đột phá”, Bến Tre đã xây dựng hoàn thành Quy hoạch tỉnh và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1399 ngày 17 tháng 11 năm 2023. Đây là cơ sở quan trọng để hiện thực hóa các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó ưu tiên phát triển mạnh về hướng Đông với điểm nhấn là Tuyến đường bộ ven biển. Đây là tuyến đường bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc kết nối giao thông liên hoàn từ TP. Hồ Chí Minh – Long An – Tiền Giang – Bến Tre – Trà Vinh – Sóc Trăng – Bạc Liêu, thuộc Quy hoạch mạng lưới đường bộ và Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khu lấn biển là điểm nhấn tiếp theo thể hiện khát vọng phát triển, tầm nhìn chiến lược với diện tích khoảng 50.000 ha để mở rộng không gian phát triển và phát triển mạnh kinh tế biển với các đột phá về công nghiệp; năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; nuôi trồng, khai thác và chế biến hải sản công nghệ cao; kinh tế hàng hải (vận tải biển, logistics); dịch vụ, du lịch và đô thị xanh... Qua đó, tạo nền tảng để đến năm 2050, Bến Tre thực hiện đạt được mục tiêu là tỉnh phát triển thịnh vượng, trở thành nơi đáng sống.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đánh giá cao sự vươn lên, phát triển không ngừng của Bến Tre. “Tôi đánh giá rất cao tinh thần phấn đấu cùng khát vọng vươn lên của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tỉnh Bến Tre, với các công trình điện gió được xây dựng từ vùng đất còn nhiều khó khăn, đây là biểu trưng cho một sức sống mới, một khí thế mới và hứa hẹn sẽ trở thành một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà…”- Phó Thủ tướng nhận định.

Tại hội nghị, ông Hideki Tanaka - cố vấn đặc biệt của chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) cho biết, tỉnh Ehime nằm ở khu vực Shikoku phía Tây Nhật Bản với dân số khoảng 1,3 triệu người. Chính sách đối ngoại giao lưu kinh tế với nước ngoài của tỉnh Ehime tập trung vào các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp và thủy sản, những lĩnh vực mà tỉnh Ehime có thế mạnh, đồng thời tận dụng các công nghệ ưu việt của các doanh nghiệp trong tỉnh Ehime để góp phần giải quyết các vấn đề tại tỉnh địa phương.

“Trong lĩnh vực môi trường, tỉnh chúng tôi với thế mạnh là nơi tập trung đa dạng các công ty với công nghệ tiên tiến hàng đầu Nhật Bản như: Công nghệ nồi hơi công nghiệp có hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao; công nghệ bể tự hoại có hiệu suất xử lý kết hợp cao; công nghệ thu hồi khí sinh học (năng lượng) hiệu quả cao từ nước thải công nghiệp…”, ông Hideki Tanaka nói.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Ông Hideki Tanaka - cố vấn đặc biệt của chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản).

“Chúng tôi đặt kỳ vọng cho sự phát triển sản phẩm mới dựa trên sự hợp tác, liên kết của các công ty chế biến thực phẩm trong tỉnh, áp dụng các công nghệ tiên tiến liên quan đến môi trường, một trong những thế mạnh của tỉnh Ehime. So với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bến Tre có nguồn lao động dồi dào với mức lương phù hợp nên chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thực tập sinh kỹ năng được phái cử đến tỉnh Ehime làm việc” - vị đại diện chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) chia sẻ.

Đại diện Công ty TNHH Tỷ Thành cũng cho rằng, Bến Tre có lợi thế về nhân lực và thị trường nội địa với dân số gần 1,3 triệu người có tầng lớp trung lưu tăng nhanh, tạo nên một thị trường có sức mua khá lớn, đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - chính trị - xã hội ổn định, thủ tục hành chính dần thông thoáng; thanh tra, kiểm tra và chi phí không chính thức đã giảm bớt là những yếu tố luôn có sức hút với các nhà đầu tư nước ngoài. Những yếu tố này của tỉnh nói riêng và của Việt Nam nói chung liên tục được các doanh nghiệp FDI đánh giá cao, với tỉ lệ trên 90%. Đồng thời, tỉnh có yếu tố thuận lợi như chi phí nhân công thấp, lực lượng lao động qua đào tạo trên 65%, tương đối lành nghề và được đào tạo tốt, có trình độ học vấn cao…

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đánh giá cao sự vươn lên, phát triển không ngừng của Bến Tre.

Được biết, hiện nay, toàn tỉnh Bến Tre có 68 dự án FDI, chủ yếu tập trung vào các ngành/lĩnh vực như: chế biến sản phẩm giá trị gia tăng cao từ nông - thủy sản, may mặc, điện tử, cơ khí chế tạo, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao, thiết bị y tế; sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, vật liệu xây dựng mới; chế biến thực phẩm,…

Với quyết tâm cao nhất trong hiện thực hóa những mục tiêu phát triển, tỉnh Bến Tre đã không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp yên tâm đầu tư và triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh. Từ sự quyết tâm đó, trong những năm qua, Bến Tre đã thành công trong việc cải thiện chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cụ thể là Chỉ số PCI của tỉnh năm 2023 tăng 6 bậc so với năm 2022 (từ hạng 13 năm 2022 lên hạng 7) và xếp vị trí thứ 3/13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Các gian hàng của các doanh nghiệp Bến Tre tại hội nghị.

Song song với việc triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, mời gọi đầu tư, tỉnh cũng đã tập trung cải cách mạnh mẽ, toàn diện thủ tục hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với tỉnh Bến Tre.

“Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, bằng các chính sách cụ thể, khả thi và thiết thực để mời gọi, thu hút đầu tư, cùng với sự quyết tâm, đoàn kết và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Bến Tre sẽ là một điểm đến thành công, đáng tin cậy và tạo được đột phá ấn tượng trong thời gian tới” - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam một lần nữa khẳng định.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược (MOU) giữa UBND tỉnh Bến Tre với 20 nhà đầu tư chiến lược và trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 05 dự án.

Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra lễ Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược (MOU) giữa UBND tỉnh Bến Tre với 20 nhà đầu tư chiến lược và trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 05 dự án. Thỏa thuận hợp tác là cơ sở ban đầu để các nhà đầu tư tập trung nghiên cứu, chuẩn bị, quyết định và triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh Bến Tre.

Bến Tre - Tầm nhìn hướng Đông và tiềm năng phát triển bền vững
Tin bài khác
Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ “hỗ trợ” sang kiến tạo môi trường phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang xem xét dự án Luật Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với nhiều đề xuất chính sách mới, trong đó trọng tâm là tháo gỡ điểm nghẽn về vốn, đất đai, công nghệ, thị trường và đổi mới phương thức hỗ trợ theo nhu cầu, kết quả phát triển thực tế của doanh nghiệp.
Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Tăng tốc các dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện cho tăng trưởng

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trọng điểm đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao trong những năm tới.
Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Quảng Ninh - Từ khát vọng “tỉnh giàu đẹp” đến thành phố của tương lai

Ngày 28/8, tại Quảng Ninh, Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh chính thức được công bố. Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Quảng Ninh vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu một chặng đường phát triển mới của vùng đất địa đầu Đông Bắc.
Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của Pháp tiếp tục gây lo ngại, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch tiết kiệm lớn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhằm trấn an giới doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Vốn đầu tư Việt Nam sang Lào tăng 4,2 lần, thúc đẩy cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Trong 7 tháng đầu năm 2026, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký 638,3 triệu USD, gấp 4,2 lần cùng kỳ năm trước. Hai nước đang thúc đẩy các dự án kết nối lớn như cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, đường sắt và hệ thống đường ống dẫn dầu.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Chiều 27/8, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 6 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và thư viện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng thực chất, nhất quán, gắn với thẩm quyền và trách nhiệm cụ thể; đồng thời không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, giấy phép, điều kiện kinh doanh không cần thiết.
Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát kỹ dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi), nhất là việc cắt giảm 296 điều so với hai luật hiện hành, nhằm bảo đảm kế thừa đầy đủ các quy định ổn định và không làm giảm quyền, nghĩa vụ của các chủ thể.
Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng chốt phương án mở rộng QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 8 làn theo hình thức PPP, đồng thời nghiên cứu bổ sung đường song hành nhằm hạn chế giải phóng mặt bằng nhiều lần.
Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Trong bối cảnh tiến trình ngoại giao liên quan eo biển Hormuz chưa đạt đột phá, chuyến thăm Tehran của Thủ tướng Qatar được kỳ vọng góp phần thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, giảm căng thẳng và khôi phục đối thoại giữa các bên liên quan.
Phú Thọ hướng tới top 10 cả nước về cải cách hành chính

Phú Thọ hướng tới top 10 cả nước về cải cách hành chính

Xếp thứ 15/34 về PAR INDEX 2025, Phú Thọ đặt mục tiêu vào top 10 năm 2026, lấy cải cách thủ tục hành chính làm khâu đột phá.
TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

Tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng ngày 27/8, UBND Thành phố đã trình nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng, trong đó đáng chú ý là việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Tú, đoạn từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.471 tỷ đồng.
Khi nào người Việt có thể cá cược bóng đá nhiều giải đấu lớn?

Khi nào người Việt có thể cá cược bóng đá nhiều giải đấu lớn?

Nhà nước đang tìm cách hợp pháp hóa “đặt cược”, trong khi nhu cầu “cá độ” đã tồn tại từ lâu. Vấn đề không phải tạo ra nhu cầu, mà là đưa nhu cầu ấy vào một luật chơi có thể kiểm soát.
Ông Võ Văn Minh giữ chức Bí thư Đảng ủy HĐND TP. Hồ Chí Minh

Ông Võ Văn Minh giữ chức Bí thư Đảng ủy HĐND TP. Hồ Chí Minh

Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh quyết định thành lập Đảng bộ HĐND TP. Hồ Chí Minh trực thuộc Thành ủy, đồng thời chỉ định ông Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh giữ chức Bí thư Đảng ủy HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025-2030.
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ gia tăng và hoạt động qua lại tại eo biển Hormuz tiềm ẩn nhiều rủi ro, Iran và Oman nối lại trao đổi nhằm quản lý tuyến hàng hải chiến lược, đồng thời phối hợp rà phá thủy lôi và xem xét thiết lập hành lang hàng hải tạm thời.