Thứ ba 12/05/2026 19:02
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp Đông Nam Bộ đưa năng lượng tái tạo vào sản xuất

Hiện nay, khu vực Đông Nam Bộ đang nổi lên như một trung tâm năng lượng tái tạo, với nhiều doanh nghiệp tiên phong phát triển các nguồn năng lượng xanh nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và bảo vệ môi trường trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Triển khai Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam với 8 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ Sôi động Lễ Khai mạc giải Vô địch Karate miền Đông Nam bộ tỉnh Bình Dương mở rộng năm 2023 Kịch bản nào cho sự phát triển Vùng Đông Nam Bộ tầm nhìn 2030? Hội nghị lần thứ III Hội đồng Điều phối vùng Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ, với nền kinh tế năng động và đa dạng, đã nhận diện năng lượng tái tạo như một giải pháp chiến lược để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng. Theo số liệu từ Bộ Công Thương, nhu cầu điện năng của khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định, đòi hỏi một nguồn cung năng lượng bền vững và hiệu quả hơn.

Nhiều doanh nghiệp trong khu vực đã bắt đầu đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời và gió, không chỉ để giảm chi phí sản xuất mà còn để góp phần vào sự phát triển xanh. Các công ty như Đầu tư và Phát triển Điện lực Việt Nam (EDC) và Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng tái tạo Đông Nam Á đang đi đầu trong lĩnh vực này.

Doanh nghiệp Đông Nam Bộ đưa năng lượng tái tạo vào sản xuất
Doannh nghiệp Đông Nam Bộ đưa năng lượng tái tạo vào sản xuất (Ảnh: Internet),

Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như toàn xã hội. Đầu tiên, nó giúp giảm chi phí điện năng trong dài hạn. Với sự phát triển công nghệ, giá thành sản xuất năng lượng từ mặt trời và gió đã giảm mạnh, khiến cho các dự án đầu tư trở nên khả thi hơn.

Thứ hai, năng lượng tái tạo góp phần bảo vệ môi trường. Việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ xây dựng được hình ảnh tích cực trong mắt khách hàng và đối tác khi có những đóng góp cho sự phát triển bền vững.

Tiếp đến, năng lượng tái tạo cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và lắp đặt công nghệ năng lượng.

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng việc phát triển năng lượng tái tạo tại Đông Nam Bộ cũng đối mặt với không ít thách thức. Đầu tiên, hạ tầng cơ sở cho năng lượng tái tạo còn hạn chế. Nhiều khu vực chưa có mạng lưới điện ổn định để tiếp nhận nguồn năng lượng mới.

Thứ hai, chính sách hỗ trợ từ Chính phủ chưa thực sự đủ mạnh để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng tái tạo. Mặc dù đã có những chính sách ưu đãi về thuế và hỗ trợ tài chính, nhưng vẫn cần có thêm nhiều biện pháp cụ thể và rõ ràng hơn.

Cuối cùng, việc thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng là một thách thức lớn. Các doanh nghiệp cần đầu tư vào đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành này.

Để phát triển bền vững năng lượng tái tạo, Đông Nam Bộ cần một chiến lược tổng thể và đồng bộ. Trước hết, cần thiết lập một khung pháp lý rõ ràng và ổn định để thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Chính phủ nên xem xét việc nâng cao các chính sách ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo, cũng như tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi.

Tiếp theo, cần tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu và Chính phủ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Việc hình thành các liên minh giữa các bên sẽ giúp chia sẻ kiến thức, công nghệ và nguồn lực, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong khu vực.

Ngoài ra, các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cũng cần được đẩy mạnh. Các trường đại học và cơ sở giáo dục cần liên kết với doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp, đảm bảo rằng sinh viên ra trường có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết cho ngành năng lượng tái tạo.

Năng lượng tái tạo đang trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển kinh tế của Đông Nam Bộ. Với những lợi ích rõ rệt và tiềm năng lớn, khu vực này có thể trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Chỉ khi vượt qua những thách thức hiện tại, Đông Nam Bộ mới có thể tận dụng tối đa tiềm năng của năng lượng tái tạo, hướng tới một tương lai bền vững và phát triển.

Tin bài khác
Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% được kỳ vọng mở rộng dòng vốn quốc tế, cải thiện năng lực tài chính và thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phục hồi bền vững.
Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Dù Việt Nam thu hút mạnh FDI, phần lớn doanh nghiệp nội địa vẫn đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ yếu tham gia khâu giá trị thấp, đặt ra yêu cầu cấp bách về nâng cấp năng lực và cải cách chính sách.
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.
Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Nhằm cụ thể hóa chiến lược hiện đại hóa hạ tầng quốc gia, Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành lộ trình ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào hệ thống giao thông. Trọng tâm của kế hoạch không chỉ nằm ở việc số hóa quản lý hạ tầng mà còn mở ra dư địa lớn cho việc thu hút nguồn vốn xã hội hóa, đặc biệt là hình thức đối tác công - tư (PPP).
Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy hạ tầng giao thông Việt Nam đang bước vào giai đoạn "bùng nổ" chưa từng có. Với hơn 3.800km đường bộ cao tốc đã được khai thác và thông xe kỹ thuật, cả nước tiếp tục duy trì nhịp độ khẩn trương tại 38 dự án khác dài hơn 2.111km. Đặc biệt, "siêu dự án" đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang đi đến bước ngoặt quan trọng khi Bộ đang hoàn thiện báo cáo về đối tác cung cấp và chuyển giao công nghệ.
Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam tăng tốc thu hút đầu tư nông nghiệp bền vững, thúc đẩy hợp tác với AVPN ((Asia Venture Philanthropy Network) nhằm phát triển chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông thôn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu ngành ngoại giao đổi mới toàn diện, nâng cao dự báo, tận dụng cơ hội quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Trước thực trạng giá xăng dầu và vật liệu xây dựng biến động mạnh đe dọa tiến độ hàng loạt dự án trọng điểm, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương về việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Trong kịch bản giá nhiên liệu tăng 100%, chi phí xây dựng các công trình giao thông có thể "đội" thêm tới 18,45%, tạo áp lực khổng lồ lên ngân sách Nhà nước.
Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg, phát lệnh ra quân tổng lực trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch kéo dài từ ngày 07/5 đến 30/5/2026 với mục tiêu xóa sổ các website vi phạm bản quyền quy mô lớn, siết chặt kiểm soát hàng giả và tăng ít nhất 20% số vụ xử lý so với cùng kỳ.
Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2026 tăng gần 10% so với cùng kỳ. Sự lan tỏa rộng khắp tại 34 địa phương cùng đà tăng trưởng phi mã của nhóm sản phẩm xe máy, ô tô và thép đang tạo ra động lực phục hồi mạnh mẽ cho nền kinh tế, bất chấp sự phân hóa giữa các vùng miền.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Từ ngày 11 đến 13/5, hàng loạt tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được tổ chức phân luồng, tạm cấm và hạn chế nhiều loại phương tiện nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 11
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.
Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Hơn 46.200 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn chưa được phân bổ

Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đầu tư công, hơn 46.200 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2026 hiện vẫn chưa được phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án.