Chú trọng vận tải đường sắt khi xuất khẩu sang Trung Quốc

11:53 15/08/2022

Đó là lời khuyên của bà Đặng Thị Thanh Phương - Phó trưởng phòng Đông Bắc Á, Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương) với các doanh nghiệp xuất hàng qua Trung Quốc vì đây là kênh tốt nhất trong điều kiện Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách “Zero Covid-19”.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hiện nay, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Việt Nam - Trung Quốc đang được kết nối qua hai tuyến chính Đồng Đăng - Bằng Tường, Lào Cai - Hà Khẩu và tuyến đường sắt quá cảnh qua Trung Quốc để đến các nước thứ ba như Nga, Mông Cổ, Kazakhstan.

Trong thời điểm Covid-19 căng thẳng nhất ở Việt Nam cũng như Trung Quốc, nhiều cửa khẩu bị đóng, tạm dừng hoạt động thì mạng lưới vận tải đường sắt vẫn hoạt động tốt và việc thông quan bình thường. Đó là một thuận lợi tốt, thế nhưng các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có khoảng 50% sử dụng vận tải, vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đã dần nới lỏng hơn, cố gắng "sống chung với COVID-19" đồng thời với việc khôi phục lạ nền kinh tế, chính phủ Trung Quốc vẫn quyết tâm không từ bỏ chính sách zero COVID-19 nghiêm ngặt của mình. Quốc gia này hạn chế hàng hóa nhập khẩu, yêu cầu kiểm tra virus SARS CoV-2 tất cả các lô hàng trong container lạnh, đề nghị các nước tuân thủ cẩm nang hướng dẫn Covid-19 và an toàn thực phẩm. 

Chính sách này ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm và có nguy cơ khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, ảnh hưởng đến thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Do đó, thời gian qua Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp liên tục cập nhật những quy định mới, thông tin về cửa khẩu, nắm vững chính sách thuế quan… Bộ cũng khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường sử dụng mạng lưới vận tải đường sắt để giảm thiểu rủi ro.

Theo bà Đặng Thị Thanh Phương - Phó trưởng Phòng Đông Bắc Á, Vụ Thị trường châu Á, châu Phi (Bộ Công Thương): “Đối với hàng nông sản, hiện Trung Quốc mới cho phép nhập hàng qua cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường, còn cửa khẩu đường sắt Lào Cai - Hà Khẩu chưa mở. Hy vọng, thời gian tới Trung Quốc sẽ mở thêm cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu để con đường xuất khẩu nông sản Việt Nam không bị nghẽn hàng khi vào vụ mùa cao điểm”.

Vào cuối tháng 8 này sẽ diễn ra triển lãm thương hiệu có 20 năm tuổi China Homelife, tổ chức tại 14 quốc gia trên thế giới sẽ có mặt tại Việt Nam. Bà Phương cho rằng, tham gia triển lãm lần này, các doanh nghiệp có cơ hội kết nối kịp thời với thị trường cung ứng nguyên liệu, hàng hóa, máy móc, trang thiết bị… từ Trung Quốc, giúp nguồn cung không bị gián đoạn.

H.H