Doanh nghiệp Australia ưu tiên chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

DNHN - Vừa qua, các Đại sứ ASEAN tại Australia đã phối hợp với Cơ quan Xúc tiến thương mại-đầu tư Global Victoria tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Australia tại thành phố Melbourne (Australia).

Đây là sự kiện thương mại- đầu tư quan trọng của ASEAN được tổ chức lần đầu tiên sau đại dịch Covid-19 với sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại chính quyền Victoria Martin Pakula và nhiều doanh nghiệp Australia. Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh tham dự sự kiện. 

Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Australia cũng đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền bang Victoria tổ chức Diễn đàn đầu tư Việt Nam
Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Australia cũng đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền bang Victoria tổ chức Diễn đàn đầu tư Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Australia cũng đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền bang Victoria tổ chức Diễn đàn đầu tư Việt Nam vào ngày 24-5, thu hút tham dự của nhiều doanh nghiệp Australia.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh giới thiệu những thế mạnh của tỉnh, nhất là về giao thông, cơ sở hạ tầng, hệ thống khu công nghiệp và thành phố thông minh. Đáng chú ý, trong hơn 20 năm qua, tỉnh luôn chú trọng phát triển các khu công nghiệp và hiện đã có hơn 10 khu công nghiệp đẳng cấp thế giới, thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới mở cơ sở sản xuất kinh doanh tại đây. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã thu hút được 2,3 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đứng thứ 2 sau TP.Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Bình Dương cũng đã thiết lập quan hệ hợp tác song phương với 11 tỉnh, thành phố nước ngoài và là thành viên chính thức của các tổ chức quốc tế, trong đó có Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis và Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA).

Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-Australia được tổ chức trong bối cảnh ASEAN và Australia tiếp tục củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Australia với trao đổi kim ngạch song phương đạt 113,7 tỷ đô la Australia (hơn 80 tỷ đô la Mỹ) năm 2019-2020; đầu tư hai bên đạt trên 259 tỷ đô la Australia năm 2019 và trên 242 tỷ đô la Australia năm 2020. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh và Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Australia về các ưu tiên và chính sách của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng, đặc biệt liên quan đến khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh và Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trả lời nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp Australia về các ưu tiên và chính sách của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Dương nói riêng, đặc biệt liên quan đến khả năng hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những năm gần đây, Australia là điểm đến hàng đầu của sinh viên các nước ASEAN, trong khi ASEAN trở thành một trong những mắt xích kết nối quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó có Australia.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng đã làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp bang Victoria Mary Anne Thomas và tham dự Hội thảo bàn tròn Doanh nghiệp tiên phong do Viện Chính sách Australia-Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Thương mại bang Victoria Martin Pakula hoan nghênh sự kiện; nhấn mạnh ASEAN nằm ngay "ngưỡng cửa" Australia, là thị trường xuất khẩu quan trọng của bang Victoria (đạt 3,4 tỷ đô la Australia trong năm 2020), trong đó các thị trường lớn nhất gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan. Bộ trưởng Pakula khẳng định, ASEAN mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp Australia, nhất là trong các ngành thực phẩm, phần mềm, dịch vụ…; cam kết mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư với ASEAN, trong đó có Việt Nam. 

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đánh giá cao Australia tiếp tục đa dạng hóa thị trường
Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đánh giá cao Australia tiếp tục đa dạng hóa thị trường.

Trong đó, ASEAN luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Australia triển khai các sáng kiến và hoạt động hợp tác mới sau đại dịch. Đại sứ Nguyễn Tất Thành đề xuất Australia cần gia tăng đầu tư tại Đông Nam Á, bỏ thị thực đối với các nước ASEAN và tăng cường các hoạt động nhằm thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng như hợp tác nhân đạo với khu vực.

Hoàng Thu

Bài liên quan