Đoàn doanh nghiệp Đài Loan tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An

18:37 27/09/2022

Đoàn doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện cơ - Điện tử Đài Loan đã đến tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Nghệ An. Làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Đoàn doanh nghiệp Đài Loan bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai phát triển của tỉnh…

Đoàn doanh nghiệp Đài Loan do ông Hứa Giới Lập – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện cơ- Điện tử Đài Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Kỹ thuật Acbel làm Trưởng đoàn đã đến tìm hiểu và khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Nghệ An vào sáng nay (27/9). Tiếp đón và làm việc với đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung vui mừng và bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Đài Loan đối với tỉnh Nghệ An sẽ đạt được hiệu quả thiết thực trong thời gian tới. Vì đây là sự kết hợp tốt đẹp giữa năng lực tài chính, kinh nghiệm, thị trường, công nghệ của các doanh nghiệp Đài Loan đối với tiềm năng, lợi thế và con người Nghệ An. Hiện trên địa bàn Nghệ An, các doanh nghiệp FDI đóng góp từ 30-35% giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. 

Ảnh minh họa
Đoàn doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện cơ - Điện tử Đài Loan làm việc với UBND tỉnh Nghệ An để tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại địa phương. 

Thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh

Sau khi điểm qua những nét chính về điều kiện tự nhiên - xã hội của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được những tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh với quy mô tương đối lớn, công nghệ hiện đại…đã tạo việc làm và đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Các dự án đi vào hoạt động góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng trưởng của tỉnh, nhất là tăng trưởng các sản phẩm xuất khẩu. Đây là lần đầu tiên tỉnh được đón Đoàn doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Điện cơ - Điện tử Đài Loan với nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An. Điều này thể hiện sự quan tâm, trân trọng và tin tưởng của các doanh nghiệp Đài Loan nói chung và các doanh nghiệp đi trong đoàn nói riêng đối với môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An. Qua đó, sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các doanh nghiệp Đài Loan với tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. 

Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp Đài Loan. 

“3 năm vừa qua, mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Nghệ An vẫn được các nhà đầu tư tin tưởng và tiếp tục đầu tư vào địa phương. Nghệ An đã thu hút được các doanh nghiệp đầu tư ở một số lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử và các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, trong đó có 4 dự án lớn: Goertek, Everwin, JuTeng, Luxshare ICT. Đặc biệt là nhà đầu tư Juteng đến từ Đài Loan với dự án nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, máy tính và thiết bị ô tô tại Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 200 triệu USD, xây dựng trên diện tích 120 ha đất, sẽ tạo việc làm cho 6.000-9.000 lao động. Đây là con số rất đáng khích lệ và là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư, cũng như thể hiện rõ sự nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Nghệ An và các cấp chính quyền của tỉnh trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Tỉnh Nghệ An rất hoan nghênh các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến từ Đài Loan đầu tư vào tỉnh ở các lĩnh vực: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ... là những lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp Đài Loan và cũng là lĩnh vực mà tỉnh Nghệ An lựa chọn thu hút, khuyến khích đầu tư. Phía tỉnh cam kết đồng hành cùng với nhà đầu tư để hướng tới sự thành công bền vững và hiệu quả của hai bên. Sự thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh. Vì thế, Nghệ An luôn nhận thức những nỗ lực, những cam kết của tỉnh về môi trường thu hút đầu tư chỉ thực sự hiệu quả khi được nhà đầu tư ghi nhận” – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định. 

Ảnh minh họa
Lễ khởi công Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng do nhà đầu tư EXCEL SMART GLOBAL LIMITED (thuộc Tập đoàn Quốc tế Ju Teng, Đài Loan) đầu tư tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I, TX. Hoàng Mai , tỉnh Nghệ An với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 200 triệu USD. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết: Với những tín hiệu khả quan trong thu hút đầu tư vào Nghệ An thời gian qua, để tiếp tục đón dòng đầu tư nước ngoài có chất lượng cao trong thời gian tới, đặc biệt là dòng đầu tư đến từ Đài Loan và để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư từ nước ngoài vào tỉnh, Nghệ An sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm hoàn thiện đồng bộ về quy hoạch, hạ tầng giao thông, dịch vụ. Đồng thời, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi – an toàn – tin cậy đối với nhà đầu tư. Tỉnh ghi nhận và trân trọng sự đóng góp của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong đó có các doanh nghiệp đến từ Đài Loan đã, đang và sẽ có hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Nghệ An.

Tin tưởng vào tương lai phát triển của Nghệ An 

Ảnh minh họa
Ông Hứa Giới Lập – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện cơ, Điện tử Đài Loan phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hứa Giới Lập – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện cơ, Điện tử Đài Loan trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của UBND tỉnh dành cho Đoàn và bày tỏ ấn tượng khi được đến thăm mảnh đất và con người Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giới thiệu về lịch sử hình thành Hiệp hội Điện cơ – Điện tử Đài Loan, ông cho biết: Được thành lập từ năm 1948, đến nay Hiệp hội có hơn 3 nghìn hội viên, giá trị sản xuất, xuất khẩu của Hiệp hội chiếm hơn ½ giá trị sản xuất, xuất khẩu của Đài Loan. Ngành điện cơ và điện tử đều nằm trong Hiệp hội và đây cũng là hiệp hội ngành lớn nhất của Đài Loan. Qua khảo sát trực tiếp tại 02 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với quy hoạch hạ tầng về đường cao tốc, cảng nước sâu, vị trí địa lý, nguồn nhân lực..., chúng tôi nhận thấy và tin tưởng vào tương lai phát triển của Nghệ An và những kết quả tốt đẹp khi đến đầu tư tại Nghệ An. 

Ảnh minh họa
Đại diện Tập đoàn Juteng chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư vào tỉnh Nghệ An. 

Tại buổi làm việc, đoàn doanh nghiệp Đài Loan đã được nghe giới thiệu về lợi thế, tiềm năng và cơ hội đầu tư vào tỉnh Nghệ An, nhất là được giới thiệu về hạ tầng các khu công nghiệp lớn trên địa bàn như VSIP, WHA Nghệ An, Khu công nghiệp Hoàng Mai 1...Đặc biệt, đại diện Tập đoàn Quốc tế Juteng tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào tỉnh Nghệ An…Đó là minh chứng rõ nét nhất về thành quả của việc cải thiện môi trường đầu tư và nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Theo đại diện Tập đoàn Juteng, khi đến tìm hiểu đầu tư tại Nghệ An, doanh nghiệp đã được đón nhận sự nhiệt tình, thân thiện của lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp. Tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng để công nghiệp hóa. Khu công nghiệp mà Tập đoàn lựa chọn là Hoàng Mai 1, ở đây hạ tầng được đầu tư khá hoàn chỉnh, mặt bằng đảm bảo, hệ thống giao thông vận tải rất thuận lợi, nhất là khi đường bộ cao tốc Bắc Nam được hoàn thành. Trong quá trình thực hiện dự án, Tập đoàn đã nhận được sự đồng hành, chia sẻ của các cấp, các ngành… giúp cho dự án triển khai theo đúng dự định. Qua đó, đại diện Tập đoàn Juteng khẳng định, môi trường đầu tư Nghệ An đã sẵn sàng để đón nhận làn sóng đầu tư từ Đài Loan.

Qua nghe giới thiệu về tiềm năng lợi thế của tỉnh, chia sẻ của Tập đoàn Juteng khi đến đầu tư tại Nghệ An, ông Hứa Giới Lập bày tỏ ấn tượng ban đầu và hi vọng sau khảo sát sẽ trở lại đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Ảnh minh họa
Phối cảnh dự án Nhà máy sản xuất linh kiện sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô Ju Teng được đầu tư xây dựng tại Khu công nghiệp Hoàng Mai I (TX. Hoàng Mai, Nghệ An). 

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung một lần nữa khẳng định tỉnh luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhà đầu tư Đài Loan đến tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại địa phương. Qua thông tin giới thiệu về tiềm năng lợi thế, môi trường đầu tư của tỉnh, khảo sát trực tiếp tại các khu công nghiệp và đặc biệt là chia sẻ của Tập đoàn Juteng, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng: Các doanh nghiệp trong đoàn công tác phần nào đã cảm nhận, hiểu, biết về môi trường đầu tư tại tỉnh Nghệ An. Qua đó, phần nào minh chứng cho sự hấp dẫn về môi trường đầu tư của tỉnh. Sự có mặt của các doanh nghiệp đến từ Đài Loan hôm nay, một lần nữa cho thấy tín hiệu tích cực của tỉnh Nghệ An trong thu hút đầu tư. Thời gian tới, Nghệ An sẽ tập trung vào những nhiệm vụ đã được báo cáo cụ thể tại Hội nghị “Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài” diễn ra vào ngày 24/9 vừa qua, trong đó xác định 5 nhiệm vụ cũng chính là 5 sẵn sàng để đón làn sóng đầu tư mới. Nghệ An đã chuẩn bị điều kiện để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới, như: Mặt bằng đầu tư, hạ tầng thiết yếu, nguồn nhân lực, môi trường đầu tư và luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư từ khi nghiên cứu khảo sát, cấp phép cho đến triển khai đầu tư xây dựng và đưa dự án vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nghệ An xây dựng chính quyền phục vụ trên phương châm “lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân là mục tiêu thực hiện nhiệm vụ”.

Văn Cương

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?