Thứ sáu 17/07/2026 22:32
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Điều gì khiến hơn 30 tỷ phú và triệu phú lần lượt rời khỏi Na Uy?

11/04/2023 18:28
Các tỷ phú, triệu phú rời Na Uy thường sẽ tìm đến những quốc gia khác ở châu Âu như Thụy Sĩ hay Italy, nơi các khoản thuế được đánh thấp hơn nhiều.
Tỷ phú giàu nhì Na Uy Kjell Inge Rokke
Tỷ phú người Na Uy - Kjell Inge Rokke đã chuyển từ Na Uy sang Thụy Sĩ.

Theo nghiên cứu của tờ Dagens Naeringsliv, hơn 30 tỷ phú và triệu phú Na Uy đã rời nước này trong năm 2022 sau khi chính phủ tăng thuế tài sản tối đa lên 1,1%. Con số này nhiều hơn tổng số người siêu giàu rời khỏi Na Uy trong 13 năm trước đó cộng lại.

Ngoài ra, nhiều người thuộc giới siêu giàu được cho là sẽ rời đi trong năm nay vì thuế tài sản tăng, khiến chính phủ bị thất thu hàng chục triệu USD tiền thuế, theo tờ The Guardian.

Nhiều người đã chuyển đến Thụy Sĩ - nơi các khoản thuế được đánh thấp hơn nhiều. Trong số này có ông trùm công nghiệp Kjell Inge Røkke.

"Tôi đã đưa ra lựa chọn khó khăn. Tôi đã chuyển từ Asker, Na Uy sang Lugano, Thụy Sĩ", Røkke, cổ đông lớn nhất của Công ty đầu tư Aker ASA, ông trùm ngành công nghiệp vận tải biển, đánh cá với tài sản hơn 1,86 tỷ USD, viết trong thư ngỏ gửi hội đồng quản trị hồi tháng 9/2022.

Dự kiến có thêm nhiều người thuộc tầng lớp siêu giàu tiếp tục rời Na Uy bởi chính sách thuế hiện nay.

Tháng 11/2022, chính phủ trung ương Na Uy đã tăng thuế đánh vào tài sản của các cá nhân. Cụ thể, các cá nhân sẽ bị đánh thuế 0,4% đối với phần tài sản vượt quá 1,9 triệu USD. Mức thuế tương tự áp dụng với phần tài sản vượt quá 3,8 triệu USD của các cặp vợ chồng.

Ngoài khoản thuế nói trên, các cá nhân cũng phải chịu mức thuế tài sản ở địa phương. Cụ thể, phần tài sản vượt quá 161.000 USD sẽ bị đánh thuế 0,7%.

Các tỷ phú, triệu phú rời Na Uy thường tìm đến những quốc gia khác ở châu Âu có mức thuế thấp hơn như Thụy Sĩ, Italy.

Trong nỗ lực ngăn những người nộp thuế cao rời đất nước, Na Uy cho hay, đang cân nhắc khả năng đánh "thuế xuất cảnh" trên thu nhập của cá nhân ngay khi rời đất nước.

Năm ngoái, Na Uy đã thực hiện bước đi quan trọng ngăn người giàu ra nước ngoài khi bãi bỏ "quy tắc 5 năm". Quy tắc này quy định người giàu Na Uy có thể bán cổ phần mà không phải nộp thuế nếu từng sống ở nước ngoài hơn 5 năm.

Ông Ole Gjems-Onstad, Giáo sư tại trường Kinh doanh Na Uy, ước tính những người đã rời khỏi nước này có tổng tài sản ít nhất là 600 tỉ NOK (57 tỉ USD).

Giáo sư Ole nhận định: "Theo tôi, tình huống này giống Brexit (vụ Anh rời khỏi liên minh châu Âu). Làn sóng siêu giàu rời khỏi đất nước như một điều gì đó rất sốc", Giáo sư Ole nói.

Ông Tord Ueland Kolstad, một nhà đầu tư bất động sản bán lẻ và nuôi cá hồi với khối tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ NOK (hơn 143 triệu USD), cũng đã chuyển từ Bodo ở phía bắc Na Uy đến Lucerne, Thụy Sĩ.

"Đây không phải điều tôi muốn nhưng với các quy định nghiêm ngặt về thuế và việc tăng thuế hiện tại đồng nghĩa với việc tôi không còn lựa chọn nào khác", ông phát biểu trên Đài truyền hình Na Uy TV 2.

Erlend Grimstad, một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Na Uy, cho biết, ông hy vọng những người giàu sẽ sớm trở lại Na Uy.

"Nếu quý vị đã thành công và trở nên giàu có ở Na Uy, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ ở lại. Chúng tôi khuyến khích người dân Na Uy tạo ra giá trị và trở nên giàu có. Và chúng tôi cũng tin rằng mô hình hệ thống an sinh xã hội vững chắc của Na Uy, với trình độ giáo dục cao, là yếu tố quan trọng giúp mang lại thành công', ông Grimstad nói.

Thu Trang (t/h)

Tin bài khác
Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

Đế chế phòng gym California bất ngờ đóng cửa nhiều chi nhánh tại TP HCM và Hà Nội, đang nợ BHXH của 550 nhân viên

California Fitness & Yoga - chuỗi phòng gym lớn nhất cả nước hiện đang có tên trong nhóm 100 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội TP HCM hơn 6 tháng, với số tiền trên 6,5 tỷ đồng, ảnh hưởng 550 lao động.
Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

Sóng gió ngành kim cương Việt lan mạnh: Thêm hàng loạt cửa hàng dừng hoạt động

PJA - một tiệm kim cương tại khu vực Bàn Cờ, TP HCM cho biết đã liên tục tìm cách xoay xở trong suốt 45 ngày với kỳ vọng duy trì hoạt động và bảo toàn thương hiệu cùng niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng lớn, doanh nghiệp cho biết không còn khả năng tiếp tục vận hành.
DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

DeepSeek lộ định giá hơn 51,8 tỷ USD, chuẩn bị IPO ngay trong năm nay?

Hồ sơ vừa được công bố cho thấy startup AI Trung Quốc DeepSeek được định giá khoảng 51,82 tỷ USD sau vòng gọi vốn đầu tiên. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết công ty đang chuẩn bị cho kế hoạch IPO ngay trong năm nay.
Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Cổ đông của Thế Giới Di Động sắp nhận về 1.500 tỷ đồng cổ tức

Thế giới Di động đã chốt ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức bằng tiền mặt đợt một năm 2025 với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt.
Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Doanh nghiệp đồng hành cùng thế hệ tương lai, đưa dinh dưỡng vào trường học

Mỗi ngày, hàng triệu trẻ em Việt Nam dành phần lớn thời gian học tập tại trường. Cùng với việc tiếp thu kiến thức, nhu cầu được chăm sóc dinh dưỡng khoa học trong môi trường học đường ngày càng được quan tâm. Điều đó không chỉ đặt ra yêu cầu đối với ngành giáo dục và y tế mà còn mở ra không gian để doanh nghiệp tham gia bằng những giải pháp phù hợp, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái chăm sóc trẻ em từ gia đình đến nhà trường.
TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

TSMC rót thêm 100 tỷ USD vào Mỹ giữa cơn khát chip AI

Lợi nhuận quý II tăng 77% và nhu cầu chip AI tiếp tục bùng nổ khiến TSMC nâng dự báo chi tiêu vốn, đồng thời mở rộng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 265 tỷ USD.
Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Điện Máy Xanh tiến sát sàn HOSE, vốn hóa dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng sau IPO quy mô lớn

Sau khi huy động gần 13.300 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), CTCP Đầu tư Điện Máy Xanh đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết gần 1,27 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE). Nếu giao dịch ở mức giá IPO 80.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp có thể đạt quy mô vốn hóa hơn 101.000 tỷ đồng, trở thành một trong những doanh nghiệp bán lẻ có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Từ cam kết đến hành động thực tiễn việc chuyển đổi xanh tại C.P. Việt Nam

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam” 2026 với chủ đề “Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) được vinh danh trong Top 10 “Doanh nghiệp Xanh - NetZero Hành động”.
Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Hồ sơ pháp nhân sở hữu các tiệm vàng trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra đã khởi tố thêm bốn bị can vê tội buôn lậu trong vụ án 28.000 viên kim cương. Đó là các bà chủ của những tiệm vàng nổi tiếng nhất nhì TP HCM như Kim Lý, Ngọc Tâm và Ngọc Châu Âu.
Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Hơn 20.000 tỷ đồng dư nợ của Đại Quang Minh đến từ đâu?

Bức tranh nợ phải trả của Đại Quang Minh - thuộc THACO tại cuối năm 2025 cho thấy nợ phải trả có xu hướng giảm về mốc 35.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ vay tài chính chiếm hơn 20.000 tỷ.
Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen vượt kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng niên độ 2025 - 2026

Tập đoàn Hoa Sen ước đạt 568 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất sau 9 tháng niên độ tài chính 2025 - 2026, vượt 14% kế hoạch lợi nhuận cả năm theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua. Kết quả này tạo nền tảng để doanh nghiệp hoàn thành các mục tiêu còn lại về doanh thu và sản lượng trong quý cuối niên độ.
Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Vinachem mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành hóa chất

Thông qua hàng loạt thỏa thuận với các trường đại học, hiệp hội ngành hóa chất và tập đoàn năng lượng của Pháp, Vinachem đang mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và mở rộng hợp tác quốc tế theo định hướng tăng trưởng xanh.
TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

TKV đặt mục tiêu hoàn thành băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng trong tháng 8

Dự án băng tải vận chuyển than hơn 761 tỷ đồng của TKV đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Cùng với yêu cầu hoàn thành trong tháng 8/2026, lãnh đạo Tập đoàn nhấn mạnh không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ, đồng thời ứng dụng camera AI 360 độ để tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh và quản lý tài nguyên.
Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Shein thay đổi nhân sự cấp cao trước kế hoạch lên sàn tại Hồng Kông

Trong bối cảnh kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông đang bước vào giai đoạn quyết định, Shein chuẩn bị có sự thay đổi quan trọng trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao. Diễn biến này diễn ra sau nhiều nỗ lực của tập đoàn nhằm thúc đẩy IPO và củng cố quan hệ với các cơ quan quản lý tại nhiều thị trường.
Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Bài 1: Đừng để Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ dừng ở... hỗ trợ

Sau gần một thập niên thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được sửa đổi trong bối cảnh kinh tế đã thay đổi sâu sắc, từ sức ép chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đến yêu cầu tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.