Điều gì khiến hơn 30 tỷ phú và triệu phú lần lượt rời khỏi Na Uy?

18:28 11/04/2023

Các tỷ phú, triệu phú rời Na Uy thường sẽ tìm đến những quốc gia khác ở châu Âu như Thụy Sĩ hay Italy, nơi các khoản thuế được đánh thấp hơn nhiều.

Tỷ phú giàu nhì Na Uy Kjell Inge Rokke
Tỷ phú người Na Uy - Kjell Inge Rokke đã chuyển từ Na Uy sang Thụy Sĩ. 

Theo nghiên cứu của tờ Dagens Naeringsliv, hơn 30 tỷ phú và triệu phú Na Uy đã rời nước này trong năm 2022 sau khi chính phủ tăng thuế tài sản tối đa lên 1,1%. Con số này nhiều hơn tổng số người siêu giàu rời khỏi Na Uy trong 13 năm trước đó cộng lại.

Ngoài ra, nhiều người thuộc giới siêu giàu được cho là sẽ rời đi trong năm nay vì thuế tài sản tăng, khiến chính phủ bị thất thu hàng chục triệu USD tiền thuế, theo tờ The Guardian.

Nhiều người đã chuyển đến Thụy Sĩ - nơi các khoản thuế được đánh thấp hơn nhiều. Trong số này có ông trùm công nghiệp Kjell Inge Røkke.

"Tôi đã đưa ra lựa chọn khó khăn. Tôi đã chuyển từ Asker, Na Uy sang Lugano, Thụy Sĩ", Røkke, cổ đông lớn nhất của Công ty đầu tư Aker ASA, ông trùm ngành công nghiệp vận tải biển, đánh cá với tài sản hơn 1,86 tỷ USD, viết trong thư ngỏ gửi hội đồng quản trị hồi tháng 9/2022.

Dự kiến có thêm nhiều người thuộc tầng lớp siêu giàu tiếp tục rời Na Uy bởi chính sách thuế hiện nay.

Tháng 11/2022, chính phủ trung ương Na Uy đã tăng thuế đánh vào tài sản của các cá nhân. Cụ thể, các cá nhân sẽ bị đánh thuế 0,4% đối với phần tài sản vượt quá 1,9 triệu USD. Mức thuế tương tự áp dụng với phần tài sản vượt quá 3,8 triệu USD của các cặp vợ chồng. 

Ngoài khoản thuế nói trên, các cá nhân cũng phải chịu mức thuế tài sản ở địa phương. Cụ thể, phần tài sản vượt quá 161.000 USD sẽ bị đánh thuế 0,7%.

Các tỷ phú, triệu phú rời Na Uy thường tìm đến những quốc gia khác ở châu Âu có mức thuế thấp hơn như Thụy Sĩ, Italy.

Trong nỗ lực ngăn những người nộp thuế cao rời đất nước, Na Uy cho hay, đang cân nhắc khả năng đánh "thuế xuất cảnh" trên thu nhập của cá nhân ngay khi rời đất nước.

Năm ngoái, Na Uy đã thực hiện bước đi quan trọng ngăn người giàu ra nước ngoài khi bãi bỏ "quy tắc 5 năm". Quy tắc này quy định người giàu Na Uy có thể bán cổ phần mà không phải nộp thuế nếu từng sống ở nước ngoài hơn 5 năm.

Ông Ole Gjems-Onstad, Giáo sư tại trường Kinh doanh Na Uy, ước tính những người đã rời khỏi nước này có tổng tài sản ít nhất là 600 tỉ NOK (57 tỉ USD).

Giáo sư Ole nhận định: "Theo tôi, tình huống này giống Brexit (vụ Anh rời khỏi liên minh châu Âu). Làn sóng siêu giàu rời khỏi đất nước như một điều gì đó rất sốc", Giáo sư Ole nói.

Ông Tord Ueland Kolstad, một nhà đầu tư bất động sản bán lẻ và nuôi cá hồi với khối tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ NOK (hơn 143 triệu USD), cũng đã chuyển từ Bodo ở phía bắc Na Uy đến Lucerne, Thụy Sĩ.

"Đây không phải điều tôi muốn nhưng với các quy định nghiêm ngặt về thuế và việc tăng thuế hiện tại đồng nghĩa với việc tôi không còn lựa chọn nào khác", ông phát biểu trên Đài truyền hình Na Uy TV 2.

Erlend Grimstad, một quan chức cấp cao Bộ Tài chính Na Uy, cho biết, ông hy vọng những người giàu sẽ sớm trở lại Na Uy.

"Nếu quý vị đã thành công và trở nên giàu có ở Na Uy, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ ở lại. Chúng tôi khuyến khích người dân Na Uy tạo ra giá trị và trở nên giàu có. Và chúng tôi cũng tin rằng mô hình hệ thống an sinh xã hội vững chắc của Na Uy, với trình độ giáo dục cao, là yếu tố quan trọng giúp mang lại thành công', ông Grimstad nói.

Thu Trang (t/h)