Chủ nhật 19/10/2025 08:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Điều gì giúp du lịch Việt Nam tỏa sáng trong nước và thị trường quốc tế?

23/01/2021 08:59
Các cơ hội sắp đến bao gồm việc đầu tư vào du lịch nội địa, các sản phẩm du lịch mới, nguồn nhân lực chất lượng cao, số hóa ngành du lịch và cơ sở hạ tầng để giúp Việt Nam tỏa sáng trong nước và thị trường quốc tế.

Mới đây, các chuyên gia trong ngành du lịch và chuyên gia quốc tế đầu ngành đã thảo luận cách Việt Nam chuẩn bị để trở thành điểm đến du lịch hàng đầu sau Đại dịch COVID-19 tại tọa đàm Tương lai Du lịch Việt Nam? Cơ hội và thách thức trong năm 2021 và tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tọa đàm do ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT tổ chức đã thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, hàng không, điều hành tour, bán lẻ và bất động sản.

Với việc kiểm soát thành công đại dịch cũng như những thành công của ngành du lịch trong năm 2019 như đóng góp 9,2% vào GDP của cả nước, 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 85 triệu lượt khách du lịch nội địa và thu về hơn 32,8 tỷ USD, các chuyên gia đã dự đoán một triển vọng tích cực cho du lịch Việt Nam.

Theo các chuyên gia, các cơ hội sắp đến bao gồm việc đầu tư vào du lịch nội địa, các sản phẩm du lịch mới, nguồn nhân lực chất lượng cao, số hóa ngành du lịch và cơ sở hạ tầng để giúp Việt Nam tỏa sáng trong nước và trường quốc tế.

Tiến sĩ Nuno Ribeiro - Giảng viên cao cấp và Trưởng nhóm nghiên cứu ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn, Đại học RMIT cho biết: Mục đích chính của tọa đàm là thúc đẩy đối thoại tích cực giữa các lĩnh vực trong ngành du lịch Việt để cùng nhau tìm ra các giải pháp đưa du lịch Việt tiến lên trước sau đại dịch.

Tiến sĩ Ribeiro cho biết: “Tôi chắc chắn Việt Nam sẽ trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu, không chỉ ở Đông Nam Á mà còn trên thế giới. Chúng ta đã nhìn thấy những dấu hiệu tích cực từ thị trường du lịch nội địa rất sôi động, cũng như những sáng kiến của Chính phủ đã cực kỳ thành công trong việc tạo ra nhiều nhu cầu hơn cho du lịch nội địa trong khi vẫn duy trì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn”.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch TP. Hồ Chí Minh Lê Trương Hiền Hòa cho biết, thúc đẩy du lịch nội địa và xây dựng du lịch thông minh ở Việt Nam là những mục tiêu chính trong năm 2021. Theo ông Hòa: “Một trong những trọng tâm chính của ngành Du lịch TP. Hồ Chí Minh trong năm nay là triển khai các chương trình liên kết với các tỉnh thành và các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam cũng như các ngành du lịch để xây dựng các sản phẩm và dịch vụ du lịch mới nhằm thúc đẩy du lịch trong nước”.

Ông cho biết thêm: “Năm nay cũng là thời điểm thuận lợi để TP.Hồ Chí Minh triển khai du lịch thông minh. Cơ sở dữ liệu du lịch là nền tảng quan trọng để đảm bảo các đề án du lịch thông minh thành công bên cạnh sự tham gia của nhiều ban ngành và lĩnh vực trong việc chuẩn hóa hệ thống thu thập dữ liệu đồng thời số hóa các dịch vụ du lịch”.

Phó Giám đốc Inbound Công ty Du lịch Vietravel Trần Thùy Trang cho rằng, Việt Nam nên quảng bá đất nước như một điểm đến an toàn và hấp dẫn trên thế giới.

Bà Trang cho biết: “Không chỉ ngành du lịch, khách sạn mà Chính phủ cũng cần quảng bá hình ảnh du lịch Việt như một điểm đến an toàn để có thể tăng lượng khách quốc tế khi biên giới Việt Nam mở cửa trở lại và hoạt động lại bình thường”.

Chú trọng đến yếu tố con người, ông Craig Douglas - Giám đốc điều hành một khu du lịch nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao sau đại dịch: “Với một số dự án vẫn đang được triển khai trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực khác trong nước cũng như việc các cơ sở sản xuất quốc tế chuyển đến Việt Nam, nhu cầu nhân lực sẽ là một thách thức lớn và sẽ củng cố nhận định nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất”.

Giám đốc Điều hành The Grand Hồ Tràm - Craig Douglas nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao sau đại dịch.

"Với một số dự án vẫn đang được triển khai trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực khác trong nước cũng như việc các cơ sở sản xuất quốc tế chuyển đến Việt Nam, nhu cầu nhân lực sẽ là một thách thức lớn và sẽ củng cố nhận định nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất", ông Douglas bày tỏ.

LyLy

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 19/10: Từ đêm mai Bắc Bộ và Thanh Hoá trời lạnh

Thời tiết hôm nay 19/10: Từ đêm mai Bắc Bộ và Thanh Hoá trời lạnh

Thời tiết hôm nay 19/10, Bắc Bộ nhiệt độ giảm nhẹ, có mưa rào ngắt quãng; Trung Bộ có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông, sáng đến trưa có nắng.
Thợ điện lạnh Phú Thọ hồi sinh các thiết bị vùng lũ Thái Nguyên sau bão

Thợ điện lạnh Phú Thọ hồi sinh các thiết bị vùng lũ Thái Nguyên sau bão

Sau bão số 10 (Bualoi), hàng trăm nghìn hộ dân Thái Nguyên chịu thiệt hại nặng nề. 37 thành viên Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Phú Thọ đã vượt hàng trăm cây số để sửa chữa miễn phí hàng trăm thiết bị điện, mang lại niềm vui và hy vọng cho bà con vùng lũ.
Thời tiết ngày mai 19/10/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 19/10/2025: Bắc Bộ mưa rải rác, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi rét

Thời tiết ngày mai 19/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời chuyển mát, sau đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
Công an Lâm Đồng tinh gọn bộ máy: Giảm 50 phòng và 205 đơn vị cấp xã

Công an Lâm Đồng tinh gọn bộ máy: Giảm 50 phòng và 205 đơn vị cấp xã

Ngày 17/10/2025, triển khai nghị quyết của Trung ương Đảng và Bộ Công an về đổi mới tổ chức bộ máy, Công an tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện sắp xếp lại quy mô lớn với việc giảm 50 phòng nghiệp vụ, 190 đội công tác và 205 đơn vị Công an cấp xã. Động thái này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường quản lý an ninh trật tự địa phương.
Thời tiết hôm nay 18/10: Bắc Bộ trưa và chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 18/10: Bắc Bộ trưa và chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 18/10, gần sáng mai không khí lạnh sẽ xuống nước ta, Bắc Bộ từ đêm 20/10 chuyển lạnh; Trung Bộ tiếp tục có mưa dông, có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ chiều có mưa dông rải rác; trên biển có mưa dông mạnh.
Lễ hội Đức: 50 năm quan hệ Đối tác Đức - Việt giữa lòng Hà Nội

Lễ hội Đức: 50 năm quan hệ Đối tác Đức - Việt giữa lòng Hà Nội

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, Lễ hội Đức (Deutschlandfest) diễn ra từ ngày 17 – 19/10 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thời tiết ngày mai 18/10/2025: Bắc Bộ đêm có mưa rào, ngày trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/10/2025: Bắc Bộ đêm có mưa rào, ngày trời nắng

Thời tiết ngày mai 18/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ban ngày trời nắng.
Khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng hơn 173%: Chính sách thị thực phát huy hiệu quả

Khách du lịch Nga đến Việt Nam tăng hơn 173%: Chính sách thị thực phát huy hiệu quả

Chính sách miễn thị thực cùng các hoạt động xúc tiến quảng bá mạnh mẽ đã giúp thị trường khách du lịch Nga tăng trưởng đột phá, góp phần đưa du lịch Việt Nam bứt tốc trong năm 2025.
Từ 2026, người lao động mất việc được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiểu

Từ 2026, người lao động mất việc được hưởng trợ cấp gấp 5 lần lương tối thiểu

Từ ngày 1/1/2026, khi Luật Việc làm 2025 có hiệu lực, người lao động mất việc sẽ được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp tối đa gấp 5 lần lương tối thiểu vùng, thay cho cách tính theo mức lương cơ sở như hiện nay.
Phú Thọ tăng cường truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu

Phú Thọ tăng cường truy xuất nguồn gốc, nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 6738/UBND-NN9 yêu cầu các sở, ngành và địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về truy xuất nguồn gốc, bảo đảm chất lượng nông, lâm, thủy sản phục vụ xuất khẩu.
Thời tiết hôm nay 17/10: Bắc Bộ tiếp tục có nắng

Thời tiết hôm nay 17/10: Bắc Bộ tiếp tục có nắng

Thời tiết hôm nay 17/10, Bắc Bộ đêm mai có mưa dông; Quảng Trị - Quảng Ngãi mưa lớn đến ngày 19/10; Gia Lai – Cà Mau trưa trời nắng, chiều tối có mưa dông, có nơi mưa to.
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ thực phẩm có mùi tại Trường Tiểu học Cự Khê

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ thực phẩm có mùi tại Trường Tiểu học Cự Khê

Liên quan vụ việc phụ huynh phản ánh thực phẩm đưa vào bếp ăn bán trú của Trường Tiểu học Cự Khê (xã Bình Minh, Hà Nội) có dấu hiệu không đảm bảo an toàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã chỉ đạo khẩn kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.
Thời tiết ngày mai 17/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 17/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Chính phủ đẩy nhanh cải cách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm

Chính phủ đẩy nhanh cải cách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm

Chính phủ cho biết sẽ đẩy nhanh cải cách chính sách tiền lương, hướng tới trả lương theo vị trí việc làm gắn với kết quả đầu ra, tạo động lực làm việc và giữ chân đội ngũ công chức, viên chức có năng lực.
Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ dinh dưỡng cho hơn 3.000 người có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam vừa triển khai giai đoạn mới 2025-2026 của chương trình Casa Herbalife – sáng kiến cộng đồng đầy ý nghĩa nhằm cung cấp bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.