Điểm danh 10 thương hiệu Việt đắt giá nhất năm 2018

Sữa Vinamilk, công ty viễn thông Viettel, VNPT, Bia Sài Gòn, bất động sản Vinhomes, ngân hàng Vietcombank,.. là những thương hiệu mang dấu ấn Việt được định giá lớn nhất năm 2018.

Đây là lần thứ 3 Vinamilk ở vị trí đầu tiên trong danh sách với giá trị thương hiệu gần 2,3 tỷ USD

Tạp chí Forbes Việt Nam mới đây vừa công bố danh sách 40 thương hiệu công ty có giá trị nhất, với tổng giá trị của 40 thương hiệu hơn 8,1 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 30% so với danh sách công bố năm 2017.

Forbes Việt Nam cho biết danh sách này được thực hiện theo phương pháp đánh giá của Forbes, tính toán vai trò đóng góp của thương hiệu vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Những thương hiệu giá trị nhất là thương hiệu đạt mức doanh thu lớn trong các ngành mà thương hiệu đóng vai trò chủ đạo.

Sau khi lập danh sách sơ bộ hơn 80 doanh nghiệp có thương hiệu, Forbes Việt Nam tính toán thu nhập trước thuế và lãi vay, sau đó xác định giá trị đóng góp của tài sản vô hình. Việc thu thập số liệu của các doanh nghiệp dựa trên báo cáo tài chính của các công ty và dữ liệu trên thị trường chứng khoán.

Thu nhập thương hiệu mang lại cho doanh nghiệp được xác định từ giá trị đóng góp của tài sản vô hình sau khi đã áp thuế thu nhập doanh nghiệp và phân bổ tùy theo mức độ đóng góp của thương hiệu trong từng ngành. Giá trị thương hiệu chung cuộc được xác định dựa trên chỉ số P/E (hệ số giữa giá thị trường và thu nhập ròng trên mỗi cổ phần mà thương hiệu mang lại) trung bình ngành.

Với công ty chưa niêm yết, Forbes Việt Nam sử dụng dữ liệu tài chính mà các công ty đồng ý cung cấp và áp dụng phương pháp so sánh với công ty cùng ngành, cùng quy mô để xác định giá trị thương hiệu.

Trong danh sách 10 thương hiệu Việt Nam giá trị nhất năm 2018, có sự thay đổi khá lớn so với năm trước. Một số doanh nghiệp lớn như ngân hàng Vietinbank, BIDV, Ô tô Trường Hải (Thaco) bị xuống top dưới, bên cạnh đó top 10 ghi nhận sự bứt phá của thương hiệu bất động sản Vinhomes - thuộc tập đoàn VinGroup với giá trị thương hiệu lên tới 384 triệu USD.

Hoa Liên

Tin liên quan