Deloitte bị đình chỉ hoạt động tại Trung Quốc và phạt tiền hàng triệu USD

23:38 17/03/2023

Sau nhiều lần kiểm tra, xem xét giấy tờ và điều trần, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định Deloitte đã có “những thiếu sót nghiêm trọng trong kiểm toán” ở Huarong từ năm 2014-2019.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 17/3 thông báo đã phạt chi nhánh của công ty kiểm toán Deloitte tại Bắc Kinh 211,9 triệu Nhân dân tệ (tương đương 30,8 triệu USD), đồng thời đình chỉ hoạt động của chi nhánh này trong vòng 3 tháng. Động thái này diễn ra sau khi giới chức Bắc Kinh điều tra hoạt động kiểm toán của công ty này đối với China Huarong Asset Management.

China Huarong Asset Management từng là công ty quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc. Hồi tháng 1/2021, cựu Chủ tịch Lai Xiaomin của công ty bị kết án tử hình vì các tội danh bao gồm hối lộ.

Sau nhiều lần kiểm tra, xem xét giấy tờ và điều trần, Bộ Tài chính Trung Quốc khẳng định Deloitte đã có “những thiếu sót nghiêm trọng trong kiểm toán” ở Huarong từ năm 2014-2019.

Theo đó, Deloitte đã không đánh giá đúng tình trạng tài sản của Huarong, bỏ qua yêu cầu phê duyệt đối với các khoản đầu tư lớn và không áp dụng thái độ “hoài nghi” trong quá trình kiểm toán với doanh nghiệp. Trong khi đó, Huarong đã không thể kiểm soát được rủi ro đồng thời cố tình làm sai lệch sổ sách nhưng Deloitte đã bỏ sót.

Trong tuyến bố ngày 17/3, Deloitte Trung Quốc cho biết Bộ Tài chính không khẳng định chi nhánh Bắc Kinh hay bất cứ chi nhánh nào khác của họ đã làm sai. “Chúng tôi đã hợp tác đầy đủ với Bộ Tài chính trong suốt quá trình thanh tra. Chúng tôi tôn trọng và chấp nhận quyết định xử phạt. Chúng tôi lấy làm tiếc về vấn đề này”, đại diện Deloitte Trung Quốc cho biết.

China Huarong Asset Management là 1 trong 4 công ty quản lý nợ xấu lớn nhất của Trung Quốc.

Công ty này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi không thể công bố báo cáo doanh thu năm 2020 đúng thời hạn và sau đó thông báo về một khoản lỗ lớn. 

Deloitte là mạng lưới dịch vụ kiểm toán đa quốc gia được thành lập ở Anh, một trong 4 "ông lớn" của ngành kiểm toán thế giới, xét theo quy mô, doanh thu, số lượng chuyên gia và bề dày lịch sử.

Với Deloitte, đây là khoản phạt khổng lồ thứ 2 mà họ phải nhận trong chưa đầy 12 tháng qua vì các hoạt động tại Trung Quốc. Hồi tháng 9 năm ngoái, công ty này đã đồng ý trả 20 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vì bị cáo buộc vi phạm quy tắc kiểm toán.

Quyết định xử phạt với Deloitte được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang hạn chế ảnh hưởng từ các công ty kiểm toán toàn cầu, có liên kết với Mỹ, với các doanh nghiệp nước này. Các nguồn thạo tin cho biết điều này không chỉ giúp củng cố năng lực của các doanh nghiệp kiểm toán địa phương mà còn giúp Trung Quốc đảm bảo an ninh dữ liệu mà họ cho là quan trọng.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết 4 công ty kiểm toán lớn nhất, thường được gọi là Big Four, đã thu được 20,6 tỷ tệ từ các khách hàng Trung Quốc vào năm 2021. Doanh thu của Deloitte ở Trung Quốc là 4,2 tỷ tệ.

Minh Anh (t/h)

Tags: