Berkshire Hathaway báo cáo lợi nhuận hoạt động tăng mặc dù đầu tư bị thua lỗ

17:05 07/08/2022

Tổng thu nhập hoạt động của tập đoàn đạt 9,283 tỷ đô la trong quý 2 năm 2022, đánh dấu mức tăng 38,8% so với một năm trước. Tuy nhiên, công ty đã báo lỗ 53 tỷ đô la cho các khoản đầu tư của mình trong cùng quý.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway đã tăng vọt trong quý II nhưng tập đoàn của Warren Buffett không tránh khỏi tình trạng hỗn loạn chung của thị trường.

Thu nhập hoạt động của tập đoàn, bao gồm lợi nhuận thu được từ vô số hoạt động kinh doanh thuộc sở hữu của tập đoàn như bảo hiểm, đường sắt và tiện ích đạt 9,283 tỷ USD trong quý II năm 2022, đánh dấu mức tăng 38,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, công ty đã báo lỗ 53 tỷ đô la cho các khoản đầu tư của mình trong quý II. Nhà đầu tư huyền thoại một lần nữa yêu cầu các nhà đầu tư không tập trung vào những biến động hàng quý trong các khoản đầu tư cổ phiếu của mình.

Berkshire cho biết trong một tuyên bố: “Số lãi/lỗ đầu tư trong bất kỳ quý nhất định nào thường là vô nghĩa và cung cấp các số liệu về thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu có thể gây hiểu lầm cực kỳ lớn đối với các nhà đầu tư có ít hoặc không hiểu biết về các quy tắc kế toán".

Cổ phiếu Hạng A (cổ phiếu phổ thông, cũng như đại đa số cổ phiếu do một công ty đại chúng phát hành) của tập đoàn này đã giảm hơn 22% trong quý II và hiện nó giảm gần 20% so với mức cao nhất mọi thời đại đạt được ghi nhận vào ngày 28 tháng 3.

Berkshire cho biết, họ đã chi khoảng 1 tỷ USD để mua lại cổ phần trong quý II, nâng tổng số tiền 6 tháng lên 4,2 tỷ USD. Tuy nhiên, đó là tốc độ mua lại chậm hơn so với tốc độ đã thấy trong quý đầu tiên, khi công ty mua lại 3,2 tỷ USD nếu là cổ phiếu của chính mình.

Tập đoàn Berkshire Hathaway cho hay, cho đến cuối quý II, tập đoàn có trong tay 105,4 tỷ USD tiền mặt, con số này ít thay đổi so với 106 tỷ USD mà tập đoàn báo cáo vào cuối quý I. Điều đó cho thấy tập đoàn của tỷ phú Buffett đã không mua nhiều cổ phiếu trong quý II

Vào cuối tháng 3, công ty cho biết họ đã đồng ý mua công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD  - đánh dấu thương vụ lớn nhất kể từ năm 2016 của Buffett.

Lyly