Thứ năm 11/06/2026 00:20
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề xuất thí điểm giao dự án xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất về việc giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không qua đấu thầu mà theo phân công của cơ quan có thẩm quyền.
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội phải vì dân, vì nước
Giải pháp gỡ nút thắt phát triển nhà ở xã hội
Hà Nội chuẩn bị 2 dự án nhà ở xã hội lớn ở Long Biên

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trên toàn quốc. Dự thảo đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia, một quỹ tài chính ngoài ngân sách với nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác. Quỹ này sẽ đầu tư trực tiếp vào quỹ nhà ở xã hội, hỗ trợ lãi suất cho vay không thế chấp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia phát triển, đồng thời hỗ trợ các đối tượng chính sách tiếp cận nhà ở. Chính phủ sẽ quy định cụ thể về quản lý và sử dụng quỹ để đảm bảo hiệu quả và minh bạch.

Một điểm mới quan trọng trong dự thảo là việc giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không qua đấu thầu mà theo phân công của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp giao chủ đầu tư đối với các dự án không thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quản lý. Đối với nhà ở phục vụ lực lượng vũ trang, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chịu trách nhiệm giao chủ đầu tư, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quản lý các dự án xây dựng bằng nguồn tài chính công đoàn để phục vụ nhu cầu thuê nhà của công nhân và người lao động.

Đề xuất thí điểm giao dự án xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu
Đề xuất thí điểm giao dự án xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Dự thảo cũng đề xuất cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp thuê nhà ở xã hội để cung cấp chỗ ở cho người lao động. Đồng thời, nhằm đảm bảo tính bền vững của mô hình phát triển này, dự thảo quy định mức lợi nhuận tối đa mà chủ đầu tư có thể hưởng từ phần diện tích nhà ở xã hội, đồng thời sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội, từ đó thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đồng bộ và hiệu quả.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công khai danh mục dự án trên cổng thông tin điện tử, bao gồm các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa có chủ đầu tư cũng như các dự án trong chương trình phát triển nhà ở địa phương. Nhà đầu tư quan tâm có thể đăng ký bằng cách nộp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện dự án, kèm theo cam kết về tiến độ triển khai và phương án bồi thường, tái định cư. Việc giao chủ đầu tư sẽ ưu tiên những nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực tài chính mạnh, triển khai nhanh chóng và đóng góp lớn vào chi phí bồi thường, tái định cư.

Dự thảo cũng linh hoạt trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Nếu chỉ có một nhà đầu tư đăng ký và đáp ứng điều kiện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao trực tiếp dự án. Nếu có nhiều nhà đầu tư, việc lựa chọn sẽ dựa trên các tiêu chí về kinh nghiệm, năng lực tài chính, thời gian triển khai và mức độ đóng góp vào chi phí bồi thường, tái định cư. Trường hợp các nhà đầu tư có tiêu chí tương đương, ưu tiên sẽ dành cho nhà đầu tư đăng ký sớm hơn. Với những dự án chưa có nhà đầu tư quan tâm trong thời gian công khai nhưng sau đó có nhà đầu tư đăng ký, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét giao dự án nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi Nghị quyết có hiệu lực, nếu nhà đầu tư đề xuất dự án và đáp ứng điều kiện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao chủ đầu tư cho họ. Đối với quỹ đất dành cho nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại hoặc khu đô thị đã bàn giao cho nhà nước nhưng chưa triển khai, chủ đầu tư dự án thương mại hoặc khu đô thị có thể được giao phát triển nhà ở xã hội nếu có đề xuất phù hợp. Nhà đầu tư cũng có thể chủ động đề xuất dự án ngoài danh mục công bố, nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện và phù hợp với quy hoạch, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét giao chủ đầu tư sau khi tham vấn ý kiến các sở, ngành liên quan.

Văn bản giao chủ đầu tư sẽ thay thế văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và là cơ sở pháp lý để thực hiện các thủ tục như giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện triển khai các dự án nhà ở xã hội nhanh chóng và hiệu quả, qua đó giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách và thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Tin bài khác
Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Doanh nghiệp địa ốc mắc kẹt dòng vốn, nhà ở vừa túi tiền vẫn xa vời

Giá nhà leo thang, thu nhập không theo kịp khiến nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng mạnh. Tuy nhiên, rào cản vốn, lãi suất và pháp lý đang đẩy doanh nghiệp vào thế khó, làm giấc mơ an cư ngày càng xa.
TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

TP.Hồ Chí Minh bàn giải pháp phát triển nhà ở cho thuê

Trước áp lực gia tăng nhu cầu nhà ở sau khi mở rộng không gian phát triển, TP.Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nhà ở cho thuê, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu an cư của người lao động, công nhân và các nhóm dân cư có thu nhập thấp.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng gần 900 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất cánh tuabin gió Vũng Áng tại Khu kinh tế Vũng Áng gần 900 tỷ đồng.
Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Hơn 3 triệu tỷ đồng mắc kẹt tại hàng nghìn dự án bất động sản

Khoảng 4.500 dự án bất động sản gặp vướng mắc khiến hơn 3 triệu tỷ đồng bị ứ đọng, trong khi cơ quan chức năng đã tháo gỡ cho hơn 1.000 dự án, khơi thông khoảng 800.000 tỷ đồng.
ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

ROX Living Kiến Tường tăng sức hút nhờ pháp lý hoàn thiện, sổ hồng trao tay

Liên tiếp trao sổ hồng cho khách hàng, ROX Living Kiến Tường khẳng định nền tảng pháp lý vững chắc giữa bối cảnh thị trường đề cao tính minh bạch. Dự án đồng thời hưởng lợi từ động lực phát triển hạ tầng và đô thị hóa của khu vực Kiến Tường.
Không gian sống đẳng cấp quốc tế tại QMS Top Tower Tố Hữu

Không gian sống đẳng cấp quốc tế tại QMS Top Tower Tố Hữu

Tọa lạc tại tâm điểm kết nối phía Tây Hà Nội, QMS Top Tower Tố Hữu với phong cách kiến trúc sang trọng, không gian sống được chăm chút đến từng chi tiết cùng hệ tiện ích mang đậm dấu ấn nghỉ dưỡng, dự án đang từng bước định hình một biểu tượng sống mới, nơi giá trị thẩm mỹ, sự tiện nghi và trải nghiệm thượng lưu giao thoa trong từng khoảnh khắc.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Gia Lai đấu giá khu “đất vàng” K200 biển Quy Nhơn

Gia Lai đấu giá khu “đất vàng” K200 biển Quy Nhơn

Một trong những quỹ đất ven biển được xem là đắc địa bậc nhất trung tâm Quy Nhơn sắp được đưa ra đấu giá để triển khai tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê quy mô lớn.
Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Nghệ An: Hoàn thành bàn giao mặt bằng Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh vào ngày 30/6

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tại cuộc họp về tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án kéo dài đường cất hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Queen Valley Estate ghi dấu trong Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam

Tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra vừa qua tại Hà Nội, khu đô thị sinh thái Queen Valley Estate đã được vinh danh trong hạng mục “Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam” – là minh chứng khẳng định sức hút của mô hình đô thị nghỉ dưỡng sinh thái thế hệ mới.
Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phúc Đạt Tân Uyên trong bài toán phát triển đô thị công nghiệp phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Trong bức tranh đó, nhà ở xã hội Phúc Đạt Tân Uyên là một dự án đáng chú ý. Dự án được quy hoạch với 3 khối tháp cao 18 tầng, 1 tầng hầm chung, tổng cộng 936 căn hộ và 39 căn shophouse. Các căn hộ có diện tích đa dạng, hướng tới nhóm người mua có nhu cầu ở thực, đặc biệt là cán bộ, viên chức trẻ, gia đình mới lập nghiệp, người lao động có thu nhập ổn định và nhóm khách hàng đủ điều kiện tiếp cận nhà ở xã hội nhưng mong muốn một không gian sống bài bản hơn thay vì tiếp tục thuê trọ hoặc tìm kiếm các sản phẩm nhà ở thương mại có giá vượt khả năng chi trả.
Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

Hai ngân hàng đứng sau gói vốn 626.000 tỷ cho đại dự án sông Hồng

VietinBank và Vietcombank được xác định là hai đầu mối thu xếp hơn 626.000 tỷ đồng vốn huy động cho Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đại dự án PPP có quy mô gần 737.000 tỷ đồng, trải dài qua 16 xã, phường của Hà Nội.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.