Thứ hai 18/05/2026 06:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Đề xuất thí điểm giao dự án xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất về việc giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không qua đấu thầu mà theo phân công của cơ quan có thẩm quyền.
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển nhà ở xã hội phải vì dân, vì nước
Giải pháp gỡ nút thắt phát triển nhà ở xã hội
Hà Nội chuẩn bị 2 dự án nhà ở xã hội lớn ở Long Biên

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trên toàn quốc. Dự thảo đề xuất thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia, một quỹ tài chính ngoài ngân sách với nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác. Quỹ này sẽ đầu tư trực tiếp vào quỹ nhà ở xã hội, hỗ trợ lãi suất cho vay không thế chấp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia phát triển, đồng thời hỗ trợ các đối tượng chính sách tiếp cận nhà ở. Chính phủ sẽ quy định cụ thể về quản lý và sử dụng quỹ để đảm bảo hiệu quả và minh bạch.

Một điểm mới quan trọng trong dự thảo là việc giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không qua đấu thầu mà theo phân công của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp giao chủ đầu tư đối với các dự án không thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quản lý. Đối với nhà ở phục vụ lực lượng vũ trang, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chịu trách nhiệm giao chủ đầu tư, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quản lý các dự án xây dựng bằng nguồn tài chính công đoàn để phục vụ nhu cầu thuê nhà của công nhân và người lao động.

Đề xuất thí điểm giao dự án xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu
Đề xuất thí điểm giao dự án xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Dự thảo cũng đề xuất cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp thuê nhà ở xã hội để cung cấp chỗ ở cho người lao động. Đồng thời, nhằm đảm bảo tính bền vững của mô hình phát triển này, dự thảo quy định mức lợi nhuận tối đa mà chủ đầu tư có thể hưởng từ phần diện tích nhà ở xã hội, đồng thời sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và xã hội, từ đó thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đồng bộ và hiệu quả.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm công khai danh mục dự án trên cổng thông tin điện tử, bao gồm các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa có chủ đầu tư cũng như các dự án trong chương trình phát triển nhà ở địa phương. Nhà đầu tư quan tâm có thể đăng ký bằng cách nộp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện dự án, kèm theo cam kết về tiến độ triển khai và phương án bồi thường, tái định cư. Việc giao chủ đầu tư sẽ ưu tiên những nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực tài chính mạnh, triển khai nhanh chóng và đóng góp lớn vào chi phí bồi thường, tái định cư.

Dự thảo cũng linh hoạt trong việc xử lý các tình huống phát sinh. Nếu chỉ có một nhà đầu tư đăng ký và đáp ứng điều kiện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao trực tiếp dự án. Nếu có nhiều nhà đầu tư, việc lựa chọn sẽ dựa trên các tiêu chí về kinh nghiệm, năng lực tài chính, thời gian triển khai và mức độ đóng góp vào chi phí bồi thường, tái định cư. Trường hợp các nhà đầu tư có tiêu chí tương đương, ưu tiên sẽ dành cho nhà đầu tư đăng ký sớm hơn. Với những dự án chưa có nhà đầu tư quan tâm trong thời gian công khai nhưng sau đó có nhà đầu tư đăng ký, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét giao dự án nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trước khi Nghị quyết có hiệu lực, nếu nhà đầu tư đề xuất dự án và đáp ứng điều kiện, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giao chủ đầu tư cho họ. Đối với quỹ đất dành cho nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại hoặc khu đô thị đã bàn giao cho nhà nước nhưng chưa triển khai, chủ đầu tư dự án thương mại hoặc khu đô thị có thể được giao phát triển nhà ở xã hội nếu có đề xuất phù hợp. Nhà đầu tư cũng có thể chủ động đề xuất dự án ngoài danh mục công bố, nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện và phù hợp với quy hoạch, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét giao chủ đầu tư sau khi tham vấn ý kiến các sở, ngành liên quan.

Văn bản giao chủ đầu tư sẽ thay thế văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và là cơ sở pháp lý để thực hiện các thủ tục như giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Điều này giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện triển khai các dự án nhà ở xã hội nhanh chóng và hiệu quả, qua đó giải quyết nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách và thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Tin bài khác
Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

Gia Lai phê duyệt đấu giá khu đất vàng đường Nguyễn Văn Cừ cho dự án hơn 500 tỷ đồng

UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại tại số 27 Nguyễn Văn Cừ, phường Diên Hồng. Động thái này được xem là bước đi nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất trung tâm, thúc đẩy phát triển thương mại – dịch vụ và gia tăng sức hút đầu tư tại đô thị Pleiku.
Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Phú Quốc: Loạt kiến trúc đỉnh cao tại các dự án phục vụ APEC

Tiến độ thi công của 21 dự án đang xây dựng tại Phú Quốc phục vụ cho sự kiện APEC 2027 đang được tỉnh An Giang và nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.
Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Đề xuất bổ sung cao tốc Phan Thiết – Gia Nghĩa vốn gần 55.000 tỷ đồng

Tuyến cao tốc Phan Thiết – Bảo Lộc – Gia Nghĩa dài hơn 140 km được đề xuất bổ sung quy hoạch, với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, kỳ vọng kết nối liên vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

Thanh Hóa: Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phê duyệt Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Thanh Hóa - Định Công, góp phần kết nối khu công nghiệp WHA Smart Technology 2 - Thanh Hóa với tuyến đường Hoằng Kim- Thiệu Long, tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam.
Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ điểm nghẽn thu hồi, giao đất cho các dự án

Chiều 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến về việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất đối với các dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư.
Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Hà Nội dành một phần ba diện tích dịch vụ nhà tái định cư cho thuê

Quy định mới của Hà Nội yêu cầu dành tối thiểu một phần ba diện tích kinh doanh dịch vụ tại nhà tái định cư để đấu giá cho thuê, ưu tiên người dân thuộc diện tái định cư.
Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phải đảm bảo khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc để khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 đúng tiến độ.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khởi công Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập hơn 2,2 tỷ USD

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố và khởi công hạ tầng kỹ thuật Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập có tổng vốn đầu tư hơn 2,2 tỷ USD…
Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp miền Nam: Giá thuê tiếp tục tăng

Đất khu công nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam ghi nhận nguồn cung ổn định, hấp thụ chọn lọc và tăng trưởng giá thuê vững chắc trong quý đầu tiên của năm 2026.
Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Nghệ An: “Gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò

Sau khi đi kiểm tra và làm việc với nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An đã chỉ đạo “gỡ vướng” cho Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò
Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Chung cư Hà Nội chững giá, người mua dè dặt trước mặt bằng cao

Giá chung cư Hà Nội hạ nhiệt sau giai đoạn tăng mạnh nhưng vẫn neo cao, khiến người mua ở thực lẫn nhà đầu tư cân nhắc kỹ trước quyết định xuống tiền.
Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Phú Thọ đấu giá 8 ô đất tại phường Việt Trì cuối tháng 5

Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ vừa thông báo đấu giá quyền sử dụng 8 ô đất tại phường Việt Trì với tổng giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng, tổ chức công bố giá vào ngày 30/5/2026.
Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN

Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển sang năng lực vận hành số. Thực tế này đang buộc các nhà phát triển KCN Việt Nam phải thay đổi nếu không sẽ tụt hậu và mất lợi thế cạnh tranh trước các quốc gia trong khu vực.
Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 Hà Nội quy mô 340 km tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài 340 km, tổng vốn hơn 261.000 tỷ đồng, đang được đẩy nhanh nghiên cứu để khởi công năm 2027, hoàn thành cơ bản vào năm 2030.
TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

TP Hồ Chí Minh công bố 5 dự án nhà ở cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản chấp thuận công bố danh mục 5 dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật hiện hành.