Thứ bảy 28/02/2026 18:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Đề xuất đầu tư 3.400 tỷ đồng xây dựng đường cất hạ cánh số 2 sân bay Long Thành

26/08/2024 13:55
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có đề xuất Bộ Giao thông Vận tải đầu tư 3.455 tỷ đồng cho xây dựng đường cất hạ cánh số 2 tại sân bay quốc tế Long Thành.
Ảnh minh họa
Đề xuất đầu tư 3.400 tỷ đồng xây dựng đường cất hạ cánh số 2 sân bay Long Thành (Ảnh: Internet)

Dự án xây dựng đường cất hạ cánh số 2 dài 4.000 mét sẽ song song với đường cất hạ cánh số 1 hiện tại. Ngoài ra, dự án còn bao gồm xây dựng hệ thống đường lăn, đường nối, đèn tín hiệu, biển báo và trang thiết bị quản lý bay cần thiết. Đường cất hạ cánh số 2 sẽ nằm trong phạm vi đầu tư của giai đoạn 1 sân bay Long Thành, với diện tích 1.810 ha đã được giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, ACV cũng đề xuất một hạng mục khác trong giai đoạn này là san nền khu vực nhà ga hành khách T3, với tổng mức đầu tư 1.956 tỷ đồng cho khu vực rộng khoảng 181 ha. Khu vực này cũng đã được giải phóng mặt bằng và nằm trong khu vực quản lý của UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo ACV, dự án giai đoạn 1 của sân bay Long Thành đang được thực hiện đúng tiến độ. Dự kiến, nhà ga hành khách và đường cất hạ cánh số 1 sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2026, với công suất dự kiến đạt 25 triệu lượt khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Sân bay Long Thành sẽ tương đương với một số cảng hàng không lớn trong nước như Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng về công suất.

Việc xây dựng thêm đường cất hạ cánh số 2 và san nền cho nhà ga hành khách T3 được cho là cấp bách để đảm bảo khả năng khai thác và an toàn, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp như sự cố máy bay, thiên tai, hoặc bảo trì, bảo dưỡng đường cất hạ cánh. ACV cũng lưu ý rằng đặc thù đất đỏ và bụi sét mịn ở khu vực Long Thành có thể gây ra ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công.

Về nguồn vốn, ACV cho biết, hạng mục xây dựng đường cất hạ cánh số 2 sẽ được đầu tư bằng vốn tự có của doanh nghiệp, trong khi dự án san nền nhà ga hành khách T3 sẽ sử dụng vốn đầu tư công do Bộ GTVT làm chủ đầu tư. ACV cũng báo cáo rằng, qua rà soát, dự án giai đoạn 1 hiện đang tiết kiệm khoảng 4.000 tỷ đồng, số tiền này có thể được sử dụng cho việc xây dựng đường cất hạ cánh số 2.

Năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của dự án sân bay Long Thành, bao gồm cả đường cất hạ cánh thứ 2, để sẵn sàng đầu tư ngay sau khi giai đoạn 1 hoàn thành. Dự án sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000 ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với tổng mức đầu tư ước tính khoảng 16,06 tỷ USD, chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 sẽ bao gồm một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng thêm một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách để nâng công suất lên 50 triệu hành khách mỗi năm, trong khi giai đoạn 3 sẽ hoàn tất các hạng mục để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Hiện tại, dự án giai đoạn 1 của sân bay Long Thành có khoảng 4.000 kỹ sư và công nhân, cùng hơn 2.000 máy móc đang thi công, với tiến độ được đẩy nhanh để dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2026.

Nhân Hà

Tin bài khác
Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội sau 2 tháng đầu năm 2026

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 2 và triển khai trọng tâm tháng 3/2026, cả nước đã hoàn thành thêm 544 căn nhà ở xã hội trong 2 tháng đầu năm. Đồng thời, 28 dự án mới đã được khởi công với quy mô 20.964 căn hộ, bổ sung nguồn cung đáng kể cho phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản TP.HCM chiếm 50% cả nước đầu 2026

Theo dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn, đầu năm 2026, mức độ quan tâm bất động sản tại TP.HCM có sự tăng trưởng, đặc biệt là phân khúc phòng trọ cho thuê với lượng tìm kiếm tăng 130%.
Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

Phú Thọ chuyển 23,68 ha rừng làm Cụm công nghiệp Đồng Tâm

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép chuyển 23,68 ha rừng trồng tại xã Lạc Thủy để triển khai Cụm công nghiệp Đồng Tâm, mở rộng quỹ đất thu hút đầu tư và tạo việc làm.
Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Thí điểm nhà ở thương mại giá phù hợp: Kỳ vọng tăng cung, nhưng cần kiểm soát rủi ro chính sách

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về thí điểm phát triển nhà ở thương mại có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.
Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư tại xã Chiên Đàn gần 200 tỷ đồng

UBND thành phố Đà Nẵng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư Vạn Long, xã Chiên Đàn, với diện tích sử dụng đất khoảng 9,79ha, tổng vốn dự kiến gần 200 tỷ đồng.
Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

Hai khách sạn lớn Việt Nam được bán thành công thông qua JLL

PARKROYAL Saigon và Hotel Perle D’Orient Cát Bà được bán cho các đối tác Việt Nam và quốc tế. Hai thương vụ thành công đều do JLL Hotels & Hospitality Group tư vấn.
Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ quyết tâm xây cầu Sông Lô mới hơn 1.000 tỷ đồng

Sáng 24/2, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị giao ban, cho ý kiến về phương án xây dựng cầu Sông Lô mới với tầm nhìn dài hạn, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng.
Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Người bị thu hồi đất được mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm, chứng minh thu nhập

Một số hộ gia đình, cá nhân thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nhà ở nhưng chưa được bồi thường bằng nhà ở hoặc đất ở sẽ được mua, thuê mua nhà ở xã hội mà không cần bốc thăm hay chứng minh thu nhập. Quy định này nằm trong nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội, có hiệu lực từ ngày 13/2/2026.
Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường nhà cũ “ấm” trở lại tại 4 thành phố lớn Trung Quốc

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu hồi phục bước đầu, khi phân khúc nhà ở đã qua sử dụng tại bốn đô thị lớn ghi nhận đà tăng giao dịch ngay trong tháng vốn được xem là thấp điểm của năm. Dù vậy, giới phân tích vẫn duy trì quan điểm thận trọng, cho rằng quá trình hồi phục toàn diện của thị trường cần thêm thời gian và các chính sách hỗ trợ đồng bộ.
Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Công trường APEC 2027 sáng đèn xuyên Tết

Hơn 6.200 kỹ sư, công nhân thi công xuyên Tết tại các siêu dự án ở Phú Quốc để kịp tiến độ APEC 2027. Cùng với hạ tầng, địa phương và doanh nghiệp du lịch đang tăng tốc chuẩn bị sản phẩm và nhân lực phục vụ du khách quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

TP. Hồ Chí Minh gánh chỉ tiêu lớn nhất cả nước về nhà ở xã hội, hướng tới 199.400 căn đến năm 2030

Sau sáp nhập địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh được giao phát triển 199.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030 – mức cao nhất trong các địa phương, chiếm khoảng 20% tổng mục tiêu của Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc. Áp lực lớn về nhu cầu an cư của người lao động đang đặt ra yêu cầu tăng tốc cả về quỹ đất, thủ tục và cơ chế triển khai.
Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Cảng Liên Chiểu dần lộ diện sau hơn 3 năm thi công

Dự án cảng Liên Chiểu (Đà Nẵng) sau hơn 3 năm triển khai đã hình thành diện mạo mới, hạ tầng cơ bản đạt gần 97%, mở ra kỳ vọng trở thành trung tâm logistics và cảng biển chiến lược của miền Trung.
Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

Phú Thọ chuyển giao 199 dự án đầu tư công từ cấp huyện về cấp xã

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định phân cấp thẩm quyền đầu tư công, giao Chủ tịch UBND cấp xã quyết định, quản lý 199 dự án sau sắp xếp đơn vị hành chính.
Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Gắn mã định danh điện tử cho bất động sản: Chuẩn hóa quy trình mua bán nhà đất

Từ ngày 1/3/2026, Nghị định số 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi quan trọng trong hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp miền Bắc bứt phá cung cầu mạnh mẽ

Theo báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc tăng tốc nhờ nguồn cung bùng nổ, nhu cầu công nghệ cao ổn định, giá thuê tiếp tục tăng trong kỳ.