Thứ tư 30/04/2025 15:39
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam

20/01/2021 07:46
Cơ quan Điều tra đề nghị truy tố pháp nhân Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam và ông Lê Đình Trung về tội "Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp".

Kết luận điều tra đã được Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố bị can đối với pháp nhân Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam và Giám đốc Lê Đình Trung về tội "Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp".

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở BIVA với hàng ngàn vỏ bia giả.
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở BIVA với hàng ngàn vỏ bia giả.

Kết luận điều tra thể hiện, ông Lê Đình Trung có thời gian dài làm việc tại Tổng Công ty Cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (SABECO) nên biết rõ uy tín và danh tiếng của thương hiệu này.

Sau khi nghỉ việc tại đây, Trung đã liên kết với Trần Thị Ái Loan, Trần Thị Khánh Hà thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, với sự góp vốn của ông Lê Đình Trung cùng 2 người khác. Trong đó, ông Trung góp 70% vốn, bà Trần Thị Ái Loan và Trần Thị Khánh Hà mỗi người góp 15% vốn.

Những người này đã tự thiết kế kiểu dáng mẫu mã bao bì, nhãn hiệu và sản xuất bia Sài Gòn Việt Nam gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hoá với sản phẩm được sử dụng rộng rãi và được nhiều người biết đến là SABECO.

Lê Đình Trung là người chịu trách nhiệm đàm phán ký hợp đồng và hợp tác sản xuất, mua bán hàng hoá để bia Sài Gòn Việt Nam bán ra thị trường với số lượng lớn, quy mô, thu lợi bất chính.

4.712 thùng Bia Saigon Vietnam thành phẩm, 116.700 vỏ lon bia (loại 330 ml) và 3.300 vỏ thùng bia (thùng giấy carton) có dấu hiệu xâm phạm quyền đã được bảo hộ

4.712 thùng Bia Saigon Vietnam thành phẩm, 116.700 vỏ lon bia và 3.300 vỏ thùng bia (thùng giấy carton) có dấu hiệu xâm phạm quyền đã được bảo hộ.

Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty bia Sài Gòn Việt Nam sản xuất hàng hoá bán ra thị trường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá. Mặt khác, sản phẩm của công ty này có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm có nhãn hiệu được bảo hộ của SABECO, với số tiền hàng hóa vi phạm hơn 1,4 tỉ đồng. Theo tính toán, mỗi thùng bia đưa ra thị trường, công ty này thu lãi khoảng 29.000 đồng.

Trước đó, căn cứ đơn đề nghị của chủ thể quyền và hồ sơ kèm theo, ngày 23/6/2020, đoàn kiểm tra của Đội quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất bia BIVA tại xã Hòa Long, TP Bà Rịa.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 4.712 thùng Bia Saigon Vietnam thành phẩm (mỗi thùng 24 lon), 116.700 vỏ lon bia (loại 330 ml) và 3.300 vỏ thùng bia (thùng giấy carton) có dấu hiệu xâm phạm quyền đã được bảo hộ. Cơ sở này do ông Vũ Tuấn Châu (SN 1963) làm chủ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa và các giấy tờ liên quan.

Sau đó, Cục QLTT Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển giao hồ sơ vụ việc và toàn bộ hàng hóa, giấy tờ đang bị tạm giữ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Phương Ngân

Tin bài khác
Phú Thọ: Buộc tháo dỡ trang trại gà không phép ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập

Phú Thọ: Buộc tháo dỡ trang trại gà không phép ở xã Hưng Long, huyện Yên Lập

Sau phản ánh của người dân và báo chí về tình trạng ô nhiễm môi trường do một trang trại gà không phép, chính quyền huyện Yên Lập đã nhanh chóng vào cuộc và yêu cầu chủ trang trại tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.
Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 5/2025

Những chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 5/2025

Bước sang tháng 5/2025, nhiều chính sách mới bắt đầu được triển khai, tập trung chủ yếu vào hỗ trợ phát triển giáo dục ở các vùng khó khăn, tăng cường hiệu quả xử phạt vi phạm hành chính và nâng mức bồi dưỡng cho hoạt động giám định tư pháp.
Phú Thọ: Xử lý vụ hành hung nhân viên y tế tại Thanh Ba

Phú Thọ: Xử lý vụ hành hung nhân viên y tế tại Thanh Ba

Vụ việc xảy ra vào ngày 25/4/2025 tại Trung tâm y tế huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ), khi nam điều dưỡng của trung tâm đã bị người nhà bệnh nhân hành hung trong quá trình cấp cứu.
Đẩy nhanh triển khai thông báo tạm hoãn xuất cảnh điện tử do nợ thuế

Đẩy nhanh triển khai thông báo tạm hoãn xuất cảnh điện tử do nợ thuế

Cục Thuế đang phối hợp cùng Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để triển khai gửi thông báo tạm hoãn xuất cảnh, hủy bỏ hoặc gia hạn tạm hoãn xuất cảnh qua phương thức điện tử.
Nghiêm cấm chiếm giữ, tiêu hủy trái phép tài liệu lưu trữ khi tổ chức lại bộ máy hành chính

Nghiêm cấm chiếm giữ, tiêu hủy trái phép tài liệu lưu trữ khi tổ chức lại bộ máy hành chính

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm hướng dẫn nghiệp vụ văn thư, lưu trữ và số hóa tài liệu lưu trữ trong bối cảnh sắp xếp lại tổ chức bộ máy, Bộ Nội vụ nghiêm cấm mọi hành vi chiếm giữ, chuyển giao, tiêu hủy trái phép tài liệu và dữ liệu lưu trữ; không được làm hỏng hoặc thất lạc tài liệu trong quá trình bàn giao, tổ chức lại bộ máy.
Hướng dẫn trình tự thực hiện thủ tục gia hạn nộp thuế

Hướng dẫn trình tự thực hiện thủ tục gia hạn nộp thuế

Sau khi hồ sơ đầy đủ, cơ quan thuế sẽ tiến hành xử lý và trong 10 ngày làm việc, sẽ có thông báo không chấp thuận hoặc ban hành Quyết định gia hạn nộp thuế.
Bác sĩ bị tấn công khi đang cấp cứu bệnh nhân ở Phú Thọ

Bác sĩ bị tấn công khi đang cấp cứu bệnh nhân ở Phú Thọ

Ngày 27/4, đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh người nhà bệnh nhân có hành vi la hét, cản trở, thậm chí tấn công các bác sĩ đang nỗ lực cấp cứu cho một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
Tạm giữ Giám đốc Famimoto vụ làm giả trăm tấn bột canh, mì chính, dầu ăn

Tạm giữ Giám đốc Famimoto vụ làm giả trăm tấn bột canh, mì chính, dầu ăn

Công an tỉnh Phú Thọ đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Famimoto Việt Nam (Công ty Famimoto) do liên quan đến sản xuất hàng trăm tấn thực phẩm giả.
Thu hồi mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Thu hồi mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ rà soát hồ sơ tự công bố sản phẩm mì chính của công ty TNHH Famimoto Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi toàn bộ sản phẩm mì chính giả của công ty này hiện còn trên thị trường.
Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu

Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu

Dự thảo Luật Đấu thầu đã bổ sung, mở rộng các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong những trường hợp đặc biệt.
80 thủ tục hành chính chuẩn hóa trồng trọt và bảo vệ thực vật

80 thủ tục hành chính chuẩn hóa trồng trọt và bảo vệ thực vật

Quyết định mới của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thay thế toàn bộ các quyết định trước đây liên quan đến công bố, sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật.
Thu hồi hiệu lực đăng ký 5 sản phẩm dinh dưỡng của Công ty CP Dược liệu Việt Nam

Thu hồi hiệu lực đăng ký 5 sản phẩm dinh dưỡng của Công ty CP Dược liệu Việt Nam

Ngày 26/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 74/QĐ-ATVSTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam.
Từ 15/6, chuyên gia cao cấp được áp dụng chế độ ngang Bộ trưởng

Từ 15/6, chuyên gia cao cấp được áp dụng chế độ ngang Bộ trưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 92/2025, quy định chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp. Theo đó, chuyên gia cao cấp ở cấp bậc cao nhất sẽ được hưởng các chế độ công vụ tương đương với chức danh Bộ trưởng.
Chính phủ sửa đổi quy định kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Chính phủ sửa đổi quy định kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Ngày 26/4/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 93/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2020/NĐ-CP về kiểm tra và xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính.
Phú Thọ: Triệt phá xưởng sản xuất hàng giả khổng lồ, thu giữ hàng trăm tấn thực phẩm kém chất lượng

Phú Thọ: Triệt phá xưởng sản xuất hàng giả khổng lồ, thu giữ hàng trăm tấn thực phẩm kém chất lượng

Lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ vừa bất ngờ đột kích và triệt phá một cơ sở sản xuất hàng giả quy mô lớn thuộc Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, đặt tại Khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì.