Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch ở huyện Lắk

DNHN - Nói đến huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk là nói đến một vùng đất có những cảnh quan xinh đẹp và môi trường khá lý tưởng đề đầu tư phát triển du lịch.

Ngoài những địa điểm hấp dẫn như hồ Lắk, biệt điện Bảo Đại, buôn cổ M’liêng... đã được du khách biết đến thì huyện Lắk còn có nhiều tiềm năng để đưa ngành “công nghiệp không khói” của địa  phương phát triển. 

Thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk đang từng ngày đổi mới
Thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk đang từng ngày đổi mới.

Nói đến tiềm năng du lịch của huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk không thể không nhắc đến thác Bìm Bịp ở xã Yang Tao - địa điểm đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Danh thắng cấp Quốc gia vào năm 2016. Nếu đi bộ chỉ mất khoảng một giờ đồng men theo Quốc lộ 27 trên đoạn đường nhựa dài khoảng 3 km đến buôn Năm Pă sẽ vào đến thác Bìm Bịp. Phong cảnh nơi đây còn khá hoang sơ và hùng vĩ với dòng nước đổ từ độ cao cả chục mét xuống những tảng đá phía dưới tạo thành bọt tung trắng xóa. Hai bên bờ thác có nhiều tảng đá lớn, bằng phẳng, có thể dùng để nghỉ ngơi, thư giãn sau quãng đường leo núi mỏi nhừ chân. Ông Y Thiêm Quan, Chủ tịch UBND xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Thác nằm ở trung tâm huyện, gần dinh Bảo Đại... khí hậu nơi đây trong lành, mát mẻ được thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh lý tưởng. Trong thời gian tới, địa phương mong muốn được thu hút đầu tư phát triển du lịch gắn liền với xây dựng môi trường sinh thái”. 

Từ thác Bìm Bịp theo Quốc lộ 27 về hướng thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng khoảng 5 km là hồ Lắk. Hồ rộng khoảng 500 ha, nằm ở độ cao hơn 500 mét so với mặt nước biển, là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất cả nước. Đây là điểm du lịch hấp dẫn nhất của huyện Lắk và điểm du lịch này đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào năm 1993.   

Đến hồ Lắk, du khách sẽ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, được cỡi voi, đi thuyền độc mộc, ngắm nhìn cảnh vật còn mang nét hoang sơ cùng với những ngôi nhà dài truyền thống của người dân buôn Jun nép mình hiền hòa dưới bóng những cây cổ thụ mát rượi. Bên hồ là buôn cổ M’liêng, nơi còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc của người M’nông. Tối đến, du khách lại được chìm đắm trong không gian văn hóa cồng chiêng, quây quần bên bếp lửa bập bùng cùng nhịp xoang của người dân tộc thiểu số bản địa và thưởng thức rượu cần cùng những món ăn đặc sản như cơm lam, gà nướng, chả cá thác lác… mà không nơi nào có được. 

Ngoài ra, khi đến huyện Lắk, du khách còn có thể tham quan nhiều điểm thú vị khác như: Rừng đặc dụng Nam Ka, Vườn Quốc gia Cư Yang Sin; khu nuôi nai và cá sấu của Ban quản lý rừng Lịch sử - Văn hóa - Môi trường Hồ Lắk, Biệt điện Bảo Đại hay Khu căn cứ cách mạng thác Ba Tầng ở xã Krông Nô ... 

“Về Thương mại và dịch vụ thì chúng tôi chú ý đến phát triển du lịch trên hồ Lắk. Chúng tôi mong muốn được tỉnh và Trubng ương quan tâm đầu tư xây dựng đường giao thông vòng quanh hồ. Nhiệm vụ còn lại thì cả hệ thống chính trị chúng tôi sẽ kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến đầu tư các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí... ở nơi đây để đáp ứng nhu cầu cho du khách. Hiện nay, chúng tôi đã ban hành 2 nghị quyết chuyên đề, đó là cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư vào địa bàn. Chúng tôi cũng đã phát động toàn dân tích cực tham gia vào việc tôn tạo và giữ gìn cảnh quan môi trường, trồng hoa xung quanh hồ Lắk và nhiều vị trí ở trung tâm huyện nhằm tạo sự hấp dẫn cho du khách khi đến với địa phương...” - Ông Võ Ngọc Tuyên, Bí thư Huyện ủy Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm.  

Hồ Lắk - điểm du lịch hấp dẫn nhất của huyện Lắk này đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào năm 1993.
Hồ Lắk - điểm du lịch hấp dẫn nhất của huyện Lắk này đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia vào năm 1993.

Thời gian qua, huyện Lắk đã quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, quảng bá, xúc tiến đầu tư nhằm thúc đẩy ngành “công nghiệp không khói” của địa phương phát triển. Theo đó, các tuyến đường vào các điểm du lịch trên địa bàn huyện hầu hết đã được đổ bê tông và nhựa hóa. Quanh hồ Lắk cũng đã lắp điện chiếu sáng về đêm, tạo thêm sự lung linh, huyền hảo và bảo đảm an toàn cho du khách khi dạo chơi, ngắm cảnh. Huyện Lắk đã và đang nỗ lực hết mình để thực hiện cho được mục tiêu đưa lĩnh vực du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững, thân thiện với môi trường trong những năm tới nhằm nâng cao đời sống cho người dân.

Nguyễn Hiếu

Tin liên quan