Đằng sau những món quà bất động sản dành cho quán quân Olympic

DNHN - Trong số những đại diện Trung Quốc thi đấu giành được huy chương vàng tại Thế vận hội đang diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản, đã có 10 tên tuổi được tặng quà giá trị như bất động sản. Có thể thấy ở đây một mục đích tiếp thị vô cùng rõ ràng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: toutiao)

Tính tới ngày 4 tháng 8, Thế vận hội Tokyo 2021 còn hơn nửa chẳng đường, đoàn thể thao Trung Quốc đã giành được 32 huy chương vàng, đứng đầu danh sách. Khi những tiếng vỗ tay vang lên cũng là lúc tin tức về các công ty, các đơn vị phát triển gửi tặng quà là bất động sản cho các nhà vô địch tràn ngập các mặt báo. Dường như, việc tặng nhà ở đã trở thành một thông lệ và hoạt động tích cực nhất của các công ty bất động sản ở đất nước tỉ dân trong mỗi mùa sự kiện.

Yang Qian, vận động viên đầu tiên giành huy chương vàng ở Thế vận hội năm nay cũng là nhà vô địch được tặng nhà sớm nhất. Ngày 24 tháng 7, sau khi Yang Qian, chiến thắng hạng mục thi đấu bắn súng, tập đoàn Youngor đã thông báo tặng nữ vận động viên một căn nhà vườn tại quê hương, thành phố Ning Ba. Ba ngày sau, Yang tiếp tục có được huy chương vàng thứ hai. Theo các báo cáo, Ding Guonian, chủ tịch tập đoàn Ningbo Guohua cho biết công sẽ gửi tặng Yang một căn biệt thự, sau khi thế vận hội kết thúc, nhà vô địch có thể trở lại Ningba gặp ông để hoàn tất thủ tục.

Trước đây, lịch sử Thế vận hội cũng ghi nhận một số vận động viên nổi tiếng được tặng bất động sản như Liu Xiang, Guo Jingjing, Wang Liqin, wu Minxia hay Ye Shiwen. Theo thống kê chưa đầy đủ, ít nhất 10 vận động viên trong số các nhà vô địch Olympic Trung Quốc năm 2021 đã được tặng nhà. Tuy nhiên, ngoại trừ chiến thắng của Liu Xiang trong Thế vận hội Athens 2004 được chính quyền Thượng Hải trao tặng một dinh thự trị giá 2,25 triệu nhân dân tệ vào thời điểm đó, hầu hết quà của các nhà vô địch Olympic khác đều do các công ty bất động sản và công ty địa phương tặng.

Tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008, sau khi Guo Jingjing và Pang Wei giành chức vô địch, họ đã nhận được những căn hộ cao tầng từ các công ty bất động sản địa phương ở Baoding với giá trị lần lượt là 1,6 triệu và 800.000. Một công ty bất động sản ở Qinhuangdao thuộc tỉnh Hà Bắc, cũng thông báo sẽ cung cấp một loạt các ưu đãi về nhà ở cho các vận động viên. Cùng năm, các nhà vô địch Olympic Wu Minxia, ​​Wang Liqin, Huo Liang và Zou Shiming đều nhận được một căn hộ do OCT Group cung cấp.

Thế vận hội London 2012 ghi nhận Sun Yang và Ye Shiwen đã được trao Giải thưởng Tập đoàn Greentown với căn nhà diện tích khoảng 140 mét vuông có giá trị đắt đỏ; Chongqing Jinyu Real Estate cũng tặng nhà vô địch đơn nữ cầu lông Li Xuerui căn hộ 100 mét vuông.

Ngoài các công ty bất động sản, các công ty địa phương cũng đóng vai trò quan trọng. Sau khi vận động viên Tuyền Châu Li Fabin vô địch nội dung cử tạ 61 kg nam và Tuyền Châu Huang Dongping giành chức vô địch cầu lông đôi nam nữ, Tập đoàn Yuanchang có trụ sở tại Hạ Môn tuyên bố sẽ tặng mỗi bên hai căn biệt thự có vườn rộng hơn 100 mét vuông.

Ngày 1 tháng 8 vừa qua, sau khi tay vợt Chen Yufei của Tonglu giành huy chương vàng trong trận chung kết đơn nữ của Thế vận hội Tokyo, chủ tịch của Zhongtong Express, Lai Meisong đã đến nhà Chen Yufei và tặng Chen hàng loạt ưu đãi của công ty. Sau đó không lâu, một công ty chuyển phát khác là Yunda Express thông báo tặng Chen Yufei một bất động sản ở Tonglu.

Bất động sản hay cụ thể là nhà ở quả thực là một phần thưởng và vô cùng hấp dẫn giúp vận động viên cải thiện cuộc sống thông qua giành thành tích tốt trong thi đấu. Ngay từ năm 2010, suy nghĩ đầu tiên của vận động viên lặn 20 tuổi Shi Tingmao sau khi giành huy chương là “đổi nhà cho bố mẹ sau khi nhận tiền thưởng”. Tại Thế vận hội London 2012, Chen Ding giành chiến thắng ở nội dung chạy 20 km nam tiết lộ rằng một trong những mong muốn của anh là đổi cho bố mẹ một ngôi nhà lớn.

Đối với các công ty bất động sản, đây là cơ hội tuyệt vời để quảng bá thương hiệu. Dưới sự thổi phồng của các nhà phát triển, các khẩu hiệu như “hàng xóm của các nhà vô địch Olympic” đã thực sự trở thành thu hút lượng lớn sự chú ý trong cộng đồng. Nhiều người còn đăng trên các trang mạng xã hội “Muốn ở chung cùng một khu với nhà vô địch Olympic nhưng giá thuê hơi đắt, có bạn nào chia phòng không?”

Trên thực tế, thứ các nhà bất động sản hướng đến là giá trị thương mại có được từ hình ảnh vận động viên và được gắn mác “vì cộng đồng”. Cuối Thế vận hội Olympic Athens 2004, China Southern Airlines Green Garden, đơn vị đã tặng một lượng lớn biệt thự sang trọng cho tám nhà vô địch Olympic Quảng Đông, đã biểu lộ thái độ rõ ràng rằng việc quyên góp nhằm mục đích mở rộng tầm ảnh hưởng của bất động sản. Mặc dù vậy hiện nay xuất hiện nhiều nghi vấn đằng sau những tuyên bố tặng nhà ở. Mẹ của vận động viên Yang Qian được tập đoàn Youngor hứa tặng nhà cho biết trong một buổi phỏng vấn với truyền thông rằng không có ai liên lạc với bà trong những ngày qua. Phía Youngor Group phản hồi công ty không hề thổi phồng để quảng cáo. Bởi căn nhà nói trên đã được bán hết và không cần phải tuyên truyền nữa, nên việc công ty tặng nhà xuất phát từ tấm lòng và sự chân thành.

TL

Tin liên quan