Chủ nhật 14/06/2026 02:16
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống.
Bài liên quan
Hà Nam chủ động giải pháp bảo đảm cung ứng điện
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng cung ứng điện mùa khô

Ngày 22/4, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với các đơn vị trong ngành năng lượng nhằm đánh giá và chuẩn bị cho công tác cung ứng điện trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và các tháng cao điểm mùa khô năm 2025. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Ninh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) – cho biết, ước tính đến hết tháng 4/2025, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu trên toàn quốc đạt khoảng 98,7 tỷ kWh.

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025
Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Trên cơ sở đó, NSMO đã xây dựng nhiều kịch bản tính toán khác nhau để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống điện. Các phương án bao gồm cả những kịch bản cực đoan, nhằm đánh giá năng lực đảm bảo cung cấp điện khi nhu cầu tăng cao đột biến, và kịch bản thuận lợi, để tính toán nhu cầu nhiên liệu trong trường hợp mức sử dụng điện ở mức thấp. Đặc biệt, một phương án quan trọng được đưa ra là điều chỉnh huy động thủy điện Sơn La để tăng dung tích phòng lũ, góp phần nâng cao mức độ an toàn cho quá trình thi công mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình – một dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực năng lượng.

Đại diện các tập đoàn, tổng công ty năng lượng, nhà máy điện cũng đã báo cáo tình hình cung cấp điện, than, khí và đề xuất các phương án phối hợp nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt trong những thời điểm có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo rõ ràng các đơn vị liên quan phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, trong đó yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty năng lượng quốc gia và các chủ đầu tư nhà máy điện cần phối hợp chặt chẽ với NSMO để cập nhật, tính toán và công bố nhu cầu huy động điện sát với thực tế. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các nhà máy chuẩn bị đầy đủ nguồn nhiên liệu, đặc biệt là tăng cường dự trữ than, sẵn sàng đáp ứng phát điện trong các giai đoạn cao điểm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng trong suốt kỳ nghỉ lễ cũng như các thời điểm nắng nóng cao độ, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống. Sự chủ động, phối hợp nhịp nhàng và tinh thần sẵn sàng cao độ của toàn ngành được xác định là yếu tố then chốt nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả trong vận hành hệ thống điện năm 2025.

Tin bài khác
Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Hà Tĩnh mở rộng kết nối với Hàn Quốc, tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có các cuộc làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Tổng Liên hiệp Việt Nam – Hàn Quốc (VKF) cùng nhiều tổ chức, doanh nghiệp nước sở tại nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác về công nghệ sinh học, đào tạo nhân lực chất lượng cao và mở rộng kết nối thương mại, du lịch trong thời gian tới.
Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

Đề thi Tiếng Anh năm 2026 được đánh giá có tính ứng dụng thực tiễn cao

TS. Yulia Tregubova cho rằng, đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh đang đánh giá đúng những kỹ năng cần thiết cho môi trường đại học quốc tế như suy luận, nhận diện quan điểm, tính mạch lạc và tóm tắt. Đề thi nhấn mạnh hơn vào các kỹ năng học thuật thông qua việc sử dụng nhiều văn bản mang tính học thuật và các dạng bài gần với yêu cầu học tập ở bậc đại học.
TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

TP. Hồ Chí Minh: Đường Đặng Thùy Trâm dự kiến hoàn thành tháng 10/2026, giải bài toán ngập úng kéo dài

Phường Bình Lợi Trung (TP. Hồ Chí Minh) đang tập trung khắc phục những bất cập phát sinh trong quá trình thi công đường Đặng Thùy Trâm, đồng thời yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các hạng mục trọng điểm. Dự kiến khi hoàn thành vào tháng 10/2026, công trình sẽ góp phần giảm ngập úng, cải thiện điều kiện đi lại và nâng cao chất lượng hạ tầng cho người dân khu vực.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 6.000 nhu cầu tuyển dụng lên sàn quốc gia, nhưng người tìm việc còn ít tham gia

Sau gần hai tháng triển khai vận hành thử nghiệm, Sàn giao dịch việc làm quốc gia đã bước đầu hình thành kênh kết nối cung - cầu lao động trên nền tảng số. Tuy nhiên, thực tế triển khai tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy hệ thống vẫn đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến dữ liệu, mức độ tham gia của doanh nghiệp và thói quen sử dụng của người lao động.
Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Nghệ An: Giải trình nguyên nhân số tiền rất lớn hỗ trợ sản xuất khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoàn trả lại ngân sách nhà nước

Phiên giải trình được Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức nhằm đánh giá những việc đã làm được, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm để định hướng triển khai hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2026: Sắc màu đại dương - Vươn tầm quốc tế

Festival Biển Khánh Hòa - Nha Trang 2026 với chủ đề “Sắc màu Đại dương - Vươn tầm Quốc tế” chính thức diễn ra từ 17/7/2026 đến 19/7/2026. Sự kiện văn hóa, du lịch gần 30 hoạt động sôi động, đại tiệc mùa hè rực rỡ, kỳ vọng thu hút 800.000 lượt du khách.
Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

Đồng Nai điều chỉnh vốn hai dự án cầu chiến lược kết nối TP HCM lên gần 37.000 tỷ đồng

HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với hai dự án giao thông trọng điểm là cầu Long Hưng và cầu Cát Lái, nâng tổng mức đầu tư lên gần 37.000 tỷ đồng. Việc điều chỉnh chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kết nối liên vùng giữa Đồng Nai và TP HCM.
Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Tổ chức Lao động Quốc tế thông qua công ước đầu tiên bảo vệ lao động nền tảng số trên toàn cầu

Lần đầu tiên trong lịch sử, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã thông qua một công ước quốc tế dành riêng cho lao động nền tảng số, thiết lập khung tiêu chuẩn toàn cầu về quyền lợi, thu nhập, an sinh và điều kiện làm việc. Quyết định được đánh giá là bước tiến quan trọng nhằm thu hẹp khoảng trống pháp lý trong bối cảnh kinh tế số và mô hình việc làm tự do phát triển mạnh trên toàn thế giới.
Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát khai thác nước, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác nước trái phép hoặc vượt quy định.
Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Quảng Trị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao tính chủ động của chính quyền cơ sở

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương vừa qua đã làm việc với lãnh đạo hai phường Đồng Thuận, Đồng Sơn, yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, hoàn thiện quy hoạch và tăng tốc các dự án trọng điểm.
Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Quảng Trị: Trao 250 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa cho cán bộ An ninh

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Công an tỉnh Quảng Trị đã trao 250 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho một cán bộ An ninh có hoàn cảnh khó khăn.
Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Lệch pha cung cầu lao động: “Điểm nghẽn” cản đà tăng trưởng kinh tế hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhưng thị trường lao động vẫn “lệch pha”, khiến doanh nghiệp khó mở rộng sản xuất. Bài toán kết nối cung – cầu đang trở thành yếu tố then chốt để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3: Báo chí góp phần tuyên truyền bảo vệ biển, đảo

Đoàn báo chí của các cơ quan trung ương và địa phương tại TP.HCM đã đến tham quan, giao lưu, tìm hiểu thực tế tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3.
Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Ninh Bình phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch đến năm 2030, tầm nhìn 2045

Nhằm phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành cụm ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp tích cực vào tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về di sản, sinh thái, văn hóa, tôn giáo, làng nghề và không gian phát triển mới của tỉnh, UBND tỉnh Ninh Bình đã phê duyệt Đề án Chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6: Bắc Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay 13/6, vùng núi Bắc Bộ từ đêm mai mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, sáng trời nắng.