Thứ sáu 15/05/2026 21:15
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống.
Bài liên quan
Hà Nam chủ động giải pháp bảo đảm cung ứng điện
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng cung ứng điện mùa khô

Ngày 22/4, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với các đơn vị trong ngành năng lượng nhằm đánh giá và chuẩn bị cho công tác cung ứng điện trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và các tháng cao điểm mùa khô năm 2025. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Ninh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) – cho biết, ước tính đến hết tháng 4/2025, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu trên toàn quốc đạt khoảng 98,7 tỷ kWh.

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025
Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Trên cơ sở đó, NSMO đã xây dựng nhiều kịch bản tính toán khác nhau để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống điện. Các phương án bao gồm cả những kịch bản cực đoan, nhằm đánh giá năng lực đảm bảo cung cấp điện khi nhu cầu tăng cao đột biến, và kịch bản thuận lợi, để tính toán nhu cầu nhiên liệu trong trường hợp mức sử dụng điện ở mức thấp. Đặc biệt, một phương án quan trọng được đưa ra là điều chỉnh huy động thủy điện Sơn La để tăng dung tích phòng lũ, góp phần nâng cao mức độ an toàn cho quá trình thi công mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình – một dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực năng lượng.

Đại diện các tập đoàn, tổng công ty năng lượng, nhà máy điện cũng đã báo cáo tình hình cung cấp điện, than, khí và đề xuất các phương án phối hợp nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt trong những thời điểm có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo rõ ràng các đơn vị liên quan phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, trong đó yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty năng lượng quốc gia và các chủ đầu tư nhà máy điện cần phối hợp chặt chẽ với NSMO để cập nhật, tính toán và công bố nhu cầu huy động điện sát với thực tế. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các nhà máy chuẩn bị đầy đủ nguồn nhiên liệu, đặc biệt là tăng cường dự trữ than, sẵn sàng đáp ứng phát điện trong các giai đoạn cao điểm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng trong suốt kỳ nghỉ lễ cũng như các thời điểm nắng nóng cao độ, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống. Sự chủ động, phối hợp nhịp nhàng và tinh thần sẵn sàng cao độ của toàn ngành được xác định là yếu tố then chốt nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả trong vận hành hệ thống điện năm 2025.

Tin bài khác
Hà Tĩnh rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án chậm tiến độ

Hà Tĩnh rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án chậm tiến độ

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương tiếp tục rà soát, phân loại toàn diện các dự án tồn đọng, chậm tiến độ để có phương án xử lý phù hợp; đồng thời kiên quyết xử lý các dự án kéo dài, không còn khả năng triển khai theo quy định pháp luật.
Doanh nghiệp Hà Tĩnh tăng thưởng, giữ chân lao động giữa “cơn khát” nhân lực

Doanh nghiệp Hà Tĩnh tăng thưởng, giữ chân lao động giữa “cơn khát” nhân lực

Trước nhu cầu mở rộng sản xuất, nhiều doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đang chủ động tăng phúc lợi, thưởng giới thiệu việc làm và hỗ trợ đào tạo để thu hút, giữ chân người lao động thay vì thụ động chờ nguồn tuyển như trước.
Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất sau khi mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong.
Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/5, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 – 2030, mở ra một giai đoạn liên kết sâu rộng hơn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Đồng Nai chấp thuận 2 siêu dự án đô thị ven sông Đại Phước hơn 818.000 tỷ đồng

Đồng Nai chấp thuận 2 siêu dự án đô thị ven sông Đại Phước hơn 818.000 tỷ đồng

HĐND thành phố Đồng Nai đã thông qua chủ trương chấp thuận nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt đối với hai dự án khu đô thị thông minh ven sông tại xã Đại Phước, tổng vốn đầu tư sơ bộ khoảng 818.000 tỷ đồng.
Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025, xếp thứ 2 cả nước về tiếp cận nguồn lực

Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025, xếp thứ 2 cả nước về tiếp cận nguồn lực

Phú Thọ được VCCI vinh danh trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước năm 2025, nổi bật với năng lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực.
Lào Cai: Phong Dụ Thượng tạo đột phá kinh tế từ quế, thủy sản lạnh và du lịch xanh vùng cao

Lào Cai: Phong Dụ Thượng tạo đột phá kinh tế từ quế, thủy sản lạnh và du lịch xanh vùng cao

Từng được biết đến là địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, song vài năm trở lại đây, xã Phong Dụ Thượng đã có những bước chuyển rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội.
TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu hiệu quả kinh tế tư nhân, VCCI đổi cách xếp hạng PCI

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu hiệu quả kinh tế tư nhân, VCCI đổi cách xếp hạng PCI

TP. Hồ Chí Minh đứng đầu Chỉ số Hiệu quả Kinh tế tư nhân (BPI) năm 2025 do VCCI lần đầu công bố, phản ánh năng lực phục hồi và sức chống chịu của khu vực doanh nghiệp tư nhân. Cùng với đó, PCI 2025 cũng đánh dấu bước thay đổi lớn khi không còn xếp hạng địa phương theo thứ tự như trước.
Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều tuyến cao tốc, trong đó ưu tiên sớm đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu và bổ sung thêm 3 tuyến cao tốc mới nhằm tăng liên kết vùng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Tĩnh quyết liệt xử lý dự án chậm tiến độ, khơi thông nguồn lực phát triển

Hà Tĩnh quyết liệt xử lý dự án chậm tiến độ, khơi thông nguồn lực phát triển

Hà Tĩnh đang tăng tốc rà soát, phân loại và xử lý các dự án chậm tiến độ nhằm tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư, khơi thông nguồn lực và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai.
Hải Phòng bứt phá trên bảng xếp hạng PCI 2025: Dấu ấn của một chính quyền kiến tạo

Hải Phòng bứt phá trên bảng xếp hạng PCI 2025: Dấu ấn của một chính quyền kiến tạo

Giữ vững vị trí trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành “Tốt” nhất cả nước, Hải Phòng tiếp tục khẳng định sức hút của một môi trường đầu tư năng động, minh bạch và thân thiện với doanh nghiệp. Việc có tới 7/9 chỉ số thành phần lọt top 10 toàn quốc tại PCI 2.0 năm 2025 cho thấy thành phố Cảng đang tăng tốc mạnh mẽ trên hành trình chuyển từ “quản lý” sang “kiến tạo phát triển”.
Khởi công cao tốc Nha Trang - Đà Lạt mở đột phá kết nối Khánh Hòa với Lâm Đồng

Khởi công cao tốc Nha Trang - Đà Lạt mở đột phá kết nối Khánh Hòa với Lâm Đồng

Bước đột phá trong kết nối giao thông giữa Khánh Hòa - Lâm Đồng. Cao tốc Nha Trang - Đà Lạt khởi công tháng 5/2026, hoàn thành trước năm 2030; tổng vốn 25.055 tỷ đồng; Khánh Hòa chuẩn bị 1.500 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng.
Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng đưa Zalo, YouTube, Facebook vào chiến dịch truyền thông mùa thi 2026

Đà Nẵng sẽ triển khai chiến dịch truyền thông quy mô lớn cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 trên báo chí, mạng xã hội và hệ thống thông tin cơ sở, nhằm đảm bảo minh bạch thông tin, hạn chế tin giả và hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tiếp cận đầy đủ quy chế thi.
Công an Hải Phòng đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân: Viết tiếp bản hùng ca “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Công an Hải Phòng đón nhận Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân: Viết tiếp bản hùng ca “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”

Trong không khí trang nghiêm, xúc động của những ngày tháng Năm lịch sử, ngày 14/5, Công an thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những chiến công đặc biệt xuất sắc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố qua hơn 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.