Chủ nhật 15/03/2026 04:13
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống.
Bài liên quan
Hà Nam chủ động giải pháp bảo đảm cung ứng điện
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng cung ứng điện mùa khô

Ngày 22/4, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với các đơn vị trong ngành năng lượng nhằm đánh giá và chuẩn bị cho công tác cung ứng điện trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và các tháng cao điểm mùa khô năm 2025. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Ninh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) – cho biết, ước tính đến hết tháng 4/2025, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu trên toàn quốc đạt khoảng 98,7 tỷ kWh.

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025
Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Trên cơ sở đó, NSMO đã xây dựng nhiều kịch bản tính toán khác nhau để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống điện. Các phương án bao gồm cả những kịch bản cực đoan, nhằm đánh giá năng lực đảm bảo cung cấp điện khi nhu cầu tăng cao đột biến, và kịch bản thuận lợi, để tính toán nhu cầu nhiên liệu trong trường hợp mức sử dụng điện ở mức thấp. Đặc biệt, một phương án quan trọng được đưa ra là điều chỉnh huy động thủy điện Sơn La để tăng dung tích phòng lũ, góp phần nâng cao mức độ an toàn cho quá trình thi công mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình – một dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực năng lượng.

Đại diện các tập đoàn, tổng công ty năng lượng, nhà máy điện cũng đã báo cáo tình hình cung cấp điện, than, khí và đề xuất các phương án phối hợp nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt trong những thời điểm có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo rõ ràng các đơn vị liên quan phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, trong đó yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty năng lượng quốc gia và các chủ đầu tư nhà máy điện cần phối hợp chặt chẽ với NSMO để cập nhật, tính toán và công bố nhu cầu huy động điện sát với thực tế. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các nhà máy chuẩn bị đầy đủ nguồn nhiên liệu, đặc biệt là tăng cường dự trữ than, sẵn sàng đáp ứng phát điện trong các giai đoạn cao điểm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng trong suốt kỳ nghỉ lễ cũng như các thời điểm nắng nóng cao độ, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống. Sự chủ động, phối hợp nhịp nhàng và tinh thần sẵn sàng cao độ của toàn ngành được xác định là yếu tố then chốt nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả trong vận hành hệ thống điện năm 2025.

Tin bài khác
Quảng Trị: Sẵn sàng cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Quảng Trị: Sẵn sàng cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Tại Quảng Trị, công tác chuẩn bị đang được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.
Quảng Trị: Trang nghiêm lễ chào cờ tại Kỳ đài Hiền Lương, hướng tới ngày hội bầu cử

Quảng Trị: Trang nghiêm lễ chào cờ tại Kỳ đài Hiền Lương, hướng tới ngày hội bầu cử

Tại Kỳ đài Hiền Lương (Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải), xã Cửa Tùng (Quảng Trị) vừa tổ chức sinh hoạt tư tưởng dưới cờ Tổ quốc chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026: Miền Bắc duy trì mưa rải rác, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 15/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, dự báo duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác.
Lào Cai sẵn sàng các điều kiện cho bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031

Lào Cai sẵn sàng các điều kiện cho bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031

Tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, hoàn thiện nhiều bước quan trọng trong công tác chuẩn bị, bảo đảm các điều kiện để cuộc bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 diễn ra dân chủ, đúng luật.
Hà Tĩnh phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026

Hà Tĩnh phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026

Hà Tĩnh phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhằm tạo động lực cho phát triển bền vững.
Đắk Lắk đăng cai Liên hoan Piano toàn quốc 2026 tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk đăng cai Liên hoan Piano toàn quốc 2026 tại Buôn Ma Thuột

Liên hoan Piano toàn quốc năm 2026 dự kiến diễn ra tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Âm nhạc An Piano tổ chức, hướng tới phát hiện tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào âm nhạc cổ điển tại khu vực Tây Nguyên.
Tết rừng Nà Hẩu (Tân Hợp, Lào Cai) 2026: Lễ hội văn hóa đặc sắc thu hút du khách

Tết rừng Nà Hẩu (Tân Hợp, Lào Cai) 2026: Lễ hội văn hóa đặc sắc thu hút du khách

Diễn ra ngày 18–19/3/2026 tại thôn Nà Hẩu (xã Tân Hợp), Tết rừng Nà Hẩu mang đến nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc. Lễ hội không chỉ tôn vinh bản sắc đồng bào Mông mà còn quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng của địa phương.
Đà Nẵng “hé lộ” 5 vị trí phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, có phương án lấn biển

Đà Nẵng “hé lộ” 5 vị trí phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, có phương án lấn biển

Sau khi công bố danh mục 219 dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2026–2030, TP Đà Nẵng tiếp tục công bố các vị trí dự kiến phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam, trong đó có những khu đất đắc địa tại trung tâm thành phố và phương án lấn biển quy mô lớn.
PC Hà Tĩnh triển khai phương án sẵn sàng “thắp sáng” Ngày hội non sông

PC Hà Tĩnh triển khai phương án sẵn sàng “thắp sáng” Ngày hội non sông

Hoà chung niềm vui với cả nước trong Ngày hội non sông, PC Hà Tĩnh đã triển khai phương án sẵn sàng đảm bảo cấp điện phục vụ Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Hà Nội hướng tới hệ thống giao hàng xanh, giảm dần phương tiện dùng xăng dầu

Hà Nội hướng tới hệ thống giao hàng xanh, giảm dần phương tiện dùng xăng dầu

Trong lộ trình phát triển logistics giai đoạn 2026–2030, Hà Nội đặt mục tiêu giảm tỷ lệ phương tiện giao hàng đô thị sử dụng nhiên liệu hóa thạch, từng bước chuyển sang các phương tiện thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng hệ thống e-logistics hiện đại phục vụ sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử.
Lào Cai huy động tối đa nhân lực, máy móc bảo đảm tiến độ xây dựng các trường học biên giới

Lào Cai huy động tối đa nhân lực, máy móc bảo đảm tiến độ xây dựng các trường học biên giới

Ngay sau kỳ nghỉ tết dài ngày, trên công trường xây dựng các trường học biên giới ở Lào Cai, các đơn vị đã huy động nhân lực, phương tiện khẩn trương thi công; bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Thời tiết hôm nay 14/3: Bắc Bộ nhiều mây, từ đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 14/3: Bắc Bộ nhiều mây, từ đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 14/3, Hà Nội khả năng có mưa; Quảng Trị - Gia Lai có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa trái mùa; Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
T&T đề xuất nhiều dự án hạ tầng, năng lượng và đô thị tại Quảng Trị

T&T đề xuất nhiều dự án hạ tầng, năng lượng và đô thị tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã làm việc với Tập đoàn T&T để rà soát tiến độ các dự án đang triển khai, đồng thời trao đổi về nhiều dự án quy mô lớn mà doanh nghiệp đang nghiên cứu, xúc tiến đầu tư tại địa phương.
Điều chỉnh tốc độ tại nhiều đoạn cao tốc Cam Lộ – La Sơn qua Quảng Trị và TP. Huế

Điều chỉnh tốc độ tại nhiều đoạn cao tốc Cam Lộ – La Sơn qua Quảng Trị và TP. Huế

Cao tốc Cam Lộ – La Sơn sẽ được điều chỉnh tốc độ tối đa lên 80 km/h tại 5 đoạn qua Quảng Trị và TP Huế sau khi các đoạn này được mở rộng 4 làn, nhằm tăng khả năng thông hành trong thời gian thi công toàn tuyến.
Tàu biển quốc tế Adora Mediterranea cùng 2.200 du khách thăm quan Khánh Hòa lần thứ 6

Tàu biển quốc tế Adora Mediterranea cùng 2.200 du khách thăm quan Khánh Hòa lần thứ 6

Ngày 13/3/2026, Khánh Hòa chào đón chuyến tàu biển quốc tế mang tên Adora Mediterranea với khoảng 2.200 du khách đa quốc tịch, từ Quảng Châu (Trung Quốc) tàu cập Cảng quốc tế Cam Ranh tham quan trong thời gian từ 10h00 đến 22h00 cùng ngày.