Thứ sáu 02/01/2026 11:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng để đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống.
Bài liên quan
Hà Nam chủ động giải pháp bảo đảm cung ứng điện
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng: Sẵn sàng cung ứng điện mùa khô

Ngày 22/4, Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với các đơn vị trong ngành năng lượng nhằm đánh giá và chuẩn bị cho công tác cung ứng điện trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và các tháng cao điểm mùa khô năm 2025. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Ninh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) – cho biết, ước tính đến hết tháng 4/2025, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu trên toàn quốc đạt khoảng 98,7 tỷ kWh.

Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025
Đảm bảo cung ứng điện cho các tháng mùa khô năm 2025

Trên cơ sở đó, NSMO đã xây dựng nhiều kịch bản tính toán khác nhau để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống điện. Các phương án bao gồm cả những kịch bản cực đoan, nhằm đánh giá năng lực đảm bảo cung cấp điện khi nhu cầu tăng cao đột biến, và kịch bản thuận lợi, để tính toán nhu cầu nhiên liệu trong trường hợp mức sử dụng điện ở mức thấp. Đặc biệt, một phương án quan trọng được đưa ra là điều chỉnh huy động thủy điện Sơn La để tăng dung tích phòng lũ, góp phần nâng cao mức độ an toàn cho quá trình thi công mở rộng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình – một dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực năng lượng.

Đại diện các tập đoàn, tổng công ty năng lượng, nhà máy điện cũng đã báo cáo tình hình cung cấp điện, than, khí và đề xuất các phương án phối hợp nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân, đặc biệt trong những thời điểm có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo rõ ràng các đơn vị liên quan phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, trong đó yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty năng lượng quốc gia và các chủ đầu tư nhà máy điện cần phối hợp chặt chẽ với NSMO để cập nhật, tính toán và công bố nhu cầu huy động điện sát với thực tế. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các nhà máy chuẩn bị đầy đủ nguồn nhiên liệu, đặc biệt là tăng cường dự trữ than, sẵn sàng đáp ứng phát điện trong các giai đoạn cao điểm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công kíp trực rõ ràng trong suốt kỳ nghỉ lễ cũng như các thời điểm nắng nóng cao độ, bảo đảm luôn có lực lượng túc trực, sẵn sàng xử lý sự cố, duy trì ổn định hệ thống điện quốc gia trong mọi tình huống. Sự chủ động, phối hợp nhịp nhàng và tinh thần sẵn sàng cao độ của toàn ngành được xác định là yếu tố then chốt nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả trong vận hành hệ thống điện năm 2025.

Tin bài khác
Lào Cai: Rực rỡ Lễ hội Sắc Chàm Lao Chải chào Xuân 2026 với nghệ thuật và pháo hoa

Lào Cai: Rực rỡ Lễ hội Sắc Chàm Lao Chải chào Xuân 2026 với nghệ thuật và pháo hoa

Tối 01/01/2026, Lễ hội Sắc Chàm Lao Chải diễn ra sôi động với chương trình nghệ thuật đa sắc màu và màn bắn pháo hoa 300 ống, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách.
Thời tiết hôm nay 2/1: Miền Bắc rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/1: Miền Bắc rét kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc sáng sớm giảm nhiệt mạnh, trời rét đậm; miền Trung nhiều nơi có mưa dông; cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo; Nam Bộ nắng mạnh.
Sắc Chàm Lao Chải: Nghề truyền thống gọi mùa xuân về với Mù Cang Chải ngày đầu năm mới

Sắc Chàm Lao Chải: Nghề truyền thống gọi mùa xuân về với Mù Cang Chải ngày đầu năm mới

Ngày đầu năm 2026, Lễ hội Sắc Chàm Lao Chải rộn ràng với hội thi nghề truyền thống, mở ra không gian văn hóa hấp dẫn du khách đến Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai.
Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét hại

Thời tiết ngày mai 2/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại, cần đề phòng băng giá ở núi cao.
Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Lâm Đồng rực rỡ đêm giao thừa chào năm mới 2026

Tối 31/12/2025, trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới, tỉnh Lâm Đồng đã ghi dấu ấn lịch sử bằng Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Chào Năm mới 2026". Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa được kết nối trực tiếp tại 3 điểm cầu: Đà Lạt (Trung tâm) – Phan Thiết (Phía Đông) – Gia Nghĩa (Phía Tây), thể hiện sự thống nhất, đoàn kết của tỉnh Lâm Đồng trong kỷ nguyên phát triển mới.
Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ chiều trời chuyển rét

Thời tiết hôm nay 1/1, không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Trung Bộ nhiều nơi nắng đẹp, Bắc Trung Bộ từ ngày mai có mưa dông; Nam Bộ trời nắng ráo.
Quảng Trị: Đánh giá, phân hạng OCOP - Tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn

Quảng Trị: Đánh giá, phân hạng OCOP - Tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn

UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức cuộc họp đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2025, thống nhất đề xuất 6 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 25 sản phẩm đạt hạng 3 sao.
Sầm Sơn đặt mục tiêu đón 9 triệu lượt khách, doanh thu 18,8 nghìn tỷ trong năm 2026

Sầm Sơn đặt mục tiêu đón 9 triệu lượt khách, doanh thu 18,8 nghìn tỷ trong năm 2026

Ngày 31/12, UBND phường Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác du lịch năm 2025 và triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2026.
Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị đã đánh giá toàn diện kết quả đạt được, chỉ rõ hạn chế, đồng thời xác định các nhóm nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2026.
Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026: Bắc Bộ đón đợt rét diện rộng

Thời tiết ngày mai 1/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo thời tiết trên cả nước có xu hướng phân hóa rõ rệt giữa các khu vực, trong đó đáng chú ý nhất là đợt rét diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm có kiểm soát giải pháp chuyển đổi tài sản số theo mô hình không lưu ký

Đà Nẵng phê duyệt thử nghiệm giải pháp MIMO chuyển đổi tài sản số không lưu ký, mở đường cho quản lý tài sản số minh bạch, an toàn, hiệu quả.
Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Sinh viên Việt Nam vào nhóm dẫn đầu thế giới tại các chương trình quốc tế của Đại học London

Vượt qua hàng nghìn sinh viên theo học các chương trình của Đại học London - một trong những hệ thống đào tạo quốc tế danh giá hàng đầu thế giới - sinh viên Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi lọt vào nhóm xếp hạng cao nhất toàn cầu ở bậc Dự bị Đại học và bậc Cử nhân.
Hải Phòng rực sáng trong đêm hội nghệ thuật chào năm mới 2026

Hải Phòng rực sáng trong đêm hội nghệ thuật chào năm mới 2026

Đêm 31/12/2025, người dân thành phố Cảng sẽ được hòa mình vào không gian nghệ thuật đặc biệt của chương trình “Hải Phòng chào năm mới 2026”, diễn ra đồng thời tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông (phường Lê Thanh Nghị) và Quảng trường Nhà hát thành phố (phường Hồng Bàng). Sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm nhấn văn hóa – giải trí lớn nhất của Hải Phòng trong thời khắc chuyển giao năm mới.
Hà Nội lùi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2026 do nghỉ Tết Dương lịch

Hà Nội lùi lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1/2026 do nghỉ Tết Dương lịch

Do kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội điều chỉnh thời gian chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 1/2026, nhằm bảo đảm việc tổ chức chi trả thông suốt, thuận lợi cho người thụ hưởng sau kỳ nghỉ lễ.
Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 31/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời ấm lên

Thời tiết hôm nay 31/12, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù; Trung Bộ trời nắng ráo, Đà Nẵng – Khánh Hòa có mưa từ ngày 2-4/1; cao nguyên Trung Bộ nắng đẹp; Nam Bộ nắng nóng cả ngày.