Liên kết sức mạnh du lịch Đà Lạt- Phú Quốc

DNHN - Chiều 10/12, Hội nghị và Gala “Liên kết sức mạnh du lịch Đà Lạt-Phú Quốc” đã diễn ra tại khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp Sunset Sanato Resort & Villas Phú Quốc. Sự kiện nằm trong khuôn khổ famtrip “Đại ngàn kết nối đại dương” do Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang (KITA) phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Lâm Đồng (LDTA) tổ chức nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” do Tổng cục Du lịch Việt Nam phát động.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, các thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch 2 tỉnh cùng với đại diện của hơn 100 doanh nghiệp đến từ lĩnh vực du lịch, lữ hành, khách sạn, nhà hàng,… đang hoạt động trên tỉnh Kiên Giang và tỉnh Lâm Đồng. Hội nghị diễn ra với mục tiêu cùng hợp tác đưa ngành du lịch của 2 tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; nhanh chóng khôi phục nền kinh tế sau ảnh hưởng của đại dịch Covid 19. Đồng thời kết nối Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lâm Đồng và các doanh nghiệp vì tương lai cùng hỗ trợ và liên kết để phát triển; thông qua đó để cùng quảng bá hình ảnh Phú Quốc và Đà Lạt đến người dân cả nước.

Các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm trước thềm hội nghị
Các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm trước thềm hội nghị.

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang khai mạc sự kiện với lời tâm sự đầy trăn trở: “Hiệp hội Du lịch Kiên Giang được thành lập ngày 12/6/2020 và đây là hội nghị đầu tiên Hiệp hội Du lịch tổ chức. Hiệp hội với sứ mệnh “Chia sẻ - Hợp tác và Thịnh vượng”, nhưng, xưa nay các doanh nghiệp quen với việc mạnh ai nấy làm. Vấn đề đặt ra làm sao để liên kết lại, tạo nên sức mạnh tổng hợp?” Đáp lại câu hỏi đó, ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang khẳng định: Chúng ta cần ngồi lại với nhau, tâm sự và tìm ra tiếng nói chung vì "Muốn đi xa và nhanh trong thời điểm hiện tại, chúng ta bắt buộc phải đi cùng nhau".

Cũng tại buổi hội nghị, ông Bùi Quốc Thái, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang chia sẻ: “Sau khi Vietnam Airline khai thác chuyến bay thẳng Đà Lạt-Phú Quốc đã tạo thêm cơ hội rất lớn để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và kết nối, quảng bá du lịch ở Đà Lạt, Phú Quốc nói riêng, cả tỉnh Lâm Đồng cũng như tỉnh Kiên Giang nói chung. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa và kịp thời trong thời điểm hiện nay khi nước ta đang cố gắng khôi phục lại nền kinh tế chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ dịch bệnh ở nhiều ngành, nhiều lịch vực khác nhau trong đó có du lịch. Có một khoảng thời gian ngành kinh tế này dường như bị đóng băng, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, lao động mất việc làm, sụt giảm nguồn thu xã hội. Thông qua chương trình, tôi hy vọng thành phố biển đảo sẽ thu hút thêm không chỉ du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng mà còn từ khu vực Tây Nguyên và trên cả nước”.

Ông Bùi Quốc Thái phát biểu tại hội nghị
Ông Bùi Quốc Thái phát biểu tại hội nghị.

Ông Thái cũng cho biết thêm, năm 2020 ngành du lịch tỉnh Kiên Giang đón khoảng 5,2 triệu lượt khách, giảm 44,7% so vs cùng kỳ; trong đó khách quốc tế là 184 ngàn lượt, giảm 74,1%; doanh thu ước đạt trên 8000 tỉ đồng, giảm 56,1% so vs cùng kỳ. Riêng Phú Quốc, trong 11 tháng đầu năm 2020 đã đón 3,2 triệu lượt khách, lượng du khách quốc tế đạt 158 ngàn lượt, đem lại doanh thu hơn 5600 tỉ đồng.

Đại diện của các doanh nghiệp tỉnh Đà Lạt tham dự famtrip, ông Phan Văn Chung, Phó Giám đốc Công ty lữ hành Thử thách Việt trình bày mong muốn có thêm nhiều sự hợp tác mang tính thực chất và đảm bảo chất lượng sau khi chương trình diễn ra; đồng thời cũng bày tỏ ấn tượng về sự chu đáo, chuyên nghiệp của du lịch Phú Quốc. Đây cũng là đánh giá chung của tất cả mọi người trong đoàn sau khi trải nghiệm 3 ngày 2 đêm tại một trong những điểm đến thu hút nhất Việt Nam hiện nay. Trước đó, từ ngày 9/12, đoàn famtrip đã tham gia khảo sát các địa điểm du lịch mới, nổi bật của Phú Quốc như cáp treo vượt biển dài nhất thế giới tại Sunworld Hòn Thơm Nature Park, công viên Chăm sóc và Bảo tồn động vật Safari đầu tiên tại Việt Nam, khu nghỉ dưỡng phức hợp tiện nghi Sunset Sanato Resort&Villas hay các cơ sở sản xuất đặc sản nổi tiếng như nước mắm, tiêu, rượu sim,…

Đoàn famtrip khảo sát các tuyến điểm du lịch nổi bật ở Phú Quốc
Đoàn famtrip khảo sát các tuyến điểm du lịch nổi bật ở Phú Quốc.

Những nhận định, ý kiến đóng góp, trao đổi, phân tích điểm mạnh, điểm yếu của 2 tỉnh, của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trong buổi hội nghị đã cùng nhau góp phần tìm ra lối đi chung, các giải pháp để khắc phục khó khăn, tận dụng hết mọi nguồn lực để mở rộng lượng khách, tăng cường xúc tiến du lịch, đặc biệt là việc hợp tác để tạo ra các sản phẩm liên tuyến, liên vùng phù hợp với xu thế hiện nay của du khách. Sau khi nghe các đại diện doanh nghiệp trình bày, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng lên phát biểu và kêu gọi sự chung tay cùng giúp đỡ, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội sáng tạo các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn và từ chính quyền 2 địa phương.

Hiệp hội Du lịch ở 2 tỉnh ký kết thoả thuận hợp tác
Hiệp hội Du lịch ở 2 tỉnh ký kết thoả thuận hợp tác. 
Doanh nghiệp ở tỉnh Kiên Giang và tỉnh Lâm Đồng tiến hành ký kết hợp tác
Doanh nghiệp ở tỉnh Kiên Giang và tỉnh Lâm Đồng tiến hành ký kết hợp tác.

Khép lại buổi Hội nghị chính là đêm Gala dinner đầy sôi động bên bờ biển trong khuôn viên resort đẳng cấp hứa hẹn đem đến cho những đại biểu tham dự một kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình liên kết sức mạnh Đà Lạt-Phú Quốc.

Trần Hà

Tin liên quan