Thứ ba 18/08/2026 09:33
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029: Đoàn kết tạo sức mạnh

Tại nhiệm kỳ mới của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam, các yếu tố đoàn kết, chia sẻ dịch vụ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy DN và Hiệp hội cùng phát triển.

Ngày 12/11/2024, Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam đã tổng kết nhiệm kỳ 2018 - 2023 và đưa ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2024 - 2029). Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới và tín nhiệm bầu ông Phạm Hải Tùng tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đến tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, ông Phạm Trung Giang - Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức Chính phủ, ông Lưu Đức Bình - Cục Phát triển doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông Nguyễn Thành Thơ - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP.HCM … và đại diện lãnh đạo các Hiệp hội tại TP.HCM, các tỉnh phía Nam cùng 200 doanh nghiệp hội viên.

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029: Đoàn kết tạo sức mạnh
Ông Phạm Hải Tùng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam phát biểu tại sự kiện.

Theo báo cáo, đến nay Hiệp hội thu hút được 489 hội viên. Trong nhiệm kỳ qua Hiệp hội đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp như tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại chính sách pháp luật của nhà nước… Đồng thời Hiệp hội cũng tham gia tư vấn phản biện chính sách cho loại hình các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cụ thể, Hiệp hội đã đề xuất nhiều giải pháp như chính sách ưu đãi về thuế, đất đai. Đề xuất nhiều giải pháp để thu hút và giữ chân nhà đầu tư nước ngoài, góp phần tạo nên môi trường đầu tư, thân thiện, an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng tham gia hàng trăm tư vấn cho DNNVV về các lĩnh vực: Thuế, hải quan, ngân hàng, thị trường, xuất khẩu và chuyển giao công nghệ. Cũng như tham gia các hoạt động xúc tiến hỗ trợ tìm kiếm thị trường đầu tư cho các DNNVV tại thị trường trong nước và quốc tế.

Là một cộng đồng chiếm đến tỷ lệ 97%, DNNVV đóng góp khoảng 40% vào GDP, 30% vào nguồn thu ngân sách, giá trị hàng hóa xuất khẩu 30% và thu hút gần 60% lao động. Tuy nhiên, các DNNVV cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình kinh doanh. Do đa phần là các DN nhỏ và siêu nhỏ nên vốn ít, công nghệ lạc hậu, quản lý kém, lao động chưa được đào tạo… nên họ dễ bị tổn thương và khi kinh tế suy thoái khiến hàng loạt DN bị phá sản ngày càng tăng.

Vấn đề vốn của DNNVV hạn chế và tiếp cận được các nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ cũng khó khăn nên không đạt hiệu quả mong muốn. Việc tiếp cận thị trường xuất khẩu cũng khó khăn vì đa số DNNVV thiếu thông tin về thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thông tin về nội dung các Hiệp định thương mại và thông tin liên quan đến xuất khẩu hàng hóa, thuế suất, luật pháp.

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029: Đoàn kết tạo sức mạnh
Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ Vũ Chiến Thắng đánh giá cao hoạt động của Hiệp hội.

Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ Vũ Chiến Thắng đánh giá cao hoạt động của Hiệp Hội DNNVV khu vực phía Nam- là một trong những tổ chức có sức đoàn kết cao, có sức bật nhanh đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hội là đơn vị nghề nghiệp có tổ chức Đảng và Đoàn. Thứ trưởng mong rằng, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn người có tâm, có tài cống hiến đóng góp vì sự phát triển chung của Hiệp hội.

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029: Đoàn kết tạo sức mạnh
Ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội DNNVV Việt Nam phát biểu.

Ông Tô Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội DNNVV Việt Nam cho biết: Hiệp hội DNNVV khu vực phía Nam đã làm rất chuyên nghiệp, linh hoạt. Hiệp hội tự đặt ra các mục tiêu hoạt động thực tế, không chạy theo thành tích mà từng bước kiên trì thực hiện. Hiệp hội đã tự chủ, tự quản, tự chịu trách nhiệm. Mong khóa mới sẽ có đủ người để hiện thực hóa các phương hướng đặt ra đồng thời cần phải liên kết mạnh giữa các tổ chức hiệp hội.

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029: Đoàn kết tạo sức mạnh
Ông Nguyễn Ngọc Hòa – Chủ tịch Hiệp Hội DN TP.HCM (HUBA) đóng góp ý kiến tại Đại hội.

Tham gia Đại hội, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp Hội DN TP.HCM (HUBA) chia sẻ: DNNVV chiếm 97% bao trùm toàn bộ nền kinh tế, tham gia ở nhiều lĩnh vực kinh tế nên trọng trách vai trò của Hiệp hội DNVVN Khu vực phía Nam hết sức nặng nề, quan trọng. Tôi mong Đại hội bầu ra được một Ban Chấp hành có năng lực, phát huy được sức mạnh của toàn thể lực lượng DNNVV nhằm huy động được sức mạnh của tập thể. Vì bản thân Hiệp hội DNNVV có địa bàn rộng khắp, bao trùm nhiều ngành nghề, địa bàn toàn khu vực phía Nam. Hiện nay do sức mua, sức cầu yếu nên ảnh hưởng đến DNNVV và chúng ta cũng cần vượt qua thách thức đó. Nền kinh tế hiện nay đòi hỏi các DN phải chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là các hàng rào kỹ thuật, cũng hạn chế phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì chúng ta có nguồn lực chưa mạnh.

Ông Hòa đề xuất về việc hợp tác giữa hai Hiệp hội: Nên đưa ra các giải pháp dùng chung, thông qua HIệp hội để liên kết với HUBA và các hội khác. HUBA cam kết đồng hành hợp tác. Mong cho hai Hiệp hội của chúng ta mang đến sự hội tụ cho các doanh nhân, doanh nghiệp làm tốt nhiệm vụ, sứ mạng của mình cho cộng đồng doanh nhân khu vực phía Nam và TP.HCM.

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029: Đoàn kết tạo sức mạnh
Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 30 thành viên.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam nhiệm kỳ 2024 - 2029: Đoàn kết tạo sức mạnh
8 Phó Chủ tịch Hiệp hội được bầu trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội đã bầu ra BCH Hiệp hội nhiệm kỳ III 2024 - 2029 gồm 30 người. Ông Phạm Hải Tùng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ trọng trách Chủ tịch Hiệp Hội DNNVV khu vực phía Nam, cùng 8 thành viên là Phó Chủ tịch.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam (ASMES)

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Khu vực phía Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc mọi thành phần kinh tế của Khu vực phía Nam, tự nguyện thành lập nhằm mục đích hợp tác, liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong việc phát triển nghề nghiệp.

Nhiệm vụ của Hiệp hội là xây dựng, tổ chức, tập hợp hội viên nhằm trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hợp tác quốc tế, hội nhập kinh tế quốc tế.

Chức năng của Hiệp hội là đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên trong các hoạt động thuộc các lĩnh vực doanh nghiệp nhỏ và vừa với các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật. Tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các doanh nghiệp nước ngoài.

Tham gia hòa giải tranh chấp giữa các hội viên, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, đúng pháp luật. Hỗ trợ hội viên mở rộng và phát triển sản xuất – kinh doanh, tổ chức diễn đàn trao đổi, hợp tác và tổ chức hội thảo vì mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tin bài khác
Hội Doanh nghiệp 1984 Đông Anh (Hà Nội): Bốn năm vun đắp sức mạnh cộng đồng doanh nhân

Hội Doanh nghiệp 1984 Đông Anh (Hà Nội): Bốn năm vun đắp sức mạnh cộng đồng doanh nhân

Từ điểm chung cùng sinh năm Giáp Tý, Hội Doanh nghiệp 1984 Đông Anh đã kết nối những chủ doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực thành một cộng đồng có tổ chức. Dấu mốc 4 năm thành lập và cuộc chuyển giao Ban điều hành nhiệm kỳ IV không chỉ mở ra một chặng đường mới, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của Hội trong việc tập hợp nguồn lực, duy trì niềm tin và tạo môi trường để hội viên cùng phát triển.
Đề xuất chương trình đào tạo giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng AI, công cụ số

Đề xuất chương trình đào tạo giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng AI, công cụ số

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Meta Platforms, Inc. và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang trao đổi về đề xuất triển khai Small Business Growth Academy tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hộ kinh doanh nâng cao năng lực số, ứng dụng AI và tiếp cận khách hàng trên môi trường trực tuyến.
Bắc Ninh thực hiện Nghị quyết 68: Để doanh nghiệp lớn lên cùng dòng vốn đầu tư

Bắc Ninh thực hiện Nghị quyết 68: Để doanh nghiệp lớn lên cùng dòng vốn đầu tư

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 68, Bắc Ninh đã ghi nhận những chuyển động rõ nét về môi trường đầu tư, cải cách thủ tục và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, dấu ấn lâu dài của nghị quyết không chỉ nằm ở số vốn thu hút được, mà còn được đo bằng khả năng lớn lên của doanh nghiệp địa phương và mức độ tham gia vào các chuỗi giá trị.
VCCI đề xuất "hỗ trợ có mục tiêu" để tạo lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI đề xuất "hỗ trợ có mục tiêu" để tạo lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sau hơn 8 năm thực thi, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn khoảng cách giữa quy định và khả năng tiếp cận thực tế. VCCI đề xuất chuyển trọng tâm từ hỗ trợ dàn trải sang “hỗ trợ có mục tiêu”, ưu tiên doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và tạo sức lan tỏa.
Nghĩa tình doanh nghiệp ngành du lịch Lào Cai đến với vùng lũ Mường Than, Lai Châu

Nghĩa tình doanh nghiệp ngành du lịch Lào Cai đến với vùng lũ Mường Than, Lai Châu

Sau trận thiên tai, nhiều gia đình tại Mường Than, Lai Châu vẫn đang gắng gượng dựng lại mái nhà và bắt đầu cuộc sống từ những mất mát. Trong những ngày khó khăn ấy, 92 triệu đồng cùng tình cảm của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Lào Cai đã được trao tận tay người dân vùng lũ.
Báo chí phía Nam nâng cao kỹ năng quản trị nội dung mạng xã hội

Báo chí phía Nam nâng cao kỹ năng quản trị nội dung mạng xã hội

Ngày 14/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ với chủ đề “Xây dựng, quản trị và phân phối nội dung trên nền tảng mạng xã hội cho các cơ quan báo chí” .
Cục Thuế dựng cơ chế hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cục Thuế dựng cơ chế hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chương trình hỗ trợ pháp lý thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026 đang được Cục Thuế chuyển sang cách làm chủ động hơn, trong đó doanh nghiệp được cảnh báo rủi ro từ sớm, tiếp cận tư vấn chuyên sâu và từng bước sử dụng nền tảng số thay cho việc chỉ chờ phát sinh vướng mắc mới tìm đến cơ quan quản lý.
Tuyên Quang kết nối gần 600 hội viên với hệ sinh thái doanh nghiệp số

Tuyên Quang kết nối gần 600 hội viên với hệ sinh thái doanh nghiệp số

Từ hợp đồng điện tử, hóa đơn, chữ ký số đến phần mềm quản trị và bảo hiểm xã hội, thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026–2030 đang mở ra một kênh hỗ trợ thiết thực, giúp doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh Tuyên Quang từng bước chuẩn hóa hoạt động trên môi trường số.
VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

Hướng tới lựa chọn 100 doanh nhân tiêu biểu trên phạm vi cả nước, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức phát động chương trình xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng” năm 2026.
Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Sau khi hợp nhất tổ chức Hội Văn học nghệ thuật của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai bước vào nhiệm kỳ đầu tiên với mục tiêu củng cố tổ chức, phát triển đội ngũ và nâng cao chất lượng sáng tác.
Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Vừa qua, Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân (TP.HCM) tổ chức Chương trình Thăm Doanh nghiệp Hội viên, với đoàn công tác đến thăm và làm việc tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn. Chương trình không chỉ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trực tiếp tìm hiểu năng lực, sản phẩm, dịch vụ của nhau mà còn mở ra những kết nối giao thương cụ thể, trong đó có đơn hàng 7 bộ máy lạnh được ghi nhận ngay trong chuyến thăm.
Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM:  hội tụ, mở không gian hợp tác mới, hướng về quê hương

Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM: hội tụ, mở không gian hợp tác mới, hướng về quê hương

Từ sự hợp nhất cộng đồng doanh nhân Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long tại TP. HCM, Câu lạc bộ Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM (VLBC) được kỳ vọng không chỉ là một tổ chức đồng hương, mà còn trở thành mạng lưới kết nối thương mại, đầu tư, công nghệ và nguồn lực hướng về quê hương.
HCM-SME khởi động chương trình Cà phê Doanh nhân với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”

HCM-SME khởi động chương trình Cà phê Doanh nhân với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”

Ngày 8/8, tại Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME), chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ nhất đã diễn ra với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”, thu hút đông đảo doanh nhân, chuyên gia và hội viên tham dự. Sự kiện không chỉ mang đến những góc nhìn chuyên sâu về chiến lược ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp mà còn mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương, hợp tác kinh doanh thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.
TP.HCM: Muốn tăng trưởng hai con số phải khơi thông vốn, tháo gỡ dự án và nâng giá trị doanh nghiệp

TP.HCM: Muốn tăng trưởng hai con số phải khơi thông vốn, tháo gỡ dự án và nâng giá trị doanh nghiệp

TP.HCM đang đứng trước yêu cầu không chỉ tăng trưởng nhanh mà phải chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giá trị gia tăng. Tại Café Doanh nhân HUBA lần thứ 91 nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ rất khó đạt nếu Thành phố vẫn phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng, các dự án tiếp tục vướng thủ tục và doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý.
Doanh nghiệp Khánh Hòa cần thêm lực đẩy để phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp Khánh Hòa cần thêm lực đẩy để phục hồi sản xuất

Sau sáp nhập địa giới hành chính, cùng với những khó khăn vốn có của thị trường, doanh nghiệp Khánh Hòa đang chịu thêm áp lực về vốn, đất đai, lao động và chi phí vận hành. Yêu cầu đặt ra là các chính sách hỗ trợ phải đi sát từng trường hợp cụ thể.