Hãng công nghệ Microsoft mới đây vừa có lý do để ăn mừng sau khi ứng dụng Microsoft Teams của hãng đạt hơn 44 triệu người sử dụng. Con số này đạt được nhờ việc người dùng chọn các ứng dụng trực tuyến để làm việc từ xa do lo ngại dịch Covid-19.
Thống kê của Hãng công nghệ Microsoft cho biết, trong số những người tìm đến Microsoft Teams có tới 93 công ty nằm trong danh sách Fortune 100. Đặc biệt, tại khu vực bị ảnh hưởng nặng như Pháp, số lượng người dùng Teams tăng lên gấp 7 lần chỉ trong 1 tuần.
Bên cạnh đó, Teams cũng được ứng dụng khi giúp các bác sĩ phân loại và tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân, các trường học xây dựng chương trình học trực tuyến và đóng vai trò hệ thống liên lạc nội bộ của các doanh nghiệp.
Trước sự kiện này, Microsoft đã tăng 600% công suất lưu trữ, gỡ bỏ bớt hạn chế đối với phiên bản miễn phí, thêm tính năng lọc bỏ tiếng ồn nhờ trí tuệ nhân tạo để, điều hướng micro và cả tính năng báo hiệu để phát biểu ý kiến.
Ông Gregg Prendergast - Chủ tịch Pan-America của nhà sản xuất phần cứng Acer cho biết: “Toàn bộ chuỗi cung ứng đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết”.
Đánh giá từ các nhà phân tích cho biết, thế giới sẽ cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay. Hiện nay, các nhà sản xuất phải mất nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.
Các lô hàng PC (thuật ngữ chung của ngành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn) toàn cầu hàng năm vào khoảng 300 triệu chiếc trong năm 2008 và gần đây đã giảm xuống còn 250 triệu chiếc. Sự hồi sinh về sức tăng các lô hàng PC là điều chẳng mấy ai nghĩ đến. Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỳ vọng năm 2020 sẽ kết thúc với khoảng 300 triệu lô hàng, tăng khoảng 15% so với một năm trước. Loại hình máy tính bảng còn có mức tăng trưởng nhanh vượt trội hơn cả.
Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các gia đình phải mua thêm máy tính, từ một PC cho mỗi gia đình thành một PC cho mỗi người khi học, giải trí hoặc làm việc tại nhà. Theo tính toán của Công ty nghiên cứu Canalys, đến cuối năm 2021, PC và máy tính bảng đã cài đặt sẽ đạt 1,77 tỷ chiếc.
Theo báo cáo của IDC, các lô hàng máy tính xách tay đã tăng trưởng mạnh trở lại trong quý 2 năm 2020. Những “ông lớn” trong thị trường máy tính cá nhân quý 2 năm nay lần lượt là: HP (25% thị phần), Lenovo (24,1%), Dell (16,6%), Apple (7,7%) và Acer (6,7%).
Nắm bắt cơ hội và để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính tăng đột biến, một số nhà sản xuất PC lớn trên thế giới đã mở rộng thêm nhà cung cấp, tăng tốc vận chuyển và tung ra các mẫu tốt hơn vào năm sau. Nhưng thế vẫn chưa đủ.
Chủ tịch Pan-America của nhà sản xuất phần cứng Acer thông tin với báo giới, Acer đã tiết kiệm chi phí đưa máy tính xách tay đến trực tiếp khách hàng của mình bằng cách cắt giảm vận chuyển bằng máy bay, sử dụng phương tiện vận chuyển đường thủy và đường sắt để vận chuyển hàng trong một tháng. Tuy nhiên, đằng sau đó còn dây chuyền lắp ráp, một số khách hàng phải đợi bốn tháng mới có hàng.
Các nhà phân tích đánh giá, các thành phần bao gồm màn hình và bộ vi xử lý khó có thể đáp ứng nhanh được bởi nhiều nhà máy đã phải ngừng hoạt động sản xuất vì đại dịch Covid-19 từ lâu. Các nhà phân tích dự báo doanh số năm 2021 sẽ cao hơn nếu không có vấn đề về nguồn cung.
Phó chủ tịch Công ty phân tích IDC Ryan Reith cho biết thêm, số tiền kích thích của chính phủ một số quốc gia dành cho các trường học và doanh nghiệp có thể làm tăng thêm tình trạng khủng hoảng thiếu máy tính cho đến năm 2022.
Những mẫu máy tính sắp ra mắt thị trường trong vài tháng tới sẽ đáp ứng các nhu cầu mới của đông đảo khách hàng toàn cầu. Chẳng hạn như camera và loa sẽ tốt hơn để đáp ứng nhu cầu hội nghị truyền hình trực tuyến. Nhiều mẫu máy sẽ có chip di động để hỗ trợ người dùng có thể truy cập internet qua tín hiệu di động 4G hoặc 5G chứ không phải wifi truyền thống.
Theo Chủ tịch hãng sản xuất PC Dell Sam Burd, đơn đặt hàng trực tuyến của Dell từ người tiêu dùng đã tăng 62% trong quý 3 so với năm ngoái. Vào ngày Black Friday của năm 2020, như thường lệ, các nhóm kinh doanh rung chuông tại trụ sở chính của Dell ở Texas, Mỹ, cùng nhiều người khác qua Zoom từ PC tại nhà, để ăn mừng doanh số bán hàng lớn.
Phương Ngân (T/h)