Thứ ba 26/05/2026 07:39
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Đại dịch Covid-19 sẽ gây khủng hoảng thiếu máy tính?

28/12/2020 01:28
Xu hướng bùng phát học tập và làm việc từ xa đã khiến thị trường máy tính có những biến động “khủng”, sự quan tâm đến các thiết bị máy tính, máy tính bảng tăng kéo theo doanh số bán hàng cũng bất ngờ tăng vì đại dịch Covid-19…

Một số nhà sản xuất PC lớn trên thế giới đã mở rộng thêm nhà cung cấp, tăng tốc vận chuyển và tung ra các mẫu tốt hơn

Một số nhà sản xuất PC lớn trên thế giới đã mở rộng thêm nhà cung cấp, tăng tốc vận chuyển và tung ra các mẫu tốt hơn. (Ảnh: minh hoạ, nguồn internet)

Hãng công nghệ Microsoft mới đây vừa có lý do để ăn mừng sau khi ứng dụng Microsoft Teams của hãng đạt hơn 44 triệu người sử dụng. Con số này đạt được nhờ việc người dùng chọn các ứng dụng trực tuyến để làm việc từ xa do lo ngại dịch Covid-19.

Thống kê của Hãng công nghệ Microsoft cho biết, trong số những người tìm đến Microsoft Teams có tới 93 công ty nằm trong danh sách Fortune 100. Đặc biệt, tại khu vực bị ảnh hưởng nặng như Pháp, số lượng người dùng Teams tăng lên gấp 7 lần chỉ trong 1 tuần.

Bên cạnh đó, Teams cũng được ứng dụng khi giúp các bác sĩ phân loại và tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân, các trường học xây dựng chương trình học trực tuyến và đóng vai trò hệ thống liên lạc nội bộ của các doanh nghiệp.

Trước sự kiện này, Microsoft đã tăng 600% công suất lưu trữ, gỡ bỏ bớt hạn chế đối với phiên bản miễn phí, thêm tính năng lọc bỏ tiếng ồn nhờ trí tuệ nhân tạo để, điều hướng micro và cả tính năng báo hiệu để phát biểu ý kiến.

Ông Gregg Prendergast - Chủ tịch Pan-America của nhà sản xuất phần cứng Acer cho biết: “Toàn bộ chuỗi cung ứng đã trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết”.

Đánh giá từ các nhà phân tích cho biết, thế giới sẽ cần lượng máy tính xách tay và máy tính để bàn ở mức chưa từng thấy kể từ năm 2007 đến nay. Hiện nay, các nhà sản xuất phải mất nhiều tháng nữa mới có thể hoàn thành các đơn đặt hàng.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các gia đình phải mua thêm máy tính, từ một PC cho mỗi gia đình thành một PC cho mỗi người khi học, giải trí hoặc làm việc tại nhà

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các gia đình phải mua thêm máy tính, từ một PC cho mỗi gia đình thành một PC cho mỗi người khi học, giải trí hoặc làm việc tại nhà. (Ảnh: minh hoạ)

Các lô hàng PC (thuật ngữ chung của ngành cho máy tính xách tay và máy tính để bàn) toàn cầu hàng năm vào khoảng 300 triệu chiếc trong năm 2008 và gần đây đã giảm xuống còn 250 triệu chiếc. Sự hồi sinh về sức tăng các lô hàng PC là điều chẳng mấy ai nghĩ đến. Tuy nhiên, một số nhà phân tích kỳ ​​vọng năm 2020 sẽ kết thúc với khoảng 300 triệu lô hàng, tăng khoảng 15% so với một năm trước. Loại hình máy tính bảng còn có mức tăng trưởng nhanh vượt trội hơn cả.

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy các gia đình phải mua thêm máy tính, từ một PC cho mỗi gia đình thành một PC cho mỗi người khi học, giải trí hoặc làm việc tại nhà. Theo tính toán của Công ty nghiên cứu Canalys, đến cuối năm 2021, PC và máy tính bảng đã cài đặt sẽ đạt 1,77 tỷ chiếc.

Theo báo cáo của IDC, các lô hàng máy tính xách tay đã tăng trưởng mạnh trở lại trong quý 2 năm 2020. Những “ông lớn” trong thị trường máy tính cá nhân quý 2 năm nay lần lượt là: HP (25% thị phần), Lenovo (24,1%), Dell (16,6%), Apple (7,7%) và Acer (6,7%).

Nắm bắt cơ hội và để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính tăng đột biến, một số nhà sản xuất PC lớn trên thế giới đã mở rộng thêm nhà cung cấp, tăng tốc vận chuyển và tung ra các mẫu tốt hơn vào năm sau. Nhưng thế vẫn chưa đủ.

Chủ tịch Pan-America của nhà sản xuất phần cứng Acer thông tin với báo giới, Acer đã tiết kiệm chi phí đưa máy tính xách tay đến trực tiếp khách hàng của mình bằng cách cắt giảm vận chuyển bằng máy bay, sử dụng phương tiện vận chuyển đường thủy và đường sắt để vận chuyển hàng trong một tháng. Tuy nhiên, đằng sau đó còn dây chuyền lắp ráp, một số khách hàng phải đợi bốn tháng mới có hàng.

Các nhà phân tích đánh giá, các thành phần bao gồm màn hình và bộ vi xử lý khó có thể đáp ứng nhanh được bởi nhiều nhà máy đã phải ngừng hoạt động sản xuất vì đại dịch Covid-19 từ lâu. Các nhà phân tích dự báo doanh số năm 2021 sẽ cao hơn nếu không có vấn đề về nguồn cung.

Phó chủ tịch Công ty phân tích IDC Ryan Reith cho biết thêm, số tiền kích thích của chính phủ một số quốc gia dành cho các trường học và doanh nghiệp có thể làm tăng thêm tình trạng khủng hoảng thiếu máy tính cho đến năm 2022.

Những mẫu máy tính sắp ra mắt thị trường trong vài tháng tới sẽ đáp ứng các nhu cầu mới của đông đảo khách hàng toàn cầu. Chẳng hạn như camera và loa sẽ tốt hơn để đáp ứng nhu cầu hội nghị truyền hình trực tuyến. Nhiều mẫu máy sẽ có chip di động để hỗ trợ người dùng có thể truy cập internet qua tín hiệu di động 4G hoặc 5G chứ không phải wifi truyền thống.

Theo Chủ tịch hãng sản xuất PC Dell Sam Burd, đơn đặt hàng trực tuyến của Dell từ người tiêu dùng đã tăng 62% trong quý 3 so với năm ngoái. Vào ngày Black Friday của năm 2020, như thường lệ, các nhóm kinh doanh rung chuông tại trụ sở chính của Dell ở Texas, Mỹ, cùng nhiều người khác qua Zoom từ PC tại nhà, để ăn mừng doanh số bán hàng lớn.

Phương Ngân (T/h)

Tin bài khác
Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Quan hệ du lịch Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều chính sách thị thực thuận lợi và sản phẩm du lịch mới. Chuỗi hội thảo xúc tiến du lịch B2B “Korea Travel Roadshow 2026” do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng và TP. HCM vừa qua đã tạo thêm động lực thúc đẩy giao lưu du lịch và mở rộng hợp tác doanh nghiệp hai nước.
Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về không gian sống xanh, thông minh và thân thiện với sức khỏe ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Triển lãm Smart Landscape & Healthy Living Expo 2026 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn là diễn đàn kết nối doanh nghiệp, startup, giới chuyên môn và cộng đồng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đô thị bền vững cho tương lai Việt Nam.
Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường Mỹ Latinh – dẫn đầu là Mexico – đang mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Việc các tập đoàn phân phối hàng đầu khu vực chủ động tìm kiếm nguồn cung trực tiếp từ Việt Nam là minh chứng cho thấy hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng tại "sân chơi" lớn nhất khu vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác khoa học - công nghệ đang trở thành mũi đột phá mang tính thời đại. Khẳng định thông điệp này tại buổi tiếp đón Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Amazon, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện thể chế kiến tạo, biến Việt Nam thành bến đỗ lý tưởng cho các dòng vốn công nghệ đỉnh cao.
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.
TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

Từ bán dẫn, AI đến tài chính số và chuỗi cung ứng xanh, TP. Hồ Chí Minh đang mở “đường băng” mới đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.
Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng do ông Mashiko Michio dẫn đầu nhằm trao đổi định hướng tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư và kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới.
Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Việt Nam đang củng cố vị thế là một trong những thị trường tăng trưởng cao và trở thành đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu (EU) tại Đông Nam Á trong ngành sữa. Nhằm khai phá dư địa khổng lồ tại quốc gia có quy mô thị trường được dự báo vượt 13 tỷ USD này, Bord Bia (Ủy ban Thực phẩm Ireland) đang triển khai chiến dịch xúc tiến thương mại sâu rộng, với đỉnh điểm là sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và Sản phẩm Sữa tại Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 5/2026.
Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quy tụ startup xanh, công nghệ thông minh và giải pháp đô thị bền vững tại TP. HCM vào tháng 7/2026; sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới của cộng đồng sáng tạo, doanh nghiệp và các chuyên gia trong xu hướng phát triển đô thị.
Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2026, Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công thương) phối hợp cùng các cơ quan hữu quan hai nước tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chiến dịch xúc tiến thương mại quy mô lớn tại thành phố cảng Busan và các tỉnh phụ cận thuộc khu vực miền Nam, Hàn Quốc. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 150 tỷ USD vào năm 2030.
Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Một phái đoàn xúc tiến thương mại của Hàn Quốc sẽ tới Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-20/5 nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp với các nước ASEAN. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực với kim ngạch song phương đạt khoảng 94,5 tỷ USD năm 2025.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.