Không để vàng trở thành công cụ rửa tiền, đầu cơ
Như DNHN đã đưa tin, tại buổi làm việc ngày 28-5 với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý thị trường vàng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu xóa bỏ thế độc quyền trong sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Theo đó, Nhà nước vẫn giữ vai trò quản lý nhưng cần cấp phép cho nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia, nhằm tạo ra một thị trường cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả hơn.
![]() |
Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An. Ảnh NLĐ |
Ngày 29-5, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) khẳng định: “Chỉ đạo của Tổng Bí thư là mệnh lệnh, là yêu cầu cấp thiết dựa trên cơ sở thực tiễn và pháp lý vững chắc”. Ông nhấn mạnh đã đến lúc phải giải quyết dứt điểm những bất cập kéo dài trong cơ chế quản lý vàng.
“Vàng không chỉ là tài sản tài chính mà còn là chỉ số thể hiện sức khỏe của nền kinh tế”, ông An khẳng định.
Hiện nay, thị trường vàng trong nước đang chịu nhiều hạn chế từ Nghị định 24, một hành lang pháp lý đã lỗi thời. Đại biểu An đề xuất cần sửa đổi nghị định này theo hướng xóa bỏ độc quyền, cho phép các doanh nghiệp có đủ năng lực được quyền sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh vàng miếng, dưới sự giám sát chặt chẽ của Nhà nước.
Ông Trịnh Xuân An cảnh báo vàng không nên bị biến thành công cụ tích trữ ngầm, giao dịch phi pháp hoặc rửa tiền. Ông cũng cho rằng, lo ngại về việc nhập khẩu vàng gây hụt ngoại hối là chưa xác đáng, bởi Việt Nam mỗi năm chỉ nhập từ 3 - 4 tỉ USD vàng.
Thay vì can thiệp sâu vào hoạt động mua bán, ông đề xuất điều hành thị trường vàng theo cơ chế cung – cầu, Nhà nước chỉ nên đóng vai trò quản lý vĩ mô và đảm bảo tính ổn định.
Đáng chú ý, ông cũng đồng tình với việc thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia, để đảm bảo tính công khai, minh bạch, kiểm soát được nguồn gốc vàng và ngăn chặn các hoạt động phi pháp.
Độc quyền vàng miếng gây lệch giá, phá vỡ liên thông thị trường
![]() |
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường. Ảnh NLĐ |
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) bổ sung, cơ chế độc quyền hiện tại là nguyên nhân chính khiến giá vàng miếng trong nước luôn cao hơn thế giới, do hạn chế nguồn cung và không có liên thông thị trường. Ông nhấn mạnh, độc quyền còn gây chênh lệch giá lớn giữa vàng SJC và các thương hiệu khác, có khi lên tới vài triệu đồng/lượng.
Theo ông Cường, nền kinh tế Việt Nam hiện nay không còn nguy cơ “vàng hóa” như trước, do đó không cần tiếp tục độc quyền sản xuất, nhập khẩu vàng. Thay vào đó, nên mở cửa cho các công ty, doanh nghiệp lớn, có uy tín được tham gia thị trường để thúc đẩy cạnh tranh và kéo giảm giá vàng.
“Chỉ khi có cạnh tranh, thị trường vàng Việt Nam mới không còn tình trạng ‘một mình một chợ’”, ông Cường nhận định.
Sau chỉ đạo mạnh mẽ từ Tổng Bí thư, các đại biểu Quốc hội đều thống nhất rằng đã đến lúc cần thay đổi toàn diện cơ chế quản lý thị trường vàng, trả lại sự vận hành minh bạch, công bằng và theo đúng quy luật thị trường.
Việc chấm dứt độc quyền vàng miếng sẽ là bước ngoặt lớn, giúp ổn định giá vàng, tăng tính cạnh tranh, và quan trọng nhất là lấy lại niềm tin của người dân vào chính sách điều hành thị trường tài chính.