Đà Nẵng tổ chức Hội thảo giới thiệu tiềm năng, xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc

08:57 19/03/2023

Sáng 18/3, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đầu tư vào Đà Nẵng” với sự tham dự của hơn 120 đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Cơ quan Xúc tiến Thương mại – Đầu tư Hàn Quốc

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam (Hàn Quốc).

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Đà Nẵng ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam (Hàn Quốc).

Hội thảo được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của thành phố Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư, tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư. Tạo điều kiện kết nối các kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng; xây dựng tiền đề phát triển quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư trong thời gian đến.

Đượcbiết, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam nằm ở Trung Bộ Hàn Quốc, được thành lập vào năm 1989 với mục tiêu đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như nền kinh tế Hàn Quốc thông qua xúc tiến hợp tác, trao đổi lĩnh vực giữa các doanh nghiệp.

Hiệp hội hiện có gần 500 doanh nghiệp thành viên (58% lĩnh vực sản xuất, 10% lĩnh vực công nghệ thông tin, 8% lĩnh vực xây dựng...) với kim ngạch trung bình hằng năm đạt 7,4 triệu đô. Một số thành viên trong Hiệp hội đã có nhiều dự án đầu tư liên quan tại thành phố và có một số doanh nghiệp đang có định hướng đầu tư vào thành phố trong tương lai.

Ông Sanghuyn Kim mong muốn trong thời gian tới, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam sẽ tìm kiếm thêm được những cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng, nhất là khi thành phố có nhiều tiềm năng về phát triển cảng biển, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư.

Theo Phó Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Trần Văn Tỵ, thành phố hiện có 6 Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ thông tin tập trung và Khu Công nghệ cao. Trong đó, Khu công nghiệp Thủy sản Thọ Quang và Khu công nghiệp Hòa Khánh là 2 khu công nghiệp tiếp nhận các nhà đầu tư sản xuất ngành hàng thực phẩm. Đối với nhà máy sản xuất kim chi, ban quản lý rất hoan nghênh khi doanh nghiệp đầu tư tại Đà Nẵng.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng
Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Theo bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, Hàn Quốc là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu trong hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch.

Về đầu tư, tính đến cuối năm 2022, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư 256 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt khoảng 358 triệu USD (chiếm 8,9%).

Một số dự án nổi bật của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc có thể kể đến như: Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina của Công ty Dentium tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Trung tâm nghiên cứu giải pháp phát triển linh kiện xe hơi của Tập đoàn LG, Trung tâm Thương mại Lotte Đà Nẵng...

Theo bà Shin Kyeongluyn - Phó Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng, từ trước đến nay, Đà Nẵng mới chỉ được giới thiệu ở Hàn Quốc với tư cách là một thành phố du lịch.

“Tôi cho rằng, Đà Nẵng còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn bên cạnh Hà Nội và TPHCM. Địa phương có nhiều lợi thế như: vị trí kết nối thuận lợi, chính sách thu hút đầu tư tích cực, tập trung vào các ngành có giá trị cao… Đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Hàn Quốc", bà Shin nói.

Với 500 thành viên kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: CNTT, logistics…, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Đà Nẵng bày tỏ mong muốn được kết nối hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Hàn Quốc, đặc biệt là trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ 4.0, công nghệ cao…

Từ trước đến nay, Hàn Quốc thường chỉ được biết đến là là đối tác thương mại, buôn bán, du lịch… của Đà Nẵng. Dư địa ở các lĩnh vực khác còn rất lớn, đặc biệt là về công nghệ, tài chính... Các thành viên của Hiệp hội có lợi thế trong lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, logistics, sức khỏe, y tế… và sẵn sàng liên kết, hợp tác, sang Hàn Quốc để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư với các đối tác”, ông Bình nói.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi tiếp Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam (Hàn Quốc) do ông Sanghuyn Kim, Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho ông Sanghuyn Kim, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam (Hàn Quốc).

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi tiếp Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam (Hàn Quốc) do ông Sanghuyn Kim, Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh bày tỏ vui mừng chào đón Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực Daejeon - Sejong - Chungnam đến thăm Đà Nẵng. Ông Hồ Kỳ Minh hy vọng sau chuyến thăm và làm việc lần này, Chủ tịch Hiệp hội sẽ dành nhiều sự quan tâm đến tiềm năng và thế mạnh của thành phố, từ đó đẩy mạnh hợp tác, tăng cường các hoạt động kết nối giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đến với Đà Nẵng. Đà Nẵng luôn coi trọng và xác định Hàn Quốc là đối tác quan trọng về đầu tư, thương mại, giao lưu hữu nghị và hợp tác phát triển.

Trọng Tâm