Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị yêu cầu nộp phạt 10.000 USD mỗi ngày

DNHN - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Thẩm phán bang New York Athur Engoron yêu cầu nộp phạt 10.000 USD mỗi ngày vì có hành vi coi thường tòa án, thẩm phán.

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Reuters và tờ The New York Post, hôm qua (25/4) trước khi đưa ra quyết định, Thẩm phán Engoron tuyên bố: "Ông Trump, tôi biết ông rất coi trọng công việc kinh doanh và tôi cũng coi trọng công việc của mình, vì vậy, tôi kết luận, ông đã coi thường tòa án và phạt ông 10.000 USD một ngày". 

Thẩm phán cũng đáp ứng đề xuất của Tổng chưởng lý New York Letitia James, trong đó yêu cầu ông Trump nộp phạt 10.000 USD/ngày cho đến khi chuyển giao những tài liệu theo yêu cầu.

Tổng chưởng lý New York Letitia James mở cuộc điều tra ông Trump và Tập đoàn Trump Organization từ năm 2019 với nghi vấn tập đoàn Trump Organization gian lận kinh doanh.

Thẩm phán Tòa án Tối cao bang New York hồi tháng 2 yêu cầu Donald Trump cùng hai người con, Donald Trump Jr và Ivanka, trả lời thẩm vấn nhưng gia đình cựu Tổng thống kháng cáo. Ông cũng bị tòa yêu cầu giao nộp hàng loạt tài liệu kế toán và chứng từ thuế của công ty.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thất bại trong nỗ lực hủy bỏ trát đòi hầu tòa của bà Letitia và sau đó không xuất trình tất cả các tài liệu mà tòa án yêu cầu trước hạn chót 3/3, sau đó được kéo dài tới 31/3 theo đề xuất do luật sư của ông đưa ra. Ông Trump cho rằng, cuộc điều tra của Tổng chưởng lý New York Letitia James là một "cuộc săn phù thủy". 

Tổng chưởng lý New York Letitia James đang điều tra xem liệu Trump Organization - công ty gia đình của cựu Tổng thống ở New York, có khai báo sai giá trị các bất động sản của mình không, để có được các khoản vay ưu đãi và giảm thuế. 

Ông Trump, đảng viên Cộng hòa, đã phủ nhận các hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra của bà James là có động cơ chính trị, do nữ Tổng chưởng lý này là người của đảng Dân chủ. 

PV(t/h)

Bài liên quan