Cuộc sống tại Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ nhờ Vaccines

DNHN - Theo dữ liệu từ Our World in Data, tính tới ngày 24/5, 49,1% dân số Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 39% dân số đã được tiêm đầy đủ. Mỹ nằm top các quốc gia tiêm vaccine Covid-19 nhanh nhất thế giới, trung bình 1,75 triệu/ngày trong tuần trước.

Theo CNN, cuộc sống đang dần phục hồi tại Mỹ - điều mà nhiều người không tin là có thật. Người Mỹ đang bắt đầu gặp gỡ nhau, không cần đẹp khẩu trang và ôm hôn chào nhau trở lại. Người già được đoàn tụ với gia đình sau thời gia xa cách. Người trẻ đã được tiêm phòng thì hào hứng với những đêm vui chơi không nghỉ. Các sân vận động bắt đầu được lấp đầy trong các trận bóng rổ, khúc côn cầu.  

Người Mỹ thoải mái tắm nắng trong công viên, nhiều người không cần đeo khẩu trang - Ảnh: CNN

Người Mỹ thoải mái tắm nắng trong công viên, nhiều người không cần đeo khẩu trang - Ảnh: CNN 

Sự phục hồi đang diễn ra nhanh chóng trên khắp nước Mỹ. Các công viên giải trí đã mở cửa trở lại. Người dân cũng lại cảnh tắc đường vào giờ cao điểm. Các tòa nhà văn phòng mở cửa đón nhân viên. Những buổi hẹn ăn tối không còn phải diễn ra giữa những vách ngăn.

Trường học dự kiến sẽ mở cửa vào tháng 9 tới. Tại sân khấu kịch Broadway, các buổi biểu diễn sẽ sớm được tổ chức. 

"Ít nhất giờ đây có thể tin vào lời đảm bảo của Tiến sĩ Anthony Fauci (cố vấn về Covid-19 của Nhà Trắng) trong những ngày đen tối của mùa đông năm ngoái rằng đại dịch sẽ kết thúc", CNN nhận xét, dù rằng không ngạc nhiên khi nhiều người, sau nhiều đau đớn và thiếu thốn, băn khoăn rằng đại dịch mới chỉ tạm dừng mà thôi. 

Đó là câu chuyện vào mùa hè năm ngoái, khi quyết định mở cửa trở lại quá sớm tại khu vực đông nam và Tây Nam nước Mỹ của chính quyền Tổng thống Donald Trump  đã gây ra làn sóng bùng dịch với số ca tử vong kỷ lục.

Số liệu về số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày tại Mỹ cho thấy rõ ràng rằng dịch bệnh đã bắt đầu thuyên giảm. 36 bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm mới giảm rõ rệt. Tính tới ngày 25/5, số ca nhiễm mới trung bình ngày của nước này là 25.270. Lần cuối cùng nước này ghi nhận số  ca nhiễm mới trung bình 7 ngày dưới mức 25.000 là vào giữa tháng 6/2020. 

Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi nhanh chóng. Theo Chỉ số Phục hồi Doanh nghiệp do CNN và Moody's Analytics công bố, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phục hồi được 90% mức trước khủng hoảng. 

Dù một số nơi vẫn xảy ra tình trạng thất nghiệp, một số nơi khác lại ghi nhận tình trạng thiếu lao động. Điều này cho thấy tốc độ phục hồi nhanh chóng và tỷ lệ thất nghiệp sẽ sớm giảm xuống. 

PV

Tin liên quan