Thứ ba 16/09/2025 08:18
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cuộc so tài của JD và Suning đã đến hồi kết

19/06/2021 11:34
Đều là hai nền tảng thương mại điện tử nằm trong top doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, Jingdong (JD) và Suning được đánh giá là có mục tiêu thị trường và phương thức tương tự nhau. Suning đã từng có một thời huy hoàng trước khi JD trỗi dậy nhưng tình

Tình hình của Suning trong hai năm qua không mấy khá khẩm. Sau vụ bán cổ phiếu rầm rộ một thời gian trước, gần đây Chủ tịch Tập đoàn Suning, Trương Cận Đông đã bị liệt vào danh sách bị cưỡng chế với số tiền thi hành vượt quá 3,082 tỷ nhân dân tệ. Nói cách khác ông Trương có thể bị hạn chế chi tiêu và không thể đi du lịch

Trương Cận Đông và sự nghiệp của Suning

Zhang Jindong bắt đầu kinh doanh riêng với sản phẩm điều hòa không khí năm 1990. Ông là người có đầu óc kinh doanh cũng là nhân vật đi đầu xu hướng lắp đặt tận nơi, giao hàng miễn phí. Chẳng bao lâu doanh thu tăng vọt cùng với chiến lược bán hàng trái vụ, Suning nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên thị trường và nhiều người dùng bắt đầu mua sản phẩm của Trương Cận Đông.

Chỉ vài năm sau, Suning chuyển mình từ cửa hàng đơn lẻ thành một chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ điện gia dụng trên toàn quốc, khối tài sản của vị doanh nhân bắt đầu trở nên bùng nổ. Nhờ có nền tảng được xây dựng từ những năm 1990, Zhang Jindong đã phát triển rất nhanh vào đầu thế kỷ 21, khối lượng nhập vào bán ra của Suning ngày càng lớn đạt mức 4 tỷ nhân dân tệ. Sau đó, Suning hoạt động ổn định và hoàn chỉnh trên thị trường, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2004.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Giá cổ phiếu của Suning cũng biến động nhanh chóng, trở thành công ty có giá cổ phiếu cao nhất trên thị trường vào thời điểm đó. Lúc này, đối thủ của Suning là Gôme không thể ngồi yên liền cử người liên hệ với Trương Cận Đông, bày tỏ sẽ mua Suning Appliance nhưng Trương từ chối. Vì vậy, hai bên bắt đầu cạnh tranh trong lĩnh vực thiết bị điện. Cuối cùng Trương Cận Dông đã chiến thắng và trở thành người dẫn đầu thị trường chuỗi thiết bị gia dụng trong nước.

Sự trỗi dậy của JD

Do chênh lệch tuổi tác nên Lưu Cường Đông, ông chủ của JD.com khởi nghiệp muộn hơn tỷ phú Trương. Con đường lập nghiệp của Lưu không hề suôn sẻ. Bắt đầu với những sạp hàng trên phố, Lưu Cường Đông đã phát triển sự nghiệp mở rộng 12 chuỗi cửa hàng năm 2003 nhưng đều phải đóng cửa trong dịch SARS. Thử thách cũng là cơ hội. Dịch SARS đã khiến Lưu quyết định bán hàng trực tuyến, năm 2004, ông cho ra đời trang web riêng là tiền thân của JD.com hiện nay.

Từ năm 2004 đến năm 2009, trong khoảng thời gian này, Suning và Gome vẫn cạnh tranh quyết liêt và không để ý đến JD nhỏ bé, điều này đã vô tình cho JD thời gian để phát triển. Mãi sau này Suning mới nhận ra có một đối thủ tương lai đang chờ sẵn.

Vụ va chạm giữa Suning và JD.com

Năm 2012, Lưu Cường Đông cho rằng đã đến lúc thách thứ Suning, nổ ra cuộc chiến giữa hai bên thông qua mạng xã hội Weibo. JD.com dẫn đầu trong phát động một cuộc tấn công, tuyên bố rằng các thiết bị điện được bán trong trung tâm thương mại của công ty này sẽ luôn rẻ hơn 10% so với Suning. Suning quyết không nhượng bộ, tuyên bố chỉ cần là đồ điện của Suning thì giá sẽ luôn rẻ hơn JD.com. Đây là một cuộc chiến dài hơi và gây tiếng vang trên khắp thị trường lúc bấy giờ. Chỉ sau hai năm, doanh thu của JD.com đã vượt qua Suning và ngày càng tiến xa hơn, đến năm 2019, doanh thu của Suning chỉ bằng một nửa của JD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém của Suning

Có lẽ là một doanh nghiệp phát triển lâu đời nên Suning luôn chọn con đường ngoại tuyến truyền thông, sau khi đánh bại Gôme không còn nhiều kinh phí để mở rộng và quảng bá. Tại môi trường trong nước, kể từ năm 2010, doanh số bán hàng qua Internet đã tăng trưởng vượt bậc, Suning đã bỏ qua những lợi thế của Internet và cho phép JD phát triển.

Thời điểm Trương Cận Đông nhận ra mô hình bán hàng trực tuyến, thị trường của JD đã trưởng thành và Suning không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận khoản đầu tư của Alibaba và muốn sử dụng nền tảng mua sắm của Alibaba để phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, hai bên chưa hoàn thiện quy chế hợp tác mà chỉ lợi dụng lẫn nhau, nghiêm trọng hơn Suning đã thường xuyên mắc sai lầm trong các biện pháp kinh doanh trong vài năm trở lại đây khi liên tục bán các cửa hàng và vốn chủ sở hữu để duy trì hoạt động.

So với Suning, JD đang trên đà phát triển mạnh mẽ và cả hai bên không còn ngang sức. Khoảng cách tài sản của hai nhà sáng lập Trương Cận Đông và Lưu Cường Đông cũng ngày càng lớn. Khi Trương bị đưa vào diện hạn chế chi tiêu, giá trị tài sản ròng của Lưu đã vượt quá 160 tỷ.

TL

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.