Cuộc đua mở rộng chi nhánh của các chuỗi khách sạn cao cấp tại Jakarta và Bangkok

17:30 08/08/2022

Hơn 50 khách sạn sang trọng sẽ mở ở Jakarta và Bangkok trong vòng 5 năm tới, điều này làm nổi bật kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở hai thành phố lớn nhất Đông Nam Á khi các hạn chế đi lại đã dần được nới lỏng.

Standard Hotels có trụ sở tại New York gần đây đã khai trương cơ sở kinh doanh thứ hai tại Thái Lan tại Bangkok. (Ảnh Kosuke Inoue)

Standard Hotels gần đây đã khai trương cơ sở kinh doanh thứ hai tại Thái Lan. (Ảnh Kosuke Inoue).

Khách sạn Hyatt của Mỹ đã ra mắt một cơ sở kinh doanh cao cấp hàng đầu của mình ở trung tâm Jakarta gần dinh thự chính thức của tổng thống Indonesia vào ngày 8 tháng 7. Park Hyatt Jakarta đã khai trương trong khuôn viên trụ sở của Tập đoàn MNC thông qua quan hệ đối tác với gã khổng lồ truyền thông địa phương.

Khách sạn nằm trên 17 tầng cao nhất của tòa nhà 37 tầng. Sự tham dự của các bộ trưởng nội các chủ chốt tại lễ khai trương đã cho thấy được sự ủng hộ của chính phủ. Được quảng cáo là khách sạn 6 sao đầu tiên của quốc gia, họ có một nhà hàng Nhật Bản cao cấp ở hai tầng trên cùng.

MNC đã đầu tư khoảng 3 nghìn tỷ rupiah (tương đương 202 triệu USD) và dự kiến ​​sẽ thu lại số tiền này trong khoảng bảy hoặc tám năm.

Một nghiên cứu của Nikkei cho thấy 13 khách sạn 4 sao trở lên dự kiến ​​mở cửa ở Jakarta từ năm 2021 đến năm 2026. Hotel Okura của Nhật Bản có kế hoạch ra mắt khách sạn 5 sao tại khu thương mại trung tâm của thành phố vào năm 2025, trong khi Langham Hotels & Resorts đã khai trương cơ sở kinh doanh đầu tiên tại Indonesia.

Bangkok đang chứng kiến tốc độ mở khách sạn cao cấp diễn ra nhanh chóng. Theo Tophotelnews của Đức, 28 khách sạn 4 sao và 13 khách sạn 5 sao sẽ ra mắt tại thủ đô Thái Lan từ năm 2021 đến 2024.

Chuỗi khách sạn cao cấp của Hoa Kỳ Marriott International sẽ mở một cơ sở kinh doanh tại Bangkok với thương hiệu hàng đầu Ritz-Carlton vào năm 2023. Nằm bên trong khu phức hợp thương mại One Bangkok sắp khai trương, khách sạn là một trong những cơ sở được mong đợi nhất trong thành phố.

Park Hyatt Jakarta khai trương ở trung tâm Jakarta gần dinh thự chính thức của tổng thống Indonesia vào ngày 8 tháng 7. (Ảnh của Koya Jibiki)
Park Hyatt Jakarta khai trương ở trung tâm Jakarta gần dinh thự chính thức của tổng thống Indonesia vào ngày 8 tháng 7. (Ảnh của Koya Jibiki).

Standard Hotels của Hoa Kỳ đã khai trương cơ sở kinh doanh thứ hai tại Thái Lan vào tháng 7 này, sau khi ra mắt tại điểm đến nghỉ dưỡng phía nam Hua Hin vào cuối năm 2021.

Jakarta và Bangkok đã thu hút các khách sạn sang trọng khi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế phục hồi. Cả Indonesia và Thái Lan đều chuyển từ mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội thực tế âm sang dương vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 4% trở lên vào năm 2023 và sau đó.

Các khách sạn đang tập trung vào nhu cầu đi công tác. Một quan chức MNC cho biết, khách doanh nhân ở với chi phí do công ty họ chi trả có thể trả nhiều hơn khách du lịch, và họ có xu hướng tìm kiếm những khách sạn cao cấp hơn để có được sự an tâm mà họ muốn. 

Indonesia và Thái Lan đều là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. ndonesia là thành viên duy nhất của Đông Nam Á trong Nhóm G20 và là chủ tịch của nhóm trong năm nay. Trong khi đó, Thái Lan được đánh giá như một thỏi nam châm hút khách của riêng mình nhờ triển lãm ô tô lớn nhất khu vực, được tổ chức hàng năm tại Bangkok.

Jakarta và Bangkok cũng cạnh tranh trong việc thu hút các công ty thành lập cơ sở tại quốc gia họ thông qua cách giảm thuế và các ưu đãi khác. Hai thành phố gần như đồng đều về mặt kinh tế - Jakarta có dân số khoảng 10 triệu người và GDP thực tế là 120 tỷ USD vào năm 2021, trong khi Bangkok có dân số khoảng 9 triệu người và GDP thực tế là 100 tỷ USD vào năm 2020.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang tích cực thu hút các doanh nghiệp liên quan đến trí tuệ nhân tạo và Internet of Things (hay cụ thể hơn là Mạng lưới vạn vật kết nối Internetlà một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính giúp cho các thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu). Luật đã được sửa đổi vào tháng 11 năm 2020 để mở đường cho việc nới lỏng các quy định lao động, kích thích đầu tư của các công ty nước ngoài. Chính phủ có kế hoạch di dời thủ đô, nhưng Jakarta vẫn được định vị là trung tâm kinh tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm thu hút các công ty trong các lĩnh vực như kỹ thuật số, công nghệ sinh học và y học.

Lyly