Thứ năm 23/07/2026 22:15
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cuộc đối đầu giữa các hệ điều hành

16/06/2021 09:35
Sáng ngày 19 tháng 5, Android 12 ra mắt; sáng 2 tháng 6 HarmonyOS 2 phát hành; 8 tháng 6 thế giới chào đón iOS 15. 10 năm trước khi Hongmeng (HarmonyOS 2 do Huawei phát triển) xuất hiện, thị trường hệ điều hành di động là cuộc chiến không có hồi kết

Trong suốt dòng lịch sử, sự chuyển đổi giữa cái cũ và cái mới là điều tất yếu. Khoảng thời gian 10 năm đầu tiên của lịch sử hệ điều hành,sự xuất hiện của Apple đã làm gián đoạn đế chế độc quyền của Android, bổ sung thêm các biến số mới cho mô hình cạnh tranh quyền lực kéo dài đến tận ngày hôm nay.

Cuộc chiến hệ điều hành di động vẫn tiếp tục

Ngày 9 tháng 1 năm 2007, Apple chính thức phát hành iPhone thế hệ đầu tiên và thành công rực rỡ. Vào thời điểm đó, Google đã phát triển hệ thống Android trước khi iPhone gốc được sản xuất. Những chiếc điện thoại di động đầu tiên được trang bị hệ điều hành Android có hai phiên bản, phiên bản đầu tiên có tên mã là Sooner và mã thứ hai là Dream. Sau khi iPhone đời đầu ra mắt, Google đã hủy bỏ phiên bản Sooner và chuyển sang phiên bản Dream để chạy theo xu hướng màn hình cảm ứng và thiết kế lại hệ thống.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Phải đến ngày 23 tháng 9 năm 2008, Google mới ra mắt chiếc điện thoại thông minh Android đầu tiên và chiếc di động được trang bị hệ điều hành Android 1.0 chính là chiếc HTC G1 nổi tiếng. Tuy nhiên trước khi về dưới trướng Google, Android đã từng rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Năm 2003, “Cha đẻ của Android” Andy Rubin thành lập công ty Android phát triển hệ điều hành di động. Các nhà điều hành khác tin rằng hệ thống Android miễn phí của Andy Rubin sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích của họ khiến công ty nhanh chóng lâm vào cảnh khó khăn. Trong hoàn cảnh như vậy, Rubin chỉ có thể lựa chọn bán công ty. Google ngay lập tức quyết định mua lại toàn bộ Android với 50 triệu đô la Mỹ, đánh dấu một trong những thương vụ thành công nhất của Google lúc bấy giờ đồng thời cho phép “gã khổng lồ” tìm kiếm tiếp cận thành công Internet di động.

Ngày 5 tháng 11 năm 2007, Google đã chính thức đưa hệ điều hành có tên Android ra thế giới bên ngoài. Thế nhưng vào thời điểm đó, Apple đã chiếm vị thế trên thị trường. Joma Ollila, Chủ tịch Nokia đã từng tuyên bố một cuộc cạnh tranh giữa những người dẫn đầu là Nokia và Apple, hiển nhiên Android không có chỗ đứng.

Trở lại câu chuyện của Symbian (hệ điều hành đã ngừng phát triển được sử dụng phổ biến cho hầu hết điện thoại di động của những năm 90 và đầu thế kỉ 21). Kể từ năm 2009 khi LG tuyên bố rút khỏi Symbian, Sony Ericsson và Samsung cũng lần lượt “chia tay” và đầu tư vào hệ điều hành Android. Đây cũng là bước ngoặt phát triển trong lịch sử Android. Cuối năm 2010, hệ điều hành Android (mới chính thức ra mắt được hai năm) đã vượt qua Symbian đã thống trị hơn một thập kỷ, trở thành hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Ngày 2 tháng 8 năm 2011, điện thoại Android đã chiếm 48% thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, thống lĩnh tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương. Ngày 19 tháng 10, Android 4.0 ice cream đánh chiếm một nửa thế giới smartphone cho Android. Cho đến ngày nay, hệ điều hành này vẫn chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.

Câu chuyện của Apple

Tất nhiên, không chỉ Android và Google đang theo đuổi bước chân của thời đại. Năm 1996, hoạt động của Apple rơi vào thế khó. Vào thời điểm công ty khủng hoảng nhất, Steve Jobs quay lại Apple và thực hiện hàng loạt cải cách mạnh mẽ, đồng thời bắt đầu phát triển sản phẩm mới iMac với hệ điều hành iOS. Trong khi người tiêu dùng vẫn đang sử dụng điện thoại nút bấm của Nokia, ngày 9 tháng 1 năm 2007, Jobs đã cho ra mắt chiếc iPhone thế hệ đầu tiên mang tính đột phá ở San Francisco, Hoa Kỳ, tái định hình nhận thức của người dùng về điện thoại màn hình cảm ứng. Lúc này đây, điện thoại di động của Apple đã càn quét toàn bộ thị trường điện thoại di động với trải nghiệm người dùng tối ưu và vẻ ngoài đơn giản, mượt mà.

Kỷ nguyên smartphone thực sự bùng nổ bắt đầu với iPhone 4. Sự kết hợp hoàn hảo giữa mặt kính và khung thép đã gây được ấn tượng với nhiều người hâm mộ. Màn hình Retina 960x640 đầu tiên và chip A4 tự phát triển đã cách mạng hóa ngành công nghiệp, biến màn retina dần trở thành tiêu chuẩn của ngành, bước vào kỷ nguyên của màn hình độ nét cao. Ngoài ra, hệ điều hành iOS 4 ngày ấy không chỉ đi trước thời đại so với các sản phẩm cùng loại mà còn đạt mức hoàn hảo trên mọi góc độ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tuy nhiên, kể từ khi Jobs qua đời, các bản cập nhật tiếp theo của Apple chưa bao giờ trở lại được thời kì huy hoàng. Kể từ khi Cook nhậm chức, Apple đã ngừng đi theo con đường riêng và dần tiến gần hơn đến Android. Các bản cập nhật hệ thống trong những năm gần đây khiến màn hình iPhone mở rộng nhanh chóng, kích thước màn hình lớn tương tự Android. Có thể nói, iOS không ngừng “học hỏi” đối thủ theo phong cách của mình. Ví dụ, ứng dụng iBooks trên iPad trước đây trông không khác gì một giá sách thật, thậm chí còn có thể nhìn thấy vân gỗ. Đến thời Cook, ông cho ra thiết kế gần giống Android từ các thao tác bàn phím, chụp ảnh màn hình hay quay phim màn hình,...

Hongmeng viết tiếp câu chuyện mới

Đã 14 năm kể từ khi chiếc điện thoại di động đầu tiên của Apple được phát hành. Cũng giống như sự chuyển đổi từ kỷ nguyên đồ họa 3G sang kỷ nguyên video 4G vào thời điểm đó đã tạo cơ hội cho Android vươn lên. Hiện tại, đây cũng là thời điểm bắt đầu kỷ nguyên 5G, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho Huawei và Hongmeng. Nhậm Chính Phi từng nói: “Đừng nhắm vào Samsung, Apple và Xiaomi một cách mù quáng mà hãy đi theo con đường của riêng bạn”. Trong thị trường 5G đầy cạnh tranh, Huawei khao khát chứng minh phát biểu trên. Theo "Danh sách bằng sáng chế công nghệ 5G toàn cầu" do IPLytics công bố, Huawei đã trở thành “gã khổng lồ” đầu tiên trên thế giới nắm trong tay 15,39% thị phần của riêng mình.

Ngoài việc nắm bắt xu hướng của 5G, lệnh cấm của Google vào năm 2019 vô tình tạo điều kiện cho Huawei đưa Hongmeng lên “sàn đấu”. Kể từ đó, thị trường hệ điều hành di động đã mở ra một thách thức mới. Tuy nhiên, đối với Hongmeng hiện tại, vẫn còn một chặng đường dài để cạnh tranh với Android hay Apple. Nhờ sự hỗ trợ và lợi thế tổng hợp của các dòng smartphone iPhone và máy tính bảng iPad, MacOS của Apple đã phủ sóng hiện diện từ 4% hệ điều hành máy tính để bàn trên thế giới lên 14% sau một thập kỷ. Nhậm Chính Phi chia sẻ: “Có thể mất một thời gian dài để hệ điều hành của Huawei vượt qua Android và hệ thống của Apple nhưng sẽ không quá 300 năm. Miễn là thời gian không ngừng trôi, mọi thứ sẽ thay đổi”.

TL

Tin bài khác
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.
Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Pháp sắp cấm trẻ dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội

Nếu được thông qua, dự luật sẽ đưa Pháp vào nhóm các quốc gia mạnh tay siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ vị thành niên, trong bối cảnh lo ngại về tác động của nền tảng số tới sức khỏe và an toàn của trẻ em ngày càng gia tăng.
Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Trung Quốc tính siết xuất khẩu công nghệ AI và bán dẫn giữa lúc cạnh tranh với Mỹ nóng lên

Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đang cân nhắc siết kiểm soát xuất khẩu với công nghệ trí tuệ nhân tạo và bán dẫn, trong bối cảnh cuộc đua AI tiên tiến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt.
Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe nâng cấp Project Indigo với loạt tính năng AI mới

Adobe vừa cập nhật ứng dụng camera Project Indigo trên iOS với nhiều tính năng AI mới như đánh giá ảnh, gợi ý chỉnh sửa, xóa vật thể thông minh, tạo hiệu ứng xóa phông và chuyển đổi phong cách ảnh.
iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

iOS 27 beta 4 ra mắt, Apple tăng tốc hoàn thiện Siri AI trước ngày phát hành

Apple vừa phát hành iOS 27 beta 4 dành cho các nhà phát triển với trọng tâm là hoàn thiện Siri AI, mở rộng Apple Intelligence và tiếp tục tối ưu giao diện Liquid Glass trước khi hệ điều hành chính thức ra mắt vào mùa thu năm nay.
AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đòi hỏi hạ tầng số mới, mở cuộc đua trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

AI đang thay đổi trọng tâm cạnh tranh công nghệ toàn cầu, từ cuộc đua thuật toán sang cuộc đua hạ tầng số. Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, năng lực tính toán và dữ liệu trở thành nền tảng để phát triển AI quy mô lớn, đồng thời mở ra yêu cầu mới đối với chiến lược đầu tư hạ tầng số của Việt Nam theo định hướng Nghị quyết số 57-NQ/TW.
OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI dừng trình duyệt Atlas, đưa toàn bộ tính năng AI sang ChatGPT

OpenAI sẽ ngừng hoạt động trình duyệt AI Atlas từ ngày 9/8/2026 và chuyển các công nghệ cốt lõi của sản phẩm sang ChatGPT, tập trung phát triển một nền tảng AI thống nhất.