Cuộc đại chiến giữa hai ông lớn Amazon và Microsoft

DNHN - Amazon dường như không thể quên đi mối thù cũ khi bị mất hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây - JEDI, hợp đồng dự kiến giúp Microsoft sẽ bỏ túi 10 tỷ USD trong 10 năm tới.

Khi diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã ngã ngũ đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải. Liên tiếp trong thời gian gần đây, Amazon đã thúc giục thẩm phán Hoa Kỳ hủy hợp đồng giữa Lầu Năm Góc và Microsoft, bất kể việc Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, Microsoft là “đối tác hoàn hảo nhất cho chính quyền".

Cú bắt tay vui vẻ của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong một trận đấu quần vợt vào năm 2001.
Lần bắt tay vui vẻ của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong một trận đấu quần vợt năm 2001.

Trong tuyên bố Microsoft là người chiến thắng, Lầu Năm góc nhấn mạnh quan điểm của mình rằng quá trình đánh giá và đưa ra quyết định được tiến hành công bằng và hợp pháp. Tất cả các công ty đều được đối xử công bằng và được đánh giá nhất quán với các tiêu chí đánh giá đã đề ra. 

Trên thực tế, hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây có tên Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI) là thỏa thuận cung cấp dịch vụ lưu trữ các dữ liệu và công nghệ quân sự nhạy cảm như trí tuệ nhân tạo (AI) cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Microsoft sẽ bỏ túi 10 tỷ USD trong 10 năm tới.

Khi tin tức về chiến thắng của Microsoft, cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 3% lên 144,98 đô la còn cổ phiếu của Amazon đã giảm 0,92% xuống còn 1.745,12 đô la. Chiến thắng của Microsoft trước Amazon cũng thể hiện diện mạo của ngành công nghiệp điện toán đám mây khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp chọn môi trường "cloud" để có thể truy xuất nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Theo Daniel Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, Amazon đã thống trị thị trường điện toán đám mây từ lâu với 45% thị phần, trong khi Microsoft bám theo sau với 25% thị phần.

ảnh minh họa
ảnh minh họa.

Amazon đã từng phàn nàn trong một tòa án bị hủy bỏ ngày 23 tháng 10 vừa qua rằng, hợp đồng của Microsoft phải “bị vô hiệu vì nó là sản phẩm của sự thiên vị có hệ thống, đức tin xấu và ảnh hưởng chính trị quá mức do Tổng thống Trump chỉ đạo”, đồng thời đó còn là một “quyết định sai lầm về mặt chính trị”.

Tất nhiên là Microsoft chẳng ngồi yên khi bị chỉ trích, họ tuyên bố: “Các quan chức thương mại tại DoD - Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định rằng với những lợi thế kỹ thuật vượt trội và giá trị tổng thể, chúng tôi là giải pháp tốt nhất".

Amazon vốn được coi là “người đến trước” trong hợp đồng với Lầu năm Góc nhưng cuối cùng lại không được chọn. Họ đã đệ đơn kiện chính quyền Trump vào tháng 11 năm 2019 sau khi hợp đồng được trao cho Microsoft. Đích thân Donald Trump đã công khai chế giễu người đứng đầu Amazon Jeff Bezos và liên tục chỉ trích công ty.

Có thể nói, Donald Trump không ưa gì ông Bezos và Washington Post - tờ báo mà Bezos sở hữu. Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Washington Post đưa "tin giả". Và điều này có thể đã khiến Amazon gặp khó trong cuộc đua giành hợp đồng với Microsoft.

Hồ sơ mới của Amazon cho rằng, Donald Trump và chính quyền của ông đã “tăng cường một chiến dịch can thiệp và trừng phạt chống lại những người trong DoD được coi là không trung thành với tổng thống hoặc có khả năng đưa ra kết luận trái ngược với lợi ích cá nhân của ông ấy”.

Amazon cho rằng, bản đánh giá mới nhất của Lầu Năm Góc “còn nhiều sai sót nghiêm trọng” và Lầu Năm Góc đã “thao túng các đánh giá của mình ở mức độ coi thường bất kỳ mặt hợp lý nào”.

Theo một ước tính từ nhà phân tích Craig Lowery của Gartner, thị trường cung cấp dịch vụ đám mây cho các cơ quan chính phủ ở Mỹ có thể đạt mức 100 tỷ USD trong vòng vài năm tới. Và công ty nào có thể giành được Hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây JEDI, công ty đó sẽ nắm nhiều lợi thế trong lĩnh vực này.

Rõ ràng, điều này đang khiến Amazon không thể dễ dàng bỏ qua cơ hội kiếm bộn tiền từ quá trình hiện đại hóa kỹ thuật số rộng lớn hơn của Lầu Năm Góc. Thêm vào đó, việc chính quyền Biden đang chuyển giao quyền lực, có thể sẽ xem xét lại kỹ càng những khúc mắc của chính quyền trước và biết đâu Amazon có thể đang tạo cho mình một cơ hội?

TH

Tin liên quan