Thứ bảy 08/08/2026 21:02
Hotline: 024.355.63.010
Thương hiệu

Cuộc đại chiến giữa hai ông lớn Amazon và Microsoft

16/12/2020 16:52
Amazon dường như không thể quên đi mối thù cũ khi bị mất hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây - JEDI, hợp đồng dự kiến giúp Microsoft sẽ bỏ túi 10 tỷ USD trong 10 năm tới.

Khi diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã ngã ngũ đồng thời Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bị sa thải. Liên tiếp trong thời gian gần đây, Amazon đã thúc giục thẩm phán Hoa Kỳ hủy hợp đồng giữa Lầu Năm Góc và Microsoft, bất kể việc Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, Microsoft là “đối tác hoàn hảo nhất cho chính quyền".

Cú bắt tay vui vẻ của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong một trận đấu quần vợt vào năm 2001.
Lần bắt tay vui vẻ của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos trong một trận đấu quần vợt năm 2001.

Trong tuyên bố Microsoft là người chiến thắng, Lầu Năm góc nhấn mạnh quan điểm của mình rằng quá trình đánh giá và đưa ra quyết định được tiến hành công bằng và hợp pháp. Tất cả các công ty đều được đối xử công bằng và được đánh giá nhất quán với các tiêu chí đánh giá đã đề ra.

Trên thực tế, hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây có tên Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI) là thỏa thuận cung cấp dịch vụ lưu trữ các dữ liệu và công nghệ quân sự nhạy cảm như trí tuệ nhân tạo (AI) cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Microsoft sẽ bỏ túi 10 tỷ USD trong 10 năm tới.

Khi tin tức về chiến thắng của Microsoft, cổ phiếu của tập đoàn này đã tăng 3% lên 144,98 đô la còn cổ phiếu của Amazon đã giảm 0,92% xuống còn 1.745,12 đô la. Chiến thắng của Microsoft trước Amazon cũng thể hiện diện mạo của ngành công nghiệp điện toán đám mây khi ngày càng nhiều các doanh nghiệp chọn môi trường "cloud" để có thể truy xuất nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Theo Daniel Ives, nhà phân tích của Wedbush Securities, Amazon đã thống trị thị trường điện toán đám mây từ lâu với 45% thị phần, trong khi Microsoft bám theo sau với 25% thị phần.

ảnh minh họa
ảnh minh họa.

Amazon đã từng phàn nàn trong một tòa án bị hủy bỏ ngày 23 tháng 10 vừa qua rằng, hợp đồng của Microsoft phải “bị vô hiệu vì nó là sản phẩm của sự thiên vị có hệ thống, đức tin xấu và ảnh hưởng chính trị quá mức do Tổng thống Trump chỉ đạo”, đồng thời đó còn là một “quyết định sai lầm về mặt chính trị”.

Tất nhiên là Microsoft chẳng ngồi yên khi bị chỉ trích, họ tuyên bố: “Các quan chức thương mại tại DoD - Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định rằng với những lợi thế kỹ thuật vượt trội và giá trị tổng thể, chúng tôi là giải pháp tốt nhất".

Amazon vốn được coi là “người đến trước” trong hợp đồng với Lầu năm Góc nhưng cuối cùng lại không được chọn. Họ đã đệ đơn kiện chính quyền Trump vào tháng 11 năm 2019 sau khi hợp đồng được trao cho Microsoft. Đích thân Donald Trump đã công khai chế giễu người đứng đầu Amazon Jeff Bezos và liên tục chỉ trích công ty.

Có thể nói, Donald Trump không ưa gì ông Bezos và Washington Post - tờ báo mà Bezos sở hữu. Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Washington Post đưa "tin giả". Và điều này có thể đã khiến Amazon gặp khó trong cuộc đua giành hợp đồng với Microsoft.

Hồ sơ mới của Amazon cho rằng, Donald Trump và chính quyền của ông đã “tăng cường một chiến dịch can thiệp và trừng phạt chống lại những người trong DoD được coi là không trung thành với tổng thống hoặc có khả năng đưa ra kết luận trái ngược với lợi ích cá nhân của ông ấy”.

Amazon cho rằng, bản đánh giá mới nhất của Lầu Năm Góc “còn nhiều sai sót nghiêm trọng” và Lầu Năm Góc đã “thao túng các đánh giá của mình ở mức độ coi thường bất kỳ mặt hợp lý nào”.

Theo một ước tính từ nhà phân tích Craig Lowery của Gartner, thị trường cung cấp dịch vụ đám mây cho các cơ quan chính phủ ở Mỹ có thể đạt mức 100 tỷ USD trong vòng vài năm tới. Và công ty nào có thể giành được Hợp đồng hạ tầng điện toán đám mây JEDI, công ty đó sẽ nắm nhiều lợi thế trong lĩnh vực này.

Rõ ràng, điều này đang khiến Amazon không thể dễ dàng bỏ qua cơ hội kiếm bộn tiền từ quá trình hiện đại hóa kỹ thuật số rộng lớn hơn của Lầu Năm Góc. Thêm vào đó, việc chính quyền Biden đang chuyển giao quyền lực, có thể sẽ xem xét lại kỹ càng những khúc mắc của chính quyền trước và biết đâu Amazon có thể đang tạo cho mình một cơ hội?

TH

Tin bài khác
OPES thăng hạng trong Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín Việt Nam 2026

OPES thăng hạng trong Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín Việt Nam 2026

Tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, Bảo hiểm số OPES vừa được xướng tên trong Top 10 Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín Việt Nam 2026. Đây là năm thứ hai liên tiếp doanh nghiệp góp mặt trong bảng xếp hạng uy tín do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet công bố, đồng thời thăng một bậc lên vị trí thứ 8.
Nam trung tâm Đà Nẵng: Hạ tầng cất cánh, “bất động sản hàng hiếm” lên ngôi

Nam trung tâm Đà Nẵng: Hạ tầng cất cánh, “bất động sản hàng hiếm” lên ngôi

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang chứng kiến sự lột xác ngoạn mục về không gian đô thị lẫn hạ tầng giao thông. Giữa bối cảnh đó, dòng sản phẩm bất động sản hữu hạn, sở hữu khả năng khai thác dòng tiền linh hoạt cùng dư địa tăng giá bền vững, đang được giới đầu tư ráo riết săn tìm.
Quy trình thi công vách kính văn phòng chuẩn kỹ thuật tại Việt Phong: 4 bước đảm bảo chất lượng công trình

Quy trình thi công vách kính văn phòng chuẩn kỹ thuật tại Việt Phong: 4 bước đảm bảo chất lượng công trình

Tìm hiểu quy trình thi công vách kính văn phòng chuẩn kỹ thuật tại Việt Phong, từ khảo sát, vận chuyển, lắp đặt đến nghiệm thu, giúp đảm bảo độ bền, an toàn và tính thẩm mỹ.
Ford Việt Nam khai trương Trung tâm Đào tạo khu vực miền Bắc

Ford Việt Nam khai trương Trung tâm Đào tạo khu vực miền Bắc

Ngày 6/8, Ford Việt Nam khai trương Trung tâm Đào tạo khu vực miền Bắc tại nhà máy Ford Việt Nam ở Hải Phòng, nơi sẽ đóng vai trò là trung tâm đào tạo kỹ thuật và phi kỹ thuật cho nhân viên đại lý Ford trên toàn quốc. Đây là cột mốc quan trọng trong chiến lược đầu tư dài hạn của Ford nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuẩn hóa năng lực hệ thống đại lý và mang đến trải nghiệm khách hàng ngày càng chuyên nghiệp, nhất quán trên toàn quốc.
Nắng nóng, khói bụi không còn là nỗi ám ảnh: Chủ xe VinFast VF 6 tìm thấy “khoảng thở” giữa mùa hè

Nắng nóng, khói bụi không còn là nỗi ám ảnh: Chủ xe VinFast VF 6 tìm thấy “khoảng thở” giữa mùa hè

Từ những tiện nghi tạo cảm giác dễ chịu trong cabin đến loạt công nghệ hỗ trợ lái vượt xa phân khúc và chi phí sử dụng tiết kiệm, VinFast VF 6 là lựa chọn đáp ứng trọn vẹn nhu cầu đi lại của các gia đình.
Hà Nội: Điện máy Phúc Khánh - tổng kho điện máy chính hãng, giá rẻ

Hà Nội: Điện máy Phúc Khánh - tổng kho điện máy chính hãng, giá rẻ

Thị trường thiết bị điện máy và điện lạnh ngày càng sôi động với sự tham gia của nhiều thương hiệu và đơn vị phân phối. Bên cạnh yếu tố giá bán, người tiêu dùng hiện đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm, chính sách bảo hành và chất lượng dịch vụ sau bán hàng. Chính vì vậy, những tổng kho phân phối trực tiếp, cung cấp hàng chính hãng với mức giá cạnh tranh đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình, doanh nghiệp và chủ đầu tư. Tại Hoài Đức (Hà Nội), Điện máy Phúc Khánh là một trong những đơn vị phát triển theo mô hình này, cung cấp đa dạng thiết bị điện máy, điện lạnh chính hãng cùng giải pháp mua sắm tối ưu về chi phí và dịch vụ cho khách hàng.
Ford Việt Nam triển khai chương trình “Chọn Ford, Trọn An tâm”, mở rộng ưu đãi tài chính trong tháng 8

Ford Việt Nam triển khai chương trình “Chọn Ford, Trọn An tâm”, mở rộng ưu đãi tài chính trong tháng 8

Ford Việt Nam phối hợp cùng hệ thống đại lý ủy quyền trên toàn quốc triển khai chương trình “Chọn Ford, Trọn An tâm” từ ngày 1-31/8/2026, với nhiều chính sách ưu đãi tài chính, mở rộng bảo hành lên 5 năm cho một số dòng xe chủ lực và gia tăng các quyền lợi dịch vụ sau bán hàng, hướng tới nâng cao trải nghiệm sở hữu cho khách hàng.
Dự án The Emerald River Park của Tập đoàn Lê Phong đoạt giải Best Condo Lifestyle Design Vietnam 2026

Dự án The Emerald River Park của Tập đoàn Lê Phong đoạt giải Best Condo Lifestyle Design Vietnam 2026

Tại lễ trao giải Dot Property Vietnam Awards 2026 diễn ra vào tối ngày 30/7, dự án The Emerald River Park do Tập đoàn Lê Phong phát triển với thiết kế ấn tượng tọa lạc ngay bên sông Sài Gòn, đã xuất sắc được vinh danh tại hạng mục "Dự án căn hộ có thiết kế kiến tạo phong cách sống đẹp nhất Việt Nam 2026" (Best Condo Lifestyle Design Vietnam 2026).
Phê La khai trương cửa hàng tại “Nóc nhà Đông Dương”

Phê La khai trương cửa hàng tại “Nóc nhà Đông Dương”

Ngày 31/7, Phê La chính thức khai trương cửa hàng Phê La Phan Xi Păng tại độ cao 3.143m, đưa câu chuyện đặc sản Việt Nam đến một trong những điểm đến biểu tượng của đất nước.
Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.
Điều đặc biệt trên tuyến LRT đầu tiên tại Việt Nam: 6 nhà ga, một hành trình kể câu chuyện văn hóa 3 miền

Điều đặc biệt trên tuyến LRT đầu tiên tại Việt Nam: 6 nhà ga, một hành trình kể câu chuyện văn hóa 3 miền

Không chỉ mở ra một phương thức di chuyển xanh, hiện đại, tuyến tàu điện nhẹ (LRT) Phú Quốc do Sun Group đầu tư còn được kỳ vọng mang đến một hành trình giàu cảm xúc: nơi mỗi nhà ga là một điểm chạm văn hóa, kể câu chuyện về đất nước và con người Việt Nam với bạn bè năm châu trong dịp APEC 2027.
Yến sào Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản, mở rộng cơ hội xuất khẩu

Yến sào Khánh Hòa thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản, mở rộng cơ hội xuất khẩu

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa có buổi làm việc với hai đối tác Nhật Bản là Công ty TNHH NK Holdings và Công ty TNHH K’Luxe Japan LLC nhằm trao đổi các giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, đưa các dòng sản phẩm yến sào cao cấp tiếp cận sâu hơn thị trường Nhật Bản.
Tập đoàn Lê Phong được vinh danh "Nhà phát triển bất động sản tầm trung tốt nhất Việt Nam 2026"

Tập đoàn Lê Phong được vinh danh "Nhà phát triển bất động sản tầm trung tốt nhất Việt Nam 2026"

Tại DOT Property Vietnam Awards 2026, Tập đoàn Lê Phong được vinh danh ở hạng mục "Nhà phát triển bất động sản tầm trung tốt nhất Việt Nam 2026", khẳng định dấu ấn trên thị trường bất động sản nhà ở.
HDBank gia nhập nhóm ngân hàng triệu tỷ, lợi nhuận vượt 13.200 tỷ đồng, vị thế mới trên thị trường vốn quốc tế

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng triệu tỷ, lợi nhuận vượt 13.200 tỷ đồng, vị thế mới trên thị trường vốn quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với ba dấu mốc nổi bật: gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản trên 1 triệu tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế vượt 13.200 tỷ đồng với ROE đạt 25,4% thuộc nhóm cao nhất toàn ngành; đồng thời tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường vốn quốc tế thông qua khoản vay hợp vốn Social Loan trị giá 721 triệu USD và lần đầu tiên được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm BB-, thuộc nhóm cao nhất đối với các ngân hàng Việt Nam.
Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM lần thứ 6: Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Giải thưởng Thương hiệu Vàng TP.HCM lần thứ 6: Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Sau 5 mùa tổ chức thành công, Giải thưởng "Thương hiệu Vàng Thành phố Hồ Chí Minh" đã trở thành một trong những giải thưởng uy tín của cộng đồng doanh nghiệp, ghi nhận những thương hiệu tiêu biểu có chiến lược phát triển bền vững, năng lực đổi mới sáng tạo và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của thành phố. Bước sang mùa giải thứ 6, chương trình tiếp tục được Báo Điện tử Tuổi Trẻ phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, với chủ đề "Kiến tạo động lực tăng trưởng mới".